Người ta thường nói rằng ăn khổ qua có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng xem liệu điều này có đúng không qua top 7 công dụng kỳ diệu của quả này nhé.
Quả khổ qua, hay còn được gọi là mướp đắng, là loại quả được rất nhiều người ưa chuộng và trồng phổ biến ở Việt Nam. Chúng có hình thoi và bề mặt nhiều u khi chín có màu xanh và sau đó chuyển sang màu vàng đỏ. Các nghiên cứu y học hiện đại đã chỉ ra rằng khổ qua chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như protein, lipid, carbohydrate, canxi, kali, magiê, sắt... Theo lẽ Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính lạnh và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Strengthen immune system
Mướp đắng cung cấp lượng lớn vitamin C, một chất chống oxi hóa mạnh mẽ giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Vì thế, chúng hỗ trợ cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bạn có thể luộc mướp đắng và uống nước hàng ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng và các bệnh khác.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2
Mướp đắng chứa phytonutrient, Polypeptide-P, một loại insulin thực vật giúp giảm đường huyết. Nó cũng sản xuất các tác nhân hạ đường huyết gọi là Charantin để cải thiện quá trình tổng hợp glycogen trong cơ thể.
Tăng cường thị lực
Mướp đắng có chứa beta-carotene, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt và cải thiện thị lực.
Hỗ trợ tiêu hóa
Mướp đắng giàu chất xơ giúp dễ tiêu hóa thức ăn, ngăn chặn và phòng ngừa các vấn đề về đường tiêu hóa. Đặc biệt, đối với những người mắc các bệnh về đường ruột như đau dạ dày, đại tràng, táo bón, mướp đắng là một loại thuốc quý để điều trị bệnh.
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Mướp đắng giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe động mạch và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Vì thế, hãy ăn mướp đắng thường xuyên để sống một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài.
Thanh nhiệt, giải độc
Mướp đắng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Đồng thời, với thành phần vị đắng đặc biệt, mướp đắng cũng giúp làm mát cơ thể bằng cách ức chế sự hưng phấn của trung tâm điều nhiệt. Vì thế, chúng rất có ích cho gan mật và huyết.
Phòng ngừa ung thư
Khổ qua giàu protein và vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm cho tế bào miễn dịch có khả năng chống lại tế bào ung thư. Nước cốt mướp đắng chứa protein tương tự như hoạt chất Alkaloid, tăng cường chức năng nuốt của tế bào, ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư và vi rút. Cao khổ qua cũng ức chế tăng trưởng của ung thư tuyến tiền liệt, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong thí nghiệm.
Lưu ý khi sử dụng khổ qua
- Mặc dù khổ qua có nhiều tính chất hữu ích, nhưng cũng không phù hợp với một số nhóm người như phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, người mắc huyết áp thấp gây ra đau đầu, chóng mặt, và những người có biểu hiện giảm đường huyết.
- Theo các chuyên gia, liều lượng khuyến nghị hàng ngày khoảng 200 - 300g mướp đắng tươi hoặc 30 - 60g mướp đắng khô.
Với những giá trị dinh dưỡng như vậy, mướp đắng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Vì vậy, hãy tận dụng nguồn dinh dưỡng tự nhiên mà thiên nhiên ban tặng.
Mua khổ qua tại Mytour: