Trong những ngày se lạnh, muốn thưởng thức một nồi lẩu và sum họp bên gia đình, bạn bè, hoặc đồng nghiệp để chia sẻ những câu chuyện, không có gì bằng. Hãy khám phá 5 công thức làm lẩu Thái đơn giản tại nhà mà lại cực kỳ ngon miệng.
Lẩu Thái đã lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam với hương vị chua cay, ngọt mặn đầy đủ và các biến thể hấp dẫn. Cách làm lẩu Thái vừa đơn giản lại giá cả phải chăng nhưng vô cùng hấp dẫn. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tham gia vào việc 7 cách làm lẩu Thái đơn giản tại nhà, không kém phần hấp dẫn, ngon miệng như ở nhà hàng.
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nước lẩu Thái
- 3 bộ xương gà
- 1 củ riềng
- 20 nhánh sả
- 20 củ hành khô
- Me chín
- Nấm hương
- 500g lá mùi tàu
- 1 trái bắp
- Nước cốt dừa
- Vài lá chanh
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, bột ngọt
Hướng dẫn làm nước lẩu Thái
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chỉ cần đun sôi xương gà, sau đó vớt ra rửa sạch.
Sau đó, băm nhỏ sả và cắt thành đoạn khoảng 5cm.
Cắt riềng thành lát mỏng, hành khô giữ nguyên vỏ.
Rửa sạch nấm hương, cắt đôi. Rửa sạch ngò gai, cắt lát.
Ngâm me trong nước ấm sau đó lọc nước cốt.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Nấu nước dùng
Bạn đun sôi xương gà, sả và riềng trong nước. Bật lửa lớn, sau đó đun sôi xương gà, giảm lửa nhỏ, thêm hành khô và nấm đông cô.
Tiếp theo, thêm nước cốt me cùng 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Nấu nước dùngTiếp tục ninh xương trong khoảng 30 phút, sau đó thêm lá ngò gai và đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Vớt bỏ phần xương ra chỉ để lại nước, sau đó thêm nước cốt dừa và lá chanh vào, để lá chanh trong nồi và khuấy đều trong 1 phút.
Bước 3 Hoàn thiện
Bạn thái bắp thành đoạn dài khoảng 3 - 4cm và cho vào nồi lẩu để làm cho nước lẩu Thái thêm ngọt.
Hoàn thiệnThưởng thức
Nồi lẩu Thái không chỉ có màu sắc đỏ rực của gấc mà còn phát ra hương thơm từ các loại gia vị và vị ngọt từ nước dùng xương gà.
Trải nghiệm hương vị lẩu TháiTổng hợp công thức làm lẩu Thái dễ dàng tại nhà
Lẩu Thái tôm chua cay
Món lẩu tôm chua cayNguyên liệu cho lẩu tôm chua cay
- Tôm càng: 8 con
- Thơm: ¼ trái
- Cà chua: 2 trái
- Ớt hiểm: 2-3 trái
- Nước cốt dừa: 2 muỗng
- Bột cà ri
- Một ít húng quế
- Các loại rau ăn kèm tùy thích
- Gói gia vị nêm sẵn lẩu Thái
Nếu bạn cảm thấy lẩu Thái truyền thống hơi 'mỏng' thì hãy thử ngay món lẩu tôm chua cay nhé! Chỉ cần thay đổi chút về gia vị nấu lẩu là bạn sẽ có một món lẩu mới với hương vị độc đáo!
Lẩu Thái tôm bò
Lẩu Thái truyền thống chua cayDanh sách nguyên liệu cho lẩu Thái tôm bò
- 1 trái bắp đã lột vỏ, cắt dài
- 500g cải thảo
- 250g đậu hũ
- 500g thịt bò
- 500g tôm
- 250g nấm rơm
- 400g cá viên
- 1.5 lít nước dùng gà hoặc heo
- Lá chanh, 4 lát riềng
- 2 củ sả cắt nhỏ
- 1/2 củ hành tây
- 1 quả cà chua cỡ vừa
- 6 trái ớt đỏ
- 1 thìa cà phê gia vị sốt tom yum hoặc gia vị nấu lẩu Thái
- Nước cốt từ nửa trái chanh
- Đường, nước mắm, nước tương, hạt mè rang, ớt, dầu mè
Vị ngọt tự nhiên từ những nguyên liệu như nấm, tôm, thịt bò,... kết hợp với nước lẩu Thái chua cay theo chuẩn truyền thống sẽ chắc chắn khiến bất kỳ thực khách nào cũng phải thích mê. Đã đến lúc vào bếp thưởng thức món lẩu Thái truyền thống này cùng gia đình nhé!
Lẩu Thái cá
Lẩu Thái cáĐể làm lẩu Thái cá đơn giản, bạn chỉ cần ướp cá với một ít tỏi, hành tím, đường, hạt nêm, vài lát tiêu, trộn đều rồi ướp trong khoảng 10 phút để cá thấm gia vị. Đối với nước lẩu Thái, bạn phi tỏi, hành tím và sả cho thơm, sau đó thêm cà chua, dứa, khuấy đều và thêm nước. Đặt nồi lên bếp, thêm các loại hải sản và rau cần, nấu cho đến khi rau chín tới thì có thể thưởng thức.
Lẩu Thái hải sản
Lẩu Thái hải sảnNước lẩu Thái hải sản đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng của món lẩu. Cách nấu là bạn cần thêm nước lọc hoặc nước hầm xương vào nồi, sau đó nêm mắm, muối cho vừa ăn. Tiếp theo, thêm vài lát riềng, hành tím băm nhỏ, sả và lá chanh để làm cho nước dùng thêm phong phú và hấp dẫn. Bạn sẽ có một sốt Thái hải sản thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức.
Mỗi cuối tuần, gia đình sum họp bên nồi nước lẩu thơm phức, đậm đà vị cay cay. Với hương thơm của sả, ớt và lá chanh, nước lẩu che đi mùi tanh của hải sản, tạo nên bữa ăn gia đình hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Lẩu Thái chay
Lẩu Thái chayNếu bạn muốn thay đổi khẩu vị với thịt và cá, lẩu Thái chay sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Mang đến hương vị đậm đà, tươi mát, tạo ra trải nghiệm mới lạ, thú vị và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể thưởng thức cùng bún, phở và các loại rau sống như rau muống, cải thìa, cần tây, rau muống...
Lẩu Thái sử dụng gói gia vị nêm sẵn Aji Quick
Lẩu Thái sử dụng gói gia vị Aji QuickDanh sách nguyên liệu cho lẩu Thái sử dụng gói gia vị nêm sẵn Aji Quick
- 3 muỗng canh dầu ăn
- Hành tím, tỏi, cà chua, khóm, củ riềng, sả, lá chanh
- Đậu hủ chiên (không bắt buộc)
- 1/2 trái bắp mỹ, ớt
- Gia vị lẩu Thái Aji Quick
- 1.5 lít nước dùng gà (nếu không có thì có thể dùng nước lọc)
- Đường, nước tương, hạt mè rang, ớt, dầu mè
Đối với những bạn không có kỹ năng nấu nướng cao hoặc đơn giản chỉ muốn tiết kiệm thời gian, thì không có lý do gì mà không thử ngay cách nấu lẩu Thái với gói gia vị Aji Quick, vị ngon đậm đà theo chuẩn và rất tiện lợi, không cần lo lắng về việc nước lẩu Thái có quá mặn hoặc quá ngọt!
Lẩu Thái phục vụ cho 4 người
Lẩu Thái phục vụ cho 4 người, no căng bụng, chỉ với khoảng 200 ngànDanh sách nguyên liệu cho lẩu Thái phục vụ cho 4 người
- Sả, thơm, cà chua, riềng, me, ớt, tỏi
- Đậu hủ: 3 miếng
- Bún: 1 kg
- Nấm rơm, nấm bào ngư và nấm kim châm
- Rau nêm: ngò om, ngò gai
- Cá điêu hồng: 1 con
- Tôm: 300 gram
- Thịt bò: 100 gram
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, nước mắm, bột ngọt
Cuối tháng vẫn muốn nấu lẩu để ăn cùng bạn bè nhưng tiết kiệm? Hãy thử ngay công thức lẩu Thái cực ngon, 4 người ăn no bụng chỉ với dưới 200.000 đồng thôi! Đảm bảo sẽ thích mê!
Lẩu Thái kết hợp rau gì thì ngon nhất?
Lẩu Thái ăn cùng loại rau nào là ngon nhất?Trong món lẩu, chúng ta có thể thêm nhiều loại rau củ khác nhau, miễn là phù hợp với khẩu vị và đủ dinh dưỡng. Một phần không thể thiếu trong nồi lẩu là các loại rau như rau chuối, rau cần nước, nấm, rau muống,...
Xem chi tiết: Món lẩu sẽ ngon hơn nếu kèm theo những loại rau này
Hãy lưu lại 5 công thức nấu lẩu Thái này ngay! Dịp lễ sắp đến, hãy cùng gia đình thưởng thức nồi lẩu nóng hổi và sum vầy nhé! Chúc mọi người thành công!