Trái bơ là một loại trái cây phổ biến ở Việt Nam với nhiều ứng dụng đa dạng. Bạn có thể sử dụng trái bơ trong ẩm thực, làm kem hoặc sử dụng trong việc chăm sóc da cũng rất hiệu quả. Hãy đọc bài viết của Mytour để tìm hiểu thêm về những lợi ích của trái bơ đối với sức khỏe nhé.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Trong trái bơ chứa nhiều Kali, là chất giúp ổn định huyết áp. Việc tăng cường Kali trong cơ thể còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ lên đến 24%.
Bên cạnh đó, trái bơ còn là nguồn giàu chất xơ. Việc bổ sung chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Chứa nhiều chất xơ
Trong 100gr trái bơ chứa 7gr chất xơ. Bổ sung chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là cho hệ tiêu hóa. Ăn thức ăn giàu chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón, giúp thức ăn di chuyển qua ruột dễ dàng hơn, làm giảm cholesterol máu, từ đó có thể ngăn ngừa mỡ máu, bệnh mạch vành hoặc xơ vữa động mạch. Ngoài ra, việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ còn giúp kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.
Giúp mắt luôn sáng khỏe
Trong trái bơ chứa lượng Lutein carotene dồi dào, đây là một trong những chất có tác dụng tích cực cho mắt. Lutein carotene giúp ngăn chặn sự hình thành các vết thâm, giảm khô mắt, tránh tình trạng đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt do tuổi già.
Giảm Cholesterol xấu
Theo một nghiên cứu từ Mỹ, việc kết hợp trái bơ vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm lượng Cholesterol xấu trong máu so với chế độ ăn bình thường. Điều này được thực hiện nhờ vào hợp chất Beta-sitosterol có nhiều trong trái bơ, là chất giúp giảm cholesterol. Ngoài ra, trái bơ còn chứa lượng chất béo không bão hòa đơn, loại chất béo tốt cho sức khỏe, tương tự như trong dầu ô liu.
Lợi ích của bơ đối với người mắc viêm khớp
Nhờ vào sự dồi dào của chất chống oxy hóa, axit béo không bão hòa, Carotenoid lutein và Vitamin E, quả bơ cũng có tác dụng kháng viêm, đặc biệt có thể làm giảm cơn đau do viêm khớp. Bơ có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp, làm giảm sự thoái hóa của các tế bào nối các khớp, và thậm chí có thể tái tạo các mô liên kết bình thường.
Có khả năng phòng ngừa ung thư
Bơ chứa các chất Phytochemical và chất chống oxy hóa như Vitamin E, Lutein, Beta carotene, Alpha carotene và Zeaxanthin, những chất này có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào tiền ung thư và ung thư. Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào cũng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột già và ung thư vú.
Tăng cường hệ miễn dịch
Sự hòa quyện của các chất dinh dưỡng, Vitamin và chất chống oxy hóa trong trái bơ làm cho nó trở thành một loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Trái bơ không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân xấu từ bên ngoài và có tác dụng kháng viêm, giảm đường huyết, giảm Cholesterol xấu.
Quả bơ thật sự có nhiều lợi ích tuyệt vời phải không? Tuy nhiên, khi thưởng thức bơ, hãy nhớ không nên thêm quá nhiều đường hoặc sữa để có một bữa ăn lành mạnh thật sự nhé.
Nguồn tham khảo: eva.vn