Nếu bạn là một fan hâm mộ của ốc, thì không thể bỏ qua bài viết này. Hôm nay, hãy để chúng tôi giới thiệu cho bạn 7 cách xào ốc móng tay ngon miệng, dễ thực hiện, không tanh thông qua bài viết dưới đây nhé!
Ốc móng tay chứa đựng lượng protein phong phú và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể thay đổi cách chế biến ốc móng tay với nhiều phương pháp như xào bơ tỏi, xào rau muống, hoặc nướng chanh sả,... Hãy cùng chúng tôi bước vào nhà bếp với món ốc móng tay giàu dinh dưỡng này nhé!
Xào ốc móng tay với rau muống
Nguyên liệu
- 1kg ốc móng tay
- 300g rau muống
- 100g đậu phộng rang
- 3 củ tỏi, 1 trái ớt sừng, 1 cây sả
- Bơ thực vật
- Gia vị: Hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, ớt bột Hàn Quốc
Cách thực hiện
Để làm sạch ốc móng tay, bạn hãy rửa sạch và sau đó đun sôi trong 5 phút để ốc loại bỏ mùi tanh trước khi tách vỏ.
Bắt chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh bơ, đun cho bơ tan chảy. Sau đó, thêm tỏi và ớt đã băm nhỏ vào phi thơm. Đổ rau muống vào và xào với lửa lớn, đảo nhanh để rau thấm đều bơ.
Thêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, ⅕ muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1.5 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc (nếu có).
Xào đều khoảng 4 phút nữa rồi tắt bếp và cho ốc ra đĩa. Rắc đậu phộng lên trên là bạn đã có ngay một đĩa ốc móng tay thơm ngon.
Thành phẩm
Ốc móng tay xào rau muống với mùi bơ thơm phức, rau vẫn giữ được độ giòn, gia vị vừa ăn, và ốc không bị tanh. Một món ngon tuyệt vời!
Ốc móng tay xào bơ tỏi
Nguyên liệu
- 400g ốc móng tay
- 2 muỗng canh tỏi băm
- Bơ
- Ớt hiểm, sả
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, dầu hào, tương ớt, dầu ăn
Cách thực hiện
Sau khi làm sạch ốc móng tay, trụng sơ để tránh mùi hôi khi xào.
Bắt chảo lên bếp, thêm vào 3 muỗng canh dầu ăn, phi 1 muỗng canh tỏi vàng. Sau đó, vớt ra riêng. Tiếp theo, thêm vào 1 muỗng canh bơ. Khi bơ tan, thêm 1 muỗng canh tỏi băm còn lại và phi thơm.
Nêm vào 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ớt băm nhuyễn và 30ml nước lọc. Sau khi sốt sôi và sánh lại, cho ốc vào.
Khi nước sốt sánh lại, cho toàn bộ ốc vào và đảo cho ốc thấm sốt. Đảo nhanh khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng, thêm tỏi đã phi vào, đảo đều và cho ra đĩa.
Thành phẩm
Ốc móng tay xào bơ tỏi mang hương thơm đặc trưng của bơ và tỏi, với một chút cay nhẹ từ ớt. Phần ốc được làm sạch, không cảm giác nhám khi ăn. Một món ngon tuyệt vời cho ngày cuối tuần!
Ốc móng tay xào me
Nguyên liệu
- 1 kg ốc móng tay
- 200g me chua
- Hành tím, tỏi, sả, ớt hiểm, rau răm
- Gia vị: Tương cà, tương ớt, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt
Cách thực hiện
Me chần với nước sôi để loại bỏ nước cốt. Sau đó, đun nóng dầu ăn, phi thơm sả, tỏi, ớt, hành. Tiếp theo, thêm nước me và đường vào, đun sôi lửa vừa.
Nêm vào 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh tương cà, 4 muỗng canh tương ớt vào khuấy đều. Cuối cùng nêm vào 4 muỗng canh nước mắm.
Ốc móng tay làm sạch và ráo nước. Bắt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và tỏi đập dập vào phi thơm. Cho toàn bộ ốc móng tay vào xào ở lửa lớn, khi ốc mở vỏ hoàn toàn thì thêm sốt me vào xào khoảng 5-7 phút rồi tắt bếp.
Cho ốc ra đĩa, rắc thêm một ít rau răm lên trên, trang trí lại để đẹp mắt là xong.
Thành phẩm
Ốc móng tay xào me với vị chua của me, và chút cay từ ớt là một món ngon và dễ ăn. Thưởng thức cùng bạn bè thì tuyệt vời!
Ốc móng tay xào mì
Tương tự như cách làm ốc móng tay xào rau muống, nhưng chỉ cần trụng thêm 1-2 vắt mì nữa rồi xào cùng với ốc. Vậy là đã có ngay một đĩa ốc móng tay xào mì thơm ngon, mà không sợ đói.
Bạn có thể sử dụng mì gói thay vì mì khô cũng được nhé! Cũng rất ngon đấy! Đĩa mì có rau muống giòn, thịt ốc săn, gia vị vừa ăn là một món cung cấp đủ năng lượng cho cả gia đình luôn đấy!
Ốc móng tay xào tỏi
Nguyên liệu
- 500g ốc móng tay
- Tỏi băm, sả cây, rau răm
- Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm, màu dầu điều
Cách thực hiện
Bạn làm sạch ốc móng tay sau đó cho vào rổ để ráo nước. Tiếp theo, bắt chảo lên bếp phi 1 nửa tỏi cho thơm, sau đó vớt ra. Tiếp theo, bạn thêm hành tỏi, sả, và ớt băm vào phi.
Cho toàn bộ phần ốc vào, đảo đều ở lửa lớn, thêm 20ml dầu điều, nêm 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu. Đảo đều trong 2 phút rồi tắt bếp.
Cho phần ốc ra đĩa, rắc tỏi phi và vài cọng rau răm lên là xong rồi.
Thành phẩm
Ốc móng tay xào tỏi (cháy tỏi) thơm lừng mùi tỏi, ngấm gia vị đậm đà, là một món ăn cho ngày cuối tuần sum họp bên gia đình.
Ốc móng tay xào sa tế
Nguyên liệu
- 500g ốc móng tay
- Hành tây, sả, ớt sừng, ớt hiểm, hành lá, tỏi băm
- Gia vị: Sa tế, tương ớt, dầu hào, dầu mè, dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách thực hiện
Ốc móng tay sau khi làm sạch, bạn luộc với 1 muỗng canh dầu mè để khử mùi tanh của ốc. Bạn luộc khoảng 1 phút từ khi nước sôi rồi vớt ra tách lấy phần ốc.
Phần nước sốt bao gồm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt, 4 muỗng cà phê sa tế, 3 muỗng cà phê nước lọc khuấy đều hỗn hợp lại với nhau.
Bạn bắt chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm, sả cắt lát vào phi vàng. Cho toàn bộ phần sốt vào đảo đều rồi cho ốc luộc, hành tây cắt nhỏ vào, đảo đều liên lục.
Hành tây chín thì cho ớt sừng vào, nêm lại rồi tắt bếp. Cho hành là vào để có màu đẹp mắt.
Thành phẩm
Ốc móng tay xào sa tế có một chút cay nhẹ của sa tế và ớt. Phần ốc săn không còn mùi tanh của bùn đất. Màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Ốc móng tay xào sả ớt
Nguyên liệu
- 1kg ốc móng tay
- Sả, ớt hiểm, tỏi, rau răm, rau húng
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, sa tế, nước mắm, bột ngọt
Cách thực hiện
Ốc móng tay sau khi làm sạch bạn để ráo nước rồi tiến hành xào. Bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng thì cho sả băm, đảo cho hơi vàng thì cho tiếp tỏi băm vào phi thơm.
Cho toàn bộ phần ốc vào xào với lửa lớn đến khi ốc săn lại. Nêm 2 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt. Tiếp theo cho phần sả ớt cắt lát, 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê dầu hào xào 2 phút rồi cho 1 muỗng cà phê nước mắm.
Nêm nếm lại vừa ăn thì cho rau húng rau răm vào, tắt bếp cho ra đĩa.
Thành phẩm
Ốc móng tay xào sả ớt thơm phức, thịt ốc săn, thơm mùi sả và chút cay nhẹ của ớt, ngon tuyệt vời. Bạn cũng có thể thay rau húng hoặc rau răm bằng lá quế để có một đĩa ốc móng tay xào lá quế siêu ngon!
Bài viết giới thiệu bạn 7 cách thực hiện món ốc móng tay xào thơm ngon, đơn giản. Chúc bạn thành công!
Mua thủy hải sản tươi ngon, giá tốt tại Mytour: