Nếu bạn nghĩ rằng bã đậu nành chỉ là phần thừa không hữu ích sau khi làm sữa đậu nành hoặc đậu hũ, hãy xem các công dụng bất ngờ của nó ở đây để kiểm tra lại suy nghĩ của mình.
Món ngon hấp dẫn
- Sau khi làm sữa đậu nành hoặc đậu hũ, bạn sẽ có bã đậu nành, đừng vội vứt đi vì nó là nguyên liệu tuyệt vời cho các món chay ngon, thơm ngon, được ưa chuộng bởi người ăn chay.
- Bạn có thể chế biến nhiều món ngon từ bã đậu nành như bò lá lốt cuốn bã đậu nành, bánh bã đậu nành chiên giòn, hay bã đậu nành xào giá đỗ...
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
- Bã đậu nành không chứa cholesterol, giàu chất xơ, khoáng chất như kẽm, sắt, magiê, phốt pho, đồng, vitamin nhóm B, E, K, carbohydrate, chất đạm, canxi... giúp cải thiện sức khỏe, đặc biệt có lợi cho tim mạch, rất phù hợp với người có mỡ máu cao hoặc huyết áp cao.
Tối ưu hóa hệ tiêu hóa
- Mỗi 100g bã đậu nành
- Theo VnExpress, đặc biệt, chất xơ trong bã đậu không hòa tan trong nước, giúp loại bỏ độc tố từ ruột dễ dàng, ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ trong cơ thể, phòng tránh bệnh ung thư ruột, giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón một cách tối ưu.
Sự giảm cân
- Với lượng chất xơ lớn, bã đậu nành tốt cho tiêu hóa và không chứa cholesterol, dẫn đến tiêu hao ít năng lượng. Sử dụng thường xuyên các sản phẩm từ bã đậu nành giúp giảm cân và duy trì cân nặng lý tưởng hiệu quả.
- Để giảm cân với bã đậu nành, bạn có thể chế biến thành các món ăn hàng ngày, kết hợp với rau củ như cà rốt, rau xanh, giá đỗ... Món ăn thơm ngon này, giàu chất xơ từ bã đậu sẽ giúp bạn cảm thấy no và chỉ sau khoảng 2 tuần, bạn sẽ thấy sự thon gọn của bản thân.
Tái sinh làn da
- Bã đậu nành, với lượng dưỡng chất phong phú, là nguồn nguyên liệu làm đẹp tự nhiên, rẻ tiền mà nhiều chị em yêu thích.
- Sử dụng bã đậu nành nguyên chất hoặc pha trộn với ít mật ong để tạo mặt nạ dưỡng da (đắp bã đậu nành lên mặt trong 15 - 20 phút, đợi cho bã đậu khô rồi lột ra và rửa sạch mặt, thực hiện 1 - 2 lần mỗi tuần), rửa mặt hàng ngày (kết hợp massage nhẹ nhàng để dưỡng chất thấm sâu vào da), sẽ cung cấp độ ẩm, làm mờ vết thâm nám, trị mụn, giúp da bạn trở nên săn chắc, mịn màng, và sáng đẹp hơn.
Sử dụng làm thức ăn cho gia súc và phân bón cho cây trồng
- Trong bã đậu nành chứa nhiều dưỡng chất, không chỉ tốt cho con người mà còn tốt cho động vật và cây trồng. Bã đậu nành cung cấp nhiều Nitơ giúp cây trồng phát triển tối ưu mà không gây hại cho môi trường.
- Chính vì thế, ở nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, nông dân thường xuyên sử dụng bã đậu nành làm thức ăn cho gia súc và phân bón cho cây trồng.
Với những lợi ích tuyệt vời này, hãy thường xuyên tận dụng bã đậu nành. Nếu bạn có kinh nghiệm sử dụng bã đậu nành, hãy chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi.
Nguồn: VnExpress