Mật ong đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc chăm sóc sức khỏe. Nhiều người vẫn phân vân không biết nên chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi.
Mật ong từ lâu đã được biết đến là một loại thuốc quý giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về sự khác biệt về chất lượng và dinh dưỡng giữa mật ong rừng và mật ong nuôi. Hãy cùng Mytour khám phá điều này nhé!
Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi dựa vào quan sát
Mật ong rừng thường tạo ra nhiều bọt và khí gas hơn so với mật ong nuôi. Ngược lại, mật ong nuôi có khí gas ít hơn.
Đặc điểm của mật ong rừng là thường có nhiều bọt và khí gas hơn mật ong nuôi. Vì vậy, khi đóng chai, mật ong rừng thường rót ít hơn một khoảng 5 - 10cm so với cổ chai.
Do đặc điểm trên, khi đóng chai, mật ong rừng thường được rót ít hơn một lượng mật so với cổ chai khoảng 5 - 10cm.
Có lớp váng bám ở miệng chai là dấu hiệu của mật ong rừng
Ong rừng hút mật hoa để sống, trong khi ong nuôi thì ăn đường hoặc bị di tản để tìm thức ăn. Vì vậy, mật ong nuôi thường không có hoặc có rất ít lớp váng ở miệng chai.
Bạn có thể dùng đặc điểm này để nhận biết mật ong rừng chính hiệu. Nếu thấy lớp váng như phấn hoa ở miệng chai, người ta sẽ biết ngay đó là mật ong rừng.
Mật ong rừng thơm và ngọt tự nhiên hơn mật ong nuôi
Mật ong rừng được thu hoạch từ những đàn ong hoang dã sống trong rừng, không có sự can thiệp của con người. Nó có mùi thơm nồng và vị ngọt thanh đặc trưng.
Mật ong nuôi là sản phẩm của sự chăm sóc của con người đối với tổ ong. Tùy thuộc vào loại hoa mà ong nuôi hút mật, mà mật có mùi vị và màu sắc khác nhau. Hơn nữa, ong nuôi cũng được cho ăn đường để lấy mật nên hình thái và vị của nó không ngang bằng mật ong rừng.
Màu sắc của mật ong rừng sẽ thay đổi theo thời gian
Mật ong rừng mới thu hoạch ban đầu có màu vàng nhạt, sau đó chuyển sang màu vàng cam và dần chuyển sang màu vàng sậm nếu để lâu.
Nguyên nhân dẫn đến đặc điểm này là do điều kiện tự nhiên, nguồn thức ăn và thời gian khai thác khác nhau theo từng mùa. Mật ong có thể có màu vàng nhạt vào đầu mùa, màu vàng cam vào giữa mùa và màu vàng sậm vào cuối mùa.
Thường mùa hè là thời điểm mật ong có chất lượng và ngoại hình tốt nhất. Riêng đối với mật ong nuôi, màu sắc có thể thay đổi tùy thuộc vào loại phấn hoa.
Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi qua các dụng cụ
Mật ong rừng nguyên chất không bao giờ chứa đường
Ong rừng tự tập ăn phấn hoa rừng, tự tìm kiếm thức ăn, trong khi ong nuôi phải dựa vào đường do con người cung cấp khi không có hoa. Do đó, mật ong rừng không chứa tạp chất và không chứa thành phần hóa học.
Do đó, mật ong rừng là nguồn thực phẩm tự nhiên, không chứa đường và không chứa tạp chất hóa học.
Với mật ong rừng, bạn có thể đặt vào tủ lạnh từ 3 - 5 tiếng để kiểm tra xem liệu chúng có bị đông cứng không. Nếu mật vẫn giữ nguyên độ sánh khi ở nhiệt độ bên ngoài, điều này chứng tỏ mật có chất lượng tốt.
Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng chính trong cả hai loại mật này là giống nhau, bao gồm các chất đường như fructozơ 35%, glucozơ 35%, saccharozơ 7%, dextrin 3-4%.
Mật ong rừng sẽ tỏa ra mùi thơm hơn khi pha vào nước ấm
Bạn có thể phân biệt mật ong rừng bằng cách pha vào nước ấm. Mật ong rừng sẽ tỏa ra mùi thơm ngọt thanh rất dễ chịu, trong khi mật ong nuôi sẽ có mùi nhạt và hơi chua.
Mật ong rừng thơm hơn khi pha vào nước ấmMật ong rừng sẽ không bị đông cứng khi để trong tủ lạnh
Cách đơn giản hơn, chỉ cần đặt mật ong vào tủ lạnh. Nếu mật đông cứng, đó là mật ong nuôi hoặc mật ong giả. Nếu mật ong xuất hiện một lớp kết tinh màu trắng đục ở phần trên và dưới đáy của chai mật, nhưng phần còn lại vẫn giữ nguyên độ sánh, thì đó chính là mật ong rừng nguyên chất.
Mật ong rừng không bị đông cứng khi để trong tủ lạnhSo sánh mật ong rừng và mật ong nuôi
Mật ong rừng |
Mật ong nuôi |
|
Nguồn gốc |
Lấy từ nhiều loại phấn hoa có trong rừng. |
Chỉ lấy từ một số phấn hoa như hoa nhãn, hoa cà phê, cỏ lào,… |
Hương vị |
Có mùi thơm nồng, đậm mùi mật ong hơn. |
Mùi thơm đặc trưng theo mùa, vùng miền nơi nuôi ong. |
Màu sắc mật |
Đầu mùa vàng, giữa mùa sậm hơn, cuối mùa hơi đen. |
Tùy từng loại phấn hoa: Lấy từ hoa cỏ lào, cúc quỳ thì mật có màu vàng, hoa nhãn - vàng nâu, hoa cà phê – đỏ nâu. |
Đặc điểm bên ngoài |
Mật có bọt, tạo khí gas. Thường xuất hiện lớp váng phấn hoa bám ở miệng chai. |
Rất ít tạo khí gas. |
Độ sánh |
Đặc hay loãng, phụ thuộc vào thời gian và thời tiết khai thác. |
Đặc hay loãng tùy thuộc vào loại hoa. |
Thời gian sử dụng |
Ngắn, từ 2 - 3 năm. |
Lâu hơn. |
Giá cả |
Dao động từ 500.000 – 800.000/lít. |
Tùy từng loại mật ong nhưng rẻ hơn so với mật ong rừng. |
Nên chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi?
Như đã phân tích ở trên, cả mật ong rừng và mật ong nuôi đều có chất lượng tốt và giống nhau về dinh dưỡng. Thường thì họ chỉ khác nhau về mùi vị. Cả hai đều có tác dụng trị ho, tiêu đờm, nhuận tràng, chữa táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa và làm đẹp.
Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng mật ong nuôi không ngon bằng mật ong rừng vì ong nuôi thường được cho ăn đường. Tuy nhiên, điều này thực ra chỉ xảy ra trong mùa mưa để giữ bầy ong sống sót. Do đó, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền mà vẫn có mật ong chất lượng, bạn có thể chọn mật ong nuôi vì giá thành thấp hơn nhiều so với mật ong rừng.
Mật ong rừng có thể chứa chất độc nếu ong hút mật từ những loại cây độc như mã tiền, xoan, cà độc dược, hoặc nhiều loại cây độc khác. Nếu bạn dị ứng với phấn hoa, bạn không nên uống mật ong rừng.
Cách sử dụng mật ong rừng để tốt cho sức khỏe
Mật ong rất có lợi cho sức khỏe, nhưng không nên sử dụng quá mức. Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 2 - 3 thìa mật ong, không nên pha vào nước quá nóng để tránh mất dưỡng chất. Tốt nhất là pha mật ong vào nước ấm 30 - 40 độ C để bảo vệ các enzym có lợi cho cơ thể.
Uống mật ong trước khi ăn khoảng 30 - 40 phút hoặc sau khi ăn khoảng 1 - 2 tiếng để tăng quá trình tiêu hóa.
Cách sử dụng mật ong rừng tốt cho sức khỏeThực ra, điều quan trọng không phải là lựa chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi, mà là bạn cần quan tâm đến việc mật ong có nguyên chất hay không, có bị pha tạp chất hay không, và giá cả có hợp lý không. Mytour hi vọng bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn.
Mua mật ong nguyên chất tại Mytour