Kim chi Hàn Quốc là một món ăn được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Hãy cùng học cách làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc để thưởng thức trong dịp tết nhé.
Kim chi là một loại dưa muối truyền thống không thể thiếu trong bữa cơm của người Triều Tiên và Hàn Quốc, và món ăn này cũng trở thành phổ biến ở Việt Nam. Thay vì mua kimchi sẵn có trong siêu thị, đôi khi khẩu vị không đúng thì bạn có thể tự làm ngay tại nhà, cách làm cũng rất đơn giản.
Xem video hướng dẫn làm kim chi Hàn Quốc chi tiết hơn tại đây:
Hướng dẫn làm kim chi cải thảo Hàn Quốc
Nguyên liệu làm kim chi cải thảo Hàn Quốc:
-
2 bắp cải thảo loại to
-
130g hành lá
-
120g hẹ
-
2 củ cà rốt
-
100g tỏi
-
2 củ hành tây
-
1 củ gừng nhỏ
-
300g táo
-
120g ớt bột hàn quốc
-
30g ớt bột Việt Nam
-
70g bột nếp
-
Một ít tôm khô
-
Một ít mè
-
Gia vị: Nước mắm nhĩ, muối hột, muối ăn.
Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc
Cải thảo sau khi mua về mình sẽ cắt đôi và chẻ làm 2 sau đó đem đi rửa sơ. Cắt kiểu này khi cho vào hộp bảo quản sẽ thuận tiện hơn. Khi mua cải thảo các bạn chọn bắp nào có lá còn tươi, không bị dập hay héo, nếu chọn được loại cải thảo tròn Đà Lạt, lá dày và cứng thì muối kimchi sẽ ngon hơn.
Sơ chế nguyên liệuCà rốt gọt vỏ rồi cắt sợi nhỏ. Hành lá và hẹ thì cắt khúc. Táo gọt vỏ và cắt miếng nhỏ.
Tỏi lột vỏ. Hành tây lột vỏ và cắt múi cau. Gừng cạo vỏ rồi cắt nhỏ. Tôm khô thì ngâm nước cho mềm.
Tiếp theo bạn cho 2 muỗng canh muối ăn vào 1 lít nước, hòa tan hết sau đó cho cải vào và dùng tay tát nước lên thân cải để nước muối thấm đều vào bên trong bẹ, như vậy thì thành phẩm nó mới thấm nha.
Tát nước muối lên cải thảoSau khi tát nước muối cho cải xong, các bạn lấy cải ra và để lên một cái khay. Dùng tay tách từng bẹ cải ra và xát muối hột vào. Phần bên trong lõi dày thì sẽ cần nhiều muối hơn bên ngoài. Các bạn nhớ làm nhẹ tay chứ đừng chà xát mạnh quá. Đây là một bước rất quan trọng nên các bạn nhớ làm thật kỹ để muối bám đều lên từng bẹ cải, lượng muối này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến món kimchi của bạn đó.
Muối cải thảoSau khi xát muối hột xong, các bạn cho cải vào ngâm trong thau nước muối lúc nãy và ngâm ít nhất là 2 tiếng để cải thật ngấm, nếu có nhiều thời gian hơn thì bạn có thể ngâm trong 5 tiếng thì thành phẩm sẽ chuẩn hơn.
Ngâm cải thảo
Bạn để nồi lên bếp, sau đó cho 500ml nước lọc và 70g bột nếp vào nồi và khuấy đều cho bột tan hết sau đó mới bật bếp đun, tay phải liên tục khuấy để bột không bị vón cục ở dưới đáy nồi nha.
Sau khi thấy bột đặc sánh lại và chuyển thành màu trong thì bột đã chín, các bạn tắt bếp và để cho bột thật nguội.
Nấu bột nếp
Sau khi đã ngâm cải được ít nhất 2 tiếng, các bạn lấy cải ra và kiểm tra cải bằng cách dùng tay bẻ thử bẹ cải, nếu như bẹ cải mềm, không bị gãy và có màu trắng đục thì cải đã chín muối, nếu như cải có màu trắng trong tức là đã bị úng nước không muối được.
Tiếp theo bạn đem cải đi rửa thật kỹ dưới vòi nước khoảng 5 - 6 lần cho đến khi cải bớt đi vị mặn, bạn có thể bẻ thử để nếm, nếu còn quá mặn thì tiếp tục rửa cho đến khi cải có độ mặn vừa phải.
Rửa xong, bạn có thể vắt nhẹ cải và để cho cải thật khô ráo, nếu có thời gian bạn cũng có thể phơi cải dưới ánh nắng để cải thật khô và giòn hơn.
Kiểm tra và rửa cải
Đưa táo, hành tây, tỏi, gừng, tôm khô đã ngâm mềm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 50ml nước mắm vào máy xay và xay nhuyễn.
Xay hỗn hợp trộn kimchi
Chuẩn bị một cái thau lớn và đeo bao tay để thực hiện dễ dàng hơn, vừa giữ vệ sinh vừa tránh bị bỏng bởi bột ớt.
Đặt tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó như: hành, hẹ, cà rốt, hỗn hợp đã xay nhuyễn, bột nếp đã nguội, ớt bột Hàn Quốc, ớt bột Việt Nam vào một nơi rồi trộn đều.
Việc trộn kimchi là bước quan trọng nhất, bạn hãy cho cải vào và trộn đều với hỗn hợp này, làm từ trên xuống dưới và từ bên ngoài vào trong. Hãy chú ý trộn đều từng bẹ để cải thấm đều gia vị để kimchi thật ngon.
Trộn kimchiSau khi trộn đều, bạn hãy cuốn lại từng bẹ cải và đặt vào hộp, sau đó đổ phần sốt dư vào hộp và đậy kín nắp để bảo quản.
Trong thời tiết nóng, để kimchi ở nhiệt độ phòng 1 ngày để kimchi lên men, sau đó đặt vào tủ lạnh và dùng dần. Nếu thời tiết nóng, để kimchi ở nhiệt độ phòng 2 ngày trước khi đưa vào tủ lạnh. Thời gian ủ ở ngoài càng lâu, kimchi sẽ lên men nhanh hơn và có hương vị chua đậm đặc hơn.
Sau 2 ngày, kimchi đã sẵn sàng để dùng. Khi thưởng thức, bạn có thể cắt miếng nhỏ và cho thêm một ít mè rang lên để thêm thơm. Kimchi theo công thức này thật sự rất giòn và thấm gia vị, với hương vị chua chua ngọt ngọt vừa phải cùng chút cay cay nồng nồng ở đầu lưỡi, chỉ cần thưởng thức một miếng là không thể ngừng được.
Kim chi cải thảo theo phong cách Hàn Quốc vô cùng ngonMón kimchi này có thể được sử dụng như một món ăn kèm hoặc được sử dụng để chế biến thành các món khác như canh kimchi hoặc cơm chiên kimchi, tạo ra những trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể thưởng thức món kim chi cải thảo sẵn có thông qua các sản phẩm đóng gói tại siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa trong khu vực.
Cách làm kim chi củ cải
10 phút Chuẩn bị
45 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm kim chi củ cải
-
3 củ cải
-
Hành tây, tỏi, gừng, mắm tép, mắm cá cơm, sữa tươi, siro ngô, hành lá
-
Gia vị: Muối hột, đường, ớt bột Hàn Quốc
Cách làm kimchi củ cải
Củ cải được rửa sạch và cắt thành từng khối vuông khoảng 2cm. Ướp củ cải đã cắt với muối, 2 muỗng canh đường, trộn đều và ướp trong 45 phút sau đó rửa lại với nước.
Tiếp theo, trộn củ cải với 1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc và hành lá cắt khúc.
Sơ chế và ướp củ cải
Hành tây cắt nhỏ, tỏi, gừng, mắm tép, sữa tươi vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Cho ra chén rồi thêm 4 muỗng ớt bột Hàn Quốc trộn đều trong 5 phút.
Đổ hỗn hợp xốt trộn vào củ cải đã ướp từ trước rồi trộn đều. Sau đó cho kim chi củ cải vào chiếc lọ thủy tinh đậy kín nắp và để bên ngoài 1-2 ngày là sử dụng được.
Trộn kim chi củ cải
Cách làm kim chi su hào
10 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm kim chi su hào
-
Su hào 1 kg
-
Củ cải trắng, cà rốt, hành tây
-
Hành lá, hẹ, gừng, tỏi
-
Gia vị: Nước mắm, bột ớt, đường
Cách làm kim chi su hào
Su hào lột vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khối vuông vừa ăn, sau đó ướp với 2 muỗng muối trong 15 phút. Sau đó rửa lại để ráo.
Hành tây, gừng, tỏi cắt nhỏ. Củ cải, cà rốt bào sợi, hành, hẹ cắt khúc vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Cho hành tây, gừng, tỏi vào cối xây nhuyễn. Dùng hỗn hợp này ướp củ cải, cà rốt, hành, hẹ đã sơ chế cùng với 3 muỗng ớt bột, 4 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm.
Cho su hào vào hỗn hợp sau đó trộn đều, cho vào hũ ủ trong 2 ngày là có thể sử dụng.
Làm sốt
Kim chi su hào giòn, hơi chua là món ăn hấp dẫn, ngon và chống ngán rất tốt khi ăn cùng các món thịt kho, thịt nướng.
Cách làm kim chi dưa leo
6 tiếng Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm kim chi dưa leo
-
1kg dưa leo (dưa chuột)
-
20g hẹ
-
50g cà rốt
-
50g hành tây
-
50g ớt bột
-
10g mè trắng
-
50ml nước lọc
-
Tỏi băm
-
Gia vị: nước mắm
Cách làm kim chi dưa leo
Dưa chuột sau khi mua về thì rửa thật sạch dưới vòi nước, sau đó cắt bỏ 2 đầu, rồi cắt dưa leo thành 4 phần theo chiều dọc, nhưng đừng cắt rời ra nhé. Sau đó ướp với muối.
Sơ chế dưa leoHẹ rửa sạch, rồi cắt thành từng khúc khoảng 3 - 5cm.
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch lại với nước rồi cắt sợi nhỏ.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi đem đi cắt sợi.
Sơ chế nguyên liệu còn lại
Cho hẹ, cà rốt, hành tây, ớt bột, mè, nước lọc và 4 muỗng nước mắm, trộn đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Sau đó cho phần hỗn hợp đã trộn ở trên vào ướp đều với dưa chuột, bạn nên cho vào phần giữa của dưa chuột để kim chi muối ra được thấm đều gia vị hơn nha.
Rồi ướp kim chi dưa chuột trong 6 tiếng, sau đó bạn có thể lấy ra sử dụng được rồi.
Với món kim chi, bạn nên sử dụng ớt bột Hàn Quốc để món ăn sau khi làm xong sẽ đúng theo hương vị Hàn Quốc nhất nha.
Muối kim chi dưa chuột
Kim chi dưa chuột sau khi đã lên men xong, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn bạn lấy ra dùng dần.
Vậy là món kim chi đã xong rồi, thành phẩm của chúng mình đây nè. Hi vọng với cách làm kim chi dưa leo bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà. Cùng vào bếp làm ngay thôi nhé!
Cách làm kim chi củ kiệu
60 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Nhà nhà vào mỗi dịp Tết đến đều làm củ kiệu. Đây là món ăn kèm dường như không thể thiếu vào mỗi dịp Tết đến. Năm nay hãy thử công thức kim chi củ kiệu, đổi gió khẩu vị gia đình giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn.
Cách làm kim chi củ kiệu cũng vô cùng đơn giản, đầu tiên bạn cắt các nguyên liệu như hành tây, củ cải trắng, cà rốt, quả lê, hành lá, hẹ,...Củ kiểu sau khi mua về thì bạn sơ chế làm sạch. Sau đó ngâm kiệu với nước muối khoảng 7-8 tiếng. Sau đó làm hỗn hợp nước sốt để trộn kiệu gồm gừng tỏi, gia vị thông dụng. Thật đơn giản phải không nào. Bắt tay vào bếp làm ngay thôi!
Cách làm kim chi củ sen
20 phút Chuẩn bị
60 phút Dành cho
3-4 người
Món kim chi bắt nguồn từ Hàn Quốc tuy nhiên đã được biến tấu để phù hợp theo khẩu vị người Việt. Gợ ý tiếp theo mà Mytour muốn chia sẻ chính là món kim chi Việt Nam - kim chi củ sen. Với nguyên liệu chính là củ sen thì còn sử dụng các nguyên liệu khác như: củ cải trắng, cà rốt, bắp non, cải thảo,...
Món kim chi Việt Nam có hương vị chua chua, giòn giòn từ củ sen. Hương vị cay nhờ ớt sừng, gừng. Đây là sự kết hợp giữa 2 nền ẩm thực Việt - Hàn. Còn chần chờ gì mà không thử phải không nào!
Cách làm kim chi dưa cải
30 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm kim chi dưa cải
-
600g cải sậy
-
1 gói gia vị muối kim chi
-
Nước ép 1 quả lê
-
Hành lá, hành tím
-
Gia vị: muối, nước mắm
Cách làm kim chi dưa cải
Hành lá sau khi mua về thì bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc. Hành tím thì bạn lột bỏ vỏ, cắt đôi.
Sơ chế nguyên liệu
Dưa cải mua về cắt bỏ góc, loại bỏ lá sâu dập bên ngoài, giữ lại phần lá bên trong. Sau đó rửa lại vài lần với nước sạch, ngâm với nước muối 10 phút rồi rửa lại thật sạch, cắt dưa cải sao cho vừa ăn.
Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho dưa cải vào chần sơ. Kế đến bạn vớt ra, cho vào nước lạnh để rau giữ được độ giòn
Mẹo hay: Bạn rửa dưới vòi nước đang chảy sẽ giúp rau sạch hơn.
Bạn cho dưa cải, hành tím, hành lá vào 1 thau lớn. Sau đó thêm 1 gói gia vị muối kim chi, nước ép lê, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm vào, trộn đều.
Trộn kim chi dưa cải
Chỉ với vài bước đơn giản với những nguyên liệu sẵn có là bạn đã có ngay món kim chi dưa cải nhà làm. Món kim chi có vị mặn ngọt ngọt, dưa cải thì không bị hăng lại còn giòn rụm ăn cực thích. Ăn món này với cơm nóng thì không còn gì bằng, hãy vào bếp trổ tài ngay nhé!
Thành phẩmCách làm kim chi cấp tốc
1 giờ 30 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm kim chi cấp tốc
-
1kg cải thảo
-
1 củ cà rốt
-
6 cây hành lá
-
1 gói sốt muối kim chi
Cách làm kim chi cấp tốc
Bắp cải sau khi mua về thì bạn rửa sạch, cắt nhẹ phần đuôi rồi tách làm 2.
Cà rốt thì bạn cạo bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi khoảng 5cm. Hành lá thì bạn bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi tách làm 2 thì bạn ngâm cải thảo với nước sôi khoảng 80 độ khoảng 1 tiếng. Tiếp đến bạn thêm vào 3 muỗng canh muối, xoa đều vào từng lá rồi ướp khoảng 30 phút.
Sau 30 phút thì bạn rửa lại với nước sạch khoảng 3-4 lần rồi để ráo.
Ngâm và muối cải thảo
Bạn cho cà rốt và hành lá cắt sợi vào thau, thêm vào 1 gói sốt muối kim chi rồi trộn đều tay.
Sau đó cho phần cà rốt và hành lá đã trộn về từng lá cải thảo. Bạn cho từng lá vào hũ thủy tinh, để ngoài nhiệt độ phòng khoảng 8 tiếng là có thể thưởng thức.
Trộn kim chi
Món kim chi sau khi hoàn thành có màu đỏ bắt mắt, khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được cải thảo và cà rốt giòn giòn, thấm vị sốt. Bạn có thể ăn món này với bánh chưng, bánh tét hoặc cơm trắng giúp chống ngấy dịp Tết rất hiệu quả đấy. Hãy thử ngay nhé!
Thành phẩmTìm hiểu về kim chi Hàn Quốc
Kim chi là gì?
Kim chi một món ăn chính trong ẩm thực tại bán đảo Triều Tiên, là một món ăn truyền thống gồm các loại rau muối và lên men, được chế biến với nhiều lựa chọn gia vị khác nhau bao gồm gochugaru (ớt bột), hành lá, tỏi, gừng và jeotgal (hải sản muối) và được làm từ các loại rau khác nhau làm nguyên liệu chính.
Không chỉ vậy, Kimchi cũng phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới và được tạp chí Health Magazine của Mỹ bình chọn là 1 trong 5 món ăn tốt nhất thế giới.
Tìm hiểu về kim chi Hàn QuốcNguồn gốc của kim chi Hàn Quốc
Kimchi có nguồn gốc từ hơn 3.000 năm trước. Truyền thống làm kimchi bắt đầu với việc để rau củ lên men rồi đem cất trữ trong mùa đông lạnh giá, là khoảng thời gian nhiều người Triều Tiên bị chết đói.
Đây là món ăn kèm phổ biến nhất trên bàn ăn mỗi ngày, và là một di sản văn hóa lâu đời của Triều Tiên.
Những lợi ích khi ăn kim chi Hàn Quốc
Kim chi không chỉ là món ăn ngon mà còn từng được tạp chí Health Magazine của Mỹ xếp là 1 trong “5 thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất” của thế giới. Tạp chí này khẳng định rằng món ăn này “giàu vitamin”, “giúp tiêu hóa tốt”…
Sau đây là một số lợi ích khi ăn kim chi Hàn Quốc:
-
Bổ sung men vi sinh
-
Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng
-
Giảm cholesterol
-
Tốt cho mắt
-
Hỗ trợ cho quá trình giảm cân
Các loại kim chi phổ biến ở Hàn Quốc
Kim chi không chỉ phổ biến ở quốc gia Hàn Quốc, mà còn được rất nhiều nơi trên thế giới yêu thích, trong đó có Việt Nam. Sau đây là một số loại kim chi phổ biến nhất Hàn Quốc mà bạn nên biết:
-
Kim chi cải thảo truyền thống
-
Kim chi ớt
-
Kim chi củ cải
-
Kim chi bắp cải
-
Kim chi hành lá
-
Kim chi dưa leo
Ngoài những công thức trên thì bạn có thể tham khảo cách làm kim chỉ củ sen cũng rất đơn giản, thành phẩm lại ngon miệng, bổ dưỡng. Cùng theo dõi Mytour để học thêm những món ngon với kim chi nhé!
Bỏ túi cách làm kim chi dưa cải qua clip Tiktok sau: