Tự nấu mỳ Ý chỉ mất chừng 15 phút, nhưng trong khoảng thời gian đó, đến 98% chúng ta thường mắc phải một số trong 7 lỗi kinh điển, khiến cho món mỳ Ý mất đi hương vị ngon tự nhiên.
Nhờ có cơ hội hiếm có, mình được quan sát và học hỏi từ các đầu bếp hàng đầu tại Jaspas Hà Nội (Tầng 4 Hanoi Tower, 49 Hai Bà Trưng) suốt buổi chuẩn bị cho tiệc buffet Mexico nổi tiếng.
Loay hoay cùng các bậc thầy nghệ thuật suốt buổi chiều, mình học được vô số điều thú vị về các món ẩm thực từ Mexico đến Á, Âu - lạ có, quen thuộc có. Tuy nhiên, mình muốn chia sẻ một sự thật bất ngờ về món mỳ Ý quen thuộc. Hóa ra, chúng ta thường mắc phải rất nhiều lỗi cơ bản khi tự nấu mỳ Ý tại nhà mà không hề biết, khiến cho món ăn mất cả mùi, vị, hương, và màu sắc.
99% chúng ta thường mắc ít nhất một trong những sai lầm dưới đây mà không hề hay biết
Mọi người hãy xem để tránh nhé!
1. Chọn nồi nấu mỳ quá nhỏ
Dù bạn nấu ít mỳ, nhưng hãy tránh chọn nồi nhỏ. Khi lượng nước trong nồi ít, sẽ mất nhiều thời gian để nước sôi trở lại sau khi cho mỳ vào, làm cho sợi mỳ trở nên mềm nhũn.
Các đầu bếp tại Jaspas đề xuất nên luộc mỳ trong nồi chứa 5 - 6 lít nước để vừa đủ
2. Không 'Tiết Kiệm' Muối
Nhiều người không thêm muối khi luộc mỳ Ý vì cho rằng mỳ không hấp thụ muối nhiều. Tuy nhiên, để tránh sợi mỳ dính lại trong quá trình luộc, các chuyên gia nấu ẩm thực Ý, Mexico tại Jaspas (đã có hàng chục năm kinh nghiệm) khuyên bạn nên thêm 1 nhúm muối nhỏ vào nước luộc mỳ.
Đừng quên thêm muối vào mỳ khi luộc theo tỷ lệ này
3. Vội Vàng Cho Mỳ Vào Nước
Khi mỳ Ý ngâm lâu trong nước, lớp áo bột bên ngoài mỳ sẽ tan chảy, làm cho sợi mỳ bám lại nhau. Hãy đợi nước sôi hết rồi mới thả mỳ vào, đừng nên hấp tấp trước vài giây, để tránh tình trạng sợi mỳ biến thành nắm bùi nhùi rối tung.
Thêm mỳ vào khi nước đã sôi kỹ và đảo đều liên tục cho đến khi nước sôi lại 1 lần nữa
4. Không Khuấy Mỳ Khi Luộc
Đặc biệt khi bạn nấu mỳ số lượng lớn như ở Jaspas, nếu không liên tục khuấy đều trong quá trình chờ nước sôi trở lại, sợi mỳ sẽ dễ dàng dính lại vào nhau.
5. Sử Dụng Nước Lạnh Sau Khi Luộc Mỳ
Đến 99% người tự nấu mỳ Ý đều mắc phải sai lầm này. Khi bạn rửa mỳ sau khi luộc dưới nước lạnh, lớp áo bột bên ngoài sợi mỳ sẽ bị cuốn trôi, không chỉ làm mất đi hương vị tự nhiên của mỳ mà còn giảm độ bám nước sốt của mỳ.
Rửa mỳ sau khi luộc hoặc thêm dầu vào nước luộc đều khiến mỳ khó thấm đều hương vị của sốt
6. Thêm Dầu Ẩn Vào Nước Luộc
Ngay cả những đầu bếp nổi tiếng cũng thường cho dầu ăn vào nước luộc mỳ để làm cho mỳ trở nên trơn bóng, thơm ngon hơn. Tuy nhiên, các đầu bếp tại Jaspas lại chia sẻ rằng nếu làm như vậy, dầu sẽ tạo ra một lớp màng bọc bên ngoài sợi mỳ, khiến cho mỳ không thể hấp thụ hương vị từ sốt được.
Do đó, để có một đĩa mỳ Ý đậm đà, hấp thụ hương vị sốt đều từng thớ mỳ như ở Jaspas, bạn hãy tránh thêm dầu vào nước luộc nhé!
7. Quên Kiểm Tra Độ Chín Của Mỳ
Mỳ Ý khi luộc quá kỹ sẽ trở nên nhũn, mất đi hương vị, vì vậy hãy thử độ chín của mỳ thay vì chỉ ước lượng bằng mắt.
Hãy kiểm tra độ chín của mỳ thay vì đoán bằng mắt
Đầu bếp tại Jaspas cũng chia sẻ một mẹo nhỏ, nếu bạn nấu spaghetti kèm sốt, hãy luộc mỳ chỉ đến mức 7 hoặc 8 phần chín, vì sợi mỳ sẽ tiếp tục được nấu nóng khi kết hợp với sốt trước khi đưa ra dùng.
Trải Nghiệm Một Buổi Chuẩn Bị Tiệc Buffet Mexico Cùng Đội Ngũ Đầu Bếp Jaspas
Buffet ở Hà Nội có nhiều, nhưng buffet Mexico của Jaspas thì thật sự là một trải nghiệm mới mẻ không thể bỏ qua.
Sau 1 buổi thăm quan với các đầu bếp giàu kinh nghiệm, mình không chỉ được khám phá kỹ năng nấu mỳ xuất sắc mà còn mở rộng văn hóa ẩm thực với những món ngon đặc trưng của Mexico, nhìn là muốn thưởng thức ngay.
Một trong những ấn tượng lớn nhất là món Nachos nổi tiếng của Mexico, khiến cả thế giới phải mê mẩn. Bánh tortillas giòn tan kết hợp với vị phô mai nấu chảy thơm ngon, hòa quyện với vị đậu pino tươi, bùi và ngọt ngào, cùng với vị ớt Jalapeno tê tê kết hợp với salsa và kem chua... tất cả chỉ trong 1 lần nếm!
Quesadilla và Nachos nổi tiếng, nếu bạn chưa thử qua ít nhất một lần thì quả là một thiếu sót lớn!
Nếu đến thưởng thức buffet Mexico tại Jaspas, đừng bỏ qua Quesadilla. Món này tưởng đơn giản, nhưng lại kết hợp hương vị thơm ngậy của pho mát tươi giữa lớp bánh ngô hình tam giác, nhân có thể chọn xúc xích, nấm, đậu, thịt hầm,... rồi nướng hoặc chiên cho đến khi hấp dẫn.
Quan sát đầu bếp ở Jaspas làm món này thì thật sự kích thích. Khi lớp vỏ bánh ngô chuyển sang màu vàng nâu, mùi bột ngô hòa quyện với mùi phô mai tan chảy làm cho dạ dày bạn rít lên vì đói...
Khi đến Jaspas, đừng quên thưởng thức bộ 3 món ăn nổi tiếng: Nachos, Quesadilla và mỳ Ý thơm ngon!
>>> Khám phá ưu đãi giảm giá tới 15% trong tháng này tại Jaspas
>> Chế biến bánh Đô-rê-mon mềm mịn như nhung chỉ trong vài bước đơn giản
>> Bí quyết chưng đậu hủ hải sản thơm lừng gấp đôi các đầu bếp khác