Bánh chưng, bánh tét là món không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống. Hôm nay Mytour tiết lộ 7 bí quyết luộc bánh chưng, bánh tét xanh, chắc, bảo quản lâu mà chắc chắn bạn cần. Cùng khám phá ngay!
Qua nhiều thế hệ, kinh nghiệm để luộc bánh chưng, bánh tét sao cho chắc, xanh và bảo quản lâu đã được truyền miệng qua nhiều thế hệ. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu hết những bí quyết đó chưa? Hãy cùng Mytour điểm lại trong bài viết dưới đây.
Đảm bảo lá gói bánh sạch sẽ
Đảm bảo lá gói bánh sạch sẽLá đóng vai trò quan trọng trong việc gói bánh. Cho dù là bánh tét hay bánh chưng, thì lá dong hoặc lá chuối thường được sử dụng. Khi mua lá về, hãy rửa sạch bằng nước ấm, sau đó lau khô và để dưới ánh nắng mặt trời một thời gian để lá khô, tránh ẩm mốc.
Gói bánh cẩn thận
Gói bánh cẩn thậnQuá chặt hoặc quá lỏng đều ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Hãy gói bánh cẩn thận để đảm bảo bánh đều và đẹp.
Luộc bánh một cách kỹ lưỡng
Luộc bánh cẩn thận giúp hạt gạo nếp nở đều. Bạn không muốn khi mở ra thấy bánh vẫn còn sống đâu nhỉ?
Rửa sạch vỏ bánh sau khi luộc chín
Rửa sạch vỏ bánh sau khi luộc chínSau khi luộc bánh xong, bạn sẽ thấy bánh nhờn và tỏa nước, điều này làm cho bánh dễ bị ôi thiu. Hãy nhanh chóng làm sạch bằng nước sạch để loại bỏ những tác nhân này, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về tuổi thọ của bánh.
Để bánh ráo nước sau khi luộc chín
Để bánh ráo nước sau khi luộc chínVới bánh chưng, sau khi luộc chín, đặt bánh lên bề mặt phẳng. Sau đó, dùng một tấm bìa ép lên và áp lực hoặc đặt vật nặng để ép bánh để loại bỏ nước. Đối với bánh tét, chỉ cần treo để ráo ở nơi khô ráo, không bụi và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Chỉ cắt bánh phần cần dùng và bảo quản cẩn thận
Chỉ cắt bánh phần cần dùng và bảo quản cẩn thậnMột chiếc bánh tét hoặc chưng thường không ăn hết trong một lần. Vì vậy, khi sử dụng xong hãy sử dụng bọc thực phẩm để bảo quản. Điều này giúp hạn chế tiếp xúc với bụi bẩn và không khí bên ngoài. Ngoài ra, khi cắt bánh cần chú ý vệ sinh dao sạch sẽ để tránh bánh bị ôi do vi khuẩn từ các thực phẩm khác.
Lưu trữ trong tủ lạnh
Lưu trữ trong tủ lạnhBánh chưng, bánh tét được làm từ gạo nếp, khi để trong tủ lạnh có thể làm cho chúng cứng. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng và ẩm ướt, việc bảo quản trong tủ lạnh là cần thiết. Hãy sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo vệ mặt bánh và tránh làm cho vỏ bánh quá khô. Khi lấy bánh ra khỏi tủ lạnh, chỉ cần luộc, hấp hoặc rán là bánh sẽ trở nên mềm mại như ban đầu.
Trên đây là những thông tin quan trọng giúp bạn và gia đình thưởng thức những chiếc bánh tết, bánh chưng ngon lành và an toàn cho sức khỏe. Hiểu biết về những điều này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có một cái Tết thật hạnh phúc và an lành. Chúc bạn luôn vui vẻ!