Nấu cháo bằng máy làm sữa đậu nành không chỉ nhanh chóng và tiện lợi mà còn cho ra những món ăn thơm ngon, chuẩn vị, không bị tách nước. Hãy tham gia với Mytour để thực hiện ngay 7 công thức cháo dưới đây nhé!
Máy làm sữa đậu nành có thể nấu cháo không?
Ngoài việc nấu sữa, máy làm sữa đậu nành còn có nhiều tính năng khác rất hữu ích cho gia đình như nấu cháo, súp, xay sinh tố, xay bột từ các loại hạt,... Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí và không gian trong bếp một cách hiệu quả.
Với sức mạnh vượt trội, khi nấu cháo bằng máy làm sữa hạt sẽ tạo ra sản phẩm thơm ngon, mịn màng, giữ nguyên hương vị đặc trưng của từng thành phần. Nếu bạn là người bận rộn với công việc, việc sử dụng máy làm sữa hạt là một sự lựa chọn hoàn hảo để trở thành một bà nội trợ hiện đại.
Lí do để thử nấu cháo bằng máy làm sữa hạt
Gia đình nào có thành viên yêu thích cháo hoặc mẹ đang nuôi con nhỏ ở giai đoạn tập ăn dặm, những chiếc máy làm sữa hạt chính là lựa chọn lý tưởng. Thay vì phải đứng canh bếp để kiểm soát lửa và khuấy đều liên tục, hãy thử nấu cháo bằng máy sữa hạt để đạt được những lợi ích sau:
- Điều chỉnh được độ mịn của cháo khi nấu, bạn có thể nấu chín nguyên hạt cho người lớn hoặc nấu mịn cho trẻ nhỏ.
Nấu cháo bằng sữa hạt nhanh gọn, đơn giản
Hướng dẫn cách nấu cháo bằng máy làm sữa hạt
Nấu cháo bằng máy sữa hạt không hề phức tạp, dễ dàng thực hiện ngay cả với những người lớn tuổi không quen với công nghệ, với các bước thực hiện như sau:
- Bước 1: Lắp đặt cối xay và thân máy đúng cách để tránh đổ sữa ra ngoài và đảm bảo máy hoạt động bình thường.
7 món cháo ngon bổ rẻ làm từ máy làm sữa hạt
1. Chế biến cháo từ sữa hạt với ức gà và nấm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g gạo nếp
- 100g gạo lứt
- 100g ức gà
- 1 quả nấm đùi gà
- Muối/hạt nêm một ít
- 1 lít nước
- Hành lá/Hành tím
Khi lựa chọn nguyên liệu, hãy mua nấm có màu sắc tươi sáng, dài khoảng một gang tay, có mùi thơm như hạt hạnh nhân. Bên ngoài vỏ có một lớp tơ mỏng phía trên mũ nấm, thân trắng, màu sắc đồng đều. Không nên chọn nấm quá dài, bởi bên trong có thể bị xốp hoặc rỗng.
Uyển chọn ức gà với những miếng có màu hồng tươi, khi nhấn vào sẽ có sự đàn hồi. Không nên mua ức gà với phần thịt có màu tối, xuất hiện đường vằn trắng ở dọc thân, bởi sẽ không ngon và mất đi dinh dưỡng.
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, ngâm gạo nếp và gạo lứt trong nước khoảng 5-6 tiếng trước khi nấu, sau đó rửa sạch và để ráo. Ức gà được rửa qua với nước muối loãng, sau đó thái thành từng miếng nhỏ. Nấm đùi gà cũng được rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Nguyên liệu cho món cháo ức gà nấm
Bước tiến hành chế biến
- Bước 1: Cho ức gà, gạo lứt, gạo nếp và hành tím đã cắt lát vào cối xay, sau đó thêm nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 2: Nhấn vào nút Start/Stop để bắt đầu máy, chọn chế độ “Cháo nguyên hạt” hoặc 'Cháo ăn dặm' trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Khi cháo đã nấu khoảng 15 phút, mở nắp phụ và thêm nấm đùi gà vào để nấu chung.
- Bước 4: Sau khi hoàn thành quá trình xay và nấu, đổ cháo ra bát, nêm gia vị, thêm hành ngò và thưởng thức!
Kết quả cuối cùng
Cháo thịt gà nấm khi hoàn thành sẽ mang lại một món ăn thơm ngon, hạt gạo nở bung kết hợp cùng ức gà mềm ngọt và nấm đùi gà dai giòn. Món cháo dinh dưỡng này thích hợp để ăn sáng hoặc bữa xế chiều.
Món cháo gà nấm nấu từ máy làm sữa hạt
2. Nấu cháo bằng máy làm sữa hạt với thịt heo
Chuẩn bị nguyên liệu
- 80g gạo
- 80g thịt heo băm
- 40g cà rốt
- 60g bí đỏ
- 1 ít muối/hạt nêm
- 1 lít nước
Quả bí đỏ nên được lựa chọn tươi ngon, có màu xanh và vàng cam không có vết dập. Khi nhấn nhẹ vào bí, phải thấy cứng, cuống bí có màu xanh tươi và dẻo. Cà rốt nên chọn những củ vừa phải, vỏ trơn láng, nặng tay khi cầm, có màu cam tự nhiên.
Thịt heo nên được chọn những miếng có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần mỡ gân có màu trắng ngà. Không nên chọn những miếng thịt có màu tối vì sẽ ít chất dinh dưỡng.
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, vo gạo vài lần với nước và để ráo. Nếu bạn bận rộn, có thể bỏ qua bước ngâm gạo 5-6 tiếng trước khi nấu để hạt gạo mềm ra. Cà rốt và bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo thịt heo, bí đỏ, cà rốt
Quy trình chế biến
- Bước 1: Đặt thịt xay, cà rốt, gạo, bí đỏ vào cối xay, sau đó thêm nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 2: Nhấn nút Start/Stop để bắt đầu máy, chọn chế độ “Cháo nguyên hạt” hoặc “Cháo ăn dặm” trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Khi quá trình xay và nấu kết thúc, đổ cháo ra bát và nêm gia vị, thêm hành ngò và thưởng thức thành phẩm ngon lành!
Cháo thịt heo, bí đỏ, cà rốt khi kết hợp sẽ tạo ra một món ăn ngọt tự nhiên, bổ dưỡng, thịt mềm không bị vụn. Phù hợp để nấu cho bữa sáng gia đình hoặc cho trẻ đang tập ăn dặm cũng rất thích hợp!
Món cháo thịt heo, bí đỏ, cà rốt thơm ngon
3. Nấu cháo sườn bằng máy làm sữa hạt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g sườn non
- 1 bát gạo tẻ
- 1 nhún gạo nếp
- Hành lá, mùi tàu, quẩy
- 1 ít muối/hạt nêm
- 1 lít nước
Chọn sườn có phần nạc và mỡ, màu đỏ hồng, mỡ trắng ngà, thử vào thịt nếu còn đàn hồi là tươi ngon. Không nên mua sườn màu tái, có đốm trắng nhỏ như hạt gạo, có mùi hôi.
Sơ chế nguyên liệu: Ngâm sườn non với nước muối 30 phút để ra hết bẩn. Gạo nếp, gạo tẻ ngâm với nước và ít muối khoảng 5-6 tiếng, nếu bận rộn có thể bỏ qua bước này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo sườn non
Quá trình chế biến
- Bước 1: Đặt sườn vào cối xay, sau đó thêm nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 2: Nhấn nút Start/Stop để bắt đầu máy, chọn chế độ “Hầm” trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Mở nắp và lấy sườn ra, đặt gạo nếp, gạo tẻ vào cối xay và chuyển sang chế độ nấu cháo.
- Bước 4: Khi cháo đã chín, đổ ra bát và thêm sườn non vào, nêm gia vị theo khẩu vị.
- Bước 5: Có thể thêm ít hành lá, ngò và thưởng thức món cháo sườn thơm ngon ngay lập tức!
Sản phẩm cuối cùng
Cháo sườn thơm ngon, có hương vị đặc trưng của xương nóng hổi, thịt sườn mềm tan. Món cháo này phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ thưởng thức vào những buổi sáng hoặc chiều khi thời tiết se lạnh.
Kết quả cuối cùng của món cháo sườn dinh dưỡng
4. Nấu cháo sườn đậu xanh từ máy làm sữa hạt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g gạo nếp
- 30g gạo tẻ
- 50g đậu xanh
- 100g thịt heo xay
- Hành tím, hành lá
Thịt heo nên chọn những miếng có màu sắc tươi sáng hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần gân mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Không nên chọn những miếng thịt có màu sắc tối, không tươi sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng.
Đậu xanh nên được chọn hạt tròn trĩnh, kích thước đồng đều, bề ngoài vỏ trơn bóng với màu xanh lục tươi sáng, phần bụng có những đốm sáng. Tránh chọn đậu xanh có màu sắc lạ thường như màu tối, có thể là đậu xanh hỏng.
Sau khi đã lựa chọn nguyên liệu, bạn cần ngâm gạo nếp và gạo tẻ trong nước từ 5-6 tiếng trước khi nấu. Đậu xanh cũng cần ngâm trong nước từ 1-2 tiếng, loại bỏ các hạt bị mốc, sâu hoặc hư hỏng để cháo thêm thơm ngon.
Nguyên liệu cho món cháo thịt bằm đậu xanh
Quá trình chế biến
- Bước 1: Đầu tiên, đặt thịt xay và đậu xanh vào máy xay, sau đó thêm nước đến mức vạch cao nhất và thấp nhất.
- Bước 2: Nhấn nút Bật/Tắt để bắt đầu máy, chọn chế độ “Cháo toàn phần” hoặc “Cháo dành cho bé” trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Khi quá trình xay và nấu hoàn tất, đổ cháo ra tô, gia vị theo sở thích, rắc hành lá và thưởng thức món ngon vừa làm ngay thôi!
Sản phẩm cuối cùng
Cháo thịt xay đậu xanh có hương vị thơm ngon, thịt mềm mại và đậu xanh giữ nguyên dạng, tạo ra một món cháo thơm ngon đậm đà. Món cháo này rất giàu dinh dưỡng, thích hợp cho cả trẻ em và người lớn, hoặc cung cấp năng lượng cho người bệnh.
Món cháo thịt xay đậu xanh, món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình
5. Chế biến cháo bằng máy làm sữa hạt với thịt heo và rau củ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 70g gạo
- 100g thịt heo
- 100g rau củ
- 1 ít muối
Lựa chọn miếng thịt heo có màu sắc đẹp, phần mỡ có màu trắng. Tránh chọn thịt có màu sắc không tươi sáng, không đảm bảo chất lượng dinh dưỡng. Rau củ có thể lựa chọn đa dạng như: ngô, bắp cải, cà rốt, đậu, ... cần chọn rau tươi, màu sắc rạng rỡ, không bị tổn thương.
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, ngâm gạo trong khoảng 5-6 tiếng. Nếu thời gian có hạn, bạn có thể bỏ qua bước này, chỉ cần rửa sạch và để ráo nước. Rau củ rửa sạch và cắt nhỏ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo thịt heo và rau củ
Quy trình thực hiện
- Bước 1: Đặt thịt xay và rau củ vào máy xay, sau đó thêm nước đến giữa mức cao nhất và thấp nhất.
- Bước 2: Nhấn nút Bật/Tắt để khởi động máy, chọn chế độ “Cháo bổ dưỡng” hoặc “Cháo dành cho bé” trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Khi quá trình xay và nấu hoàn tất, đổ cháo ra tô, nêm gia vị theo khẩu vị và thưởng thức thành quả ngay thôi!
Sản phẩm cuối cùng
Cháo thịt heo và rau củ nấu từ máy làm sữa hạt sẽ cho ra một món ăn thơm ngon, mịn màng, các thành phần được kết hợp một cách đồng đều nhưng vẫn giữ được hương vị riêng biệt của từng nguyên liệu. Với cách nấu này, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị một bữa cháo ăn dặm dinh dưỡng cho bé mà không tốn nhiều thời gian đâu nhé!
Món cháo thịt heo băm và rau củ, một lựa chọn tốt cho bữa ăn dặm của bé
6. Chế biến cháo từ máy làm sữa hạt với thịt gà và hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà
- 100g hạt sen
- 1 nắm gạo tẻ
- 100g đậu xanh
Thịt gà nên chọn những miếng có da vàng nhạt, mỏng, mịn, thịt có độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một chỗ như cánh, lưng. Ngoài da không được có vết bầm tím hoặc tụ máu, thịt phải tươi và không bị mùi hôi, phải có màu đỏ tự nhiên không được quá nhạt hay quá đậm.
Hạt sen nên chọn những loại vẫn còn tươi, đai sen còn đẹp, hạt già có màu trắng ngà hoặc vàng đậm sẽ thơm ngon và không bị sượng, chưa được tách vỏ, những loại hạt này khi nấu lên sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Đậu xanh nên chọn hạt tròn, kích thước đồng đều, vỏ bóng màu xanh lục tươi sáng, phần bên trong có đốm sáng. Không nên chọn đậu xanh có màu lạ như màu tối vì có thể đó là đậu xanh đã hỏng.
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, các bạn nữ có thể sử dụng muối hoặc chanh để chà sạch thịt gà và rửa lại thật kỹ. Hạt sen, đậu xanh, gạo tẻ sau khi rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng và loại bỏ các hạt hỏng.
Nguyên liệu nấu cháo thịt gà, hạt sen
Quy trình thực hiện
- Bước 1: Đặt thịt gà, hạt sen, gạo tẻ vào máy xay, sau đó thêm nước đến giữa mức cao nhất và thấp nhất.
- Bước 2: Nhấn nút Bật/Tắt để khởi động máy, chọn chế độ “Cháo nguyên hạt” hoặc “Cháo dành cho bé” trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Khi quá trình xay và nấu hoàn tất, đổ cháo ra tô, nêm gia vị theo khẩu vị và thưởng thức thành quả ngay thôi!
Sản phẩm cuối cùng
Cháo thịt gà và hạt sen khi nấu sẽ tỏa hương thơm quyến rũ, hạt sen béo bùi kết hợp với thịt gà mềm, đàn hồi. Món ăn dinh dưỡng này là lựa chọn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho những người suy dinh dưỡng hoặc gặp vấn đề về sức khỏe.
Món cháo gà và hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng
7. Chế biến cháo từ máy làm sữa hạt với tôm bí đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g bí đỏ
- 200g tôm tươi
- 50g gạo nếp
- 50g gạo tẻ
- Hành lá và gia vị
Nên chọn những quả bí đỏ tươi ngon có màu xanh pha lẫn màu cam không có các vết dập. Dùng tay ấn nhẹ vào phần quả sẽ cảm nhận được độ cứng, phần cuống có màu xanh tươi và đàn hồi. Cà rốt nên chọn những củ có kích thước vừa vặn, có vỏ trơn mịn, khi cầm nặng tay, có màu cam tự nhiên.
Tôm nên lựa chọn những con có hình dáng hơi cong, thịt chắc khỏe, không mềm, vỏ ngoài sáng bóng, đường nối giữa hai bên thân tôm sáng bóng, chân tôm có màu trắng không bị đen, nếu có thì nên tránh mua!
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, các chị em nên rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 5-6 tiếng để hạt mềm. Bí đỏ sau khi gọt vỏ bên ngoài, cắt thành từng lát mỏng. Tôm bỏ vỏ, cắt đầu đuôi và lấy sạch chỉ đen ở lưng.
Nguyên liệu để nấu cháo tôm bí đỏ
Quy trình chế biến
- Bước 1: Đặt gạo nếp, gạo tẻ, tôm, bí đỏ vào máy xay, sau đó thêm nước đến giữa mức cao nhất và thấp nhất.
- Bước 2: Nhấn nút Bật/Tắt để bắt đầu máy, chọn chế độ “Cháo nguyên hạt” hoặc “Cháo dành cho bé” trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Khi quá trình xay và nấu hoàn tất, đổ cháo ra tô, nêm gia vị theo khẩu vị và thưởng thức thành quả ngay thôi!
Sản phẩm cuối cùng
Cháo tôm bí đỏ khi hoàn thành sẽ mang hương thơm hấp dẫn, sự kết hợp giữa vị ngọt của tôm và bí đỏ tạo nên một món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng và màu sắc bắt mắt, kích thích vị giác. Đối với các bé đang ăn dặm, đây là một món cháo không thể thiếu!
Món cháo tôm, bí đỏ thơm ngon
Tìm mua máy làm sữa hạt chính hãng ở đâu, giá cả phải chăng
Trên trang Mytour, hướng dẫn cách nấu cháo với máy làm sữa hạt dễ dàng, nhanh chóng ngay tại nhà. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể chuẩn bị những bữa cháo ngon lành cho bé và gia đình mình mà không tốn nhiều thời gian và công sức.