Canh mướp có hương vị thanh mát, giúp giải nhiệt mùa hè rất tuyệt vời. Hãy thử ngay 8 cách nấu canh mướp thơm ngon, ngọt thanh, đơn giản tại nhà nào.
Mướp có vị ngọt, tính mát và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thưởng thức mướp thường xuyên sẽ tăng cường sức khỏe và phòng tránh nhiều bệnh tật. Cùng chuẩn bị 8 món canh mướp thơm ngon, dễ nấu cho gia đình bạn nhé!
Canh mướp nấu tép
10 phút Chế biến
10 phút Phục vụ
2-3 người
Thành phần canh mướp nấu tép
- 1 quả mướp hương
- 100g tép đồng
- Hành lá
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay
Mẹo hay:
-Chọn mướp ngon: Tìm mướp nặng tay, cuống còn tươi và ít vết nám đen, đảm bảo mướp đặc ruột và ngọt
-Chọn tép tươi: Tép có màu đồng nhất, vỏ bóng trơn và đuôi cụp là tươi tự nhiên. Tránh tép có đuôi xòe ra vì có thể đã bị hóa chất tác động.
Hướng dẫn cách làm canh mướp nấu tép
Loại bỏ đầu tép, rửa tép với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Rửa sạch hành lá rồi cắt nhỏ.
Gọt vỏ mướp, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Cho tép vào chén,
Đổ khoảng 500ml nước vào nồi, bắc lên bếp, bật lửa lớn, thêm ½ muỗng cà phê muối và chờ nước sôi rồi cho tép vào. Nấu khoảng 3 phút cho tép chín.
Thêm mướp đã cắt vào nồi, thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Nấu khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Rắc hành lá và tiêu xay để tạo hương thơm.
Mẹo hay:
- Nấu canh lửa lớn giúp nước trong và mướp giòn xanh.
Canh mướp nấu tép có vị ngọt thanh, nước trong, màu mướp xanh bắt mắt. Mướp giòn nhẹ, rất hấp dẫn.
Canh mướp nấu chay với nấm
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2 - 3 người
Thành phần cho món canh mướp nấu chay với nấm
- 1 quả mướp hương
- 100g nấm kim châm
- 100g nấm rơm
- Hành lá, hành tím, ngò rí
- Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, tiêu, hạt nêm chay
Mẹo hay:
- Chọn nấm kim châm: Mua nấm tươi, không dập nát, gốc nấm còn nguyên và không bị nhờn. Kiểm tra hạn sử dụng kỹ.
- Chọn nấm rơm: Nấm rơm ngon có dạng tròn, búp chưa nở, bóp nhẹ thấy cứng.
Cách chế biến canh mướp nấu chay với nấm
Mướp hương sau khi mua về thì bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Nấm rơm cần cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo rồi chẻ đôi.
Cắt bỏ gốc nấm kim châm, rửa sạch và để ráo. Sau đó, tách nấm thành từng phần vừa ăn.
Rửa sạch hành lá, hành tím và ngò rí rồi cắt nhỏ.
Bắc nồi lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, cho vào 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ và phi vàng cho thơm.
Xào nấm rơm trong nồi khoảng 3 - 5 phút cho chín. Sau đó, thêm 500ml nước, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường.
Khi nước sôi, cho mướp hương vào nấu trong 2 - 3 phút, sau đó thêm nấm kim châm, đảo đều và nấu thêm 1 - 2 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng, cho hành và ngò rí vào cho thơm.
Món canh mướp nấu chay với nấm hòa quyện giữa vị ngọt tự nhiên của mướp và nấm, tạo ra một hương vị thanh mát, hấp dẫn.
Canh mướp nấu hẹ
Canh mướp nấu hẹBạn gọt vỏ mướp rồi rửa sạch, cắt mướp thành miếng vừa ăn. Rửa sạch lá hẹ và cắt khúc, cắt bỏ chân nấm rơm và ngâm nước muối loãng 5 phút, vớt ra rửa sạch và cắt. Nấu nước sôi với nấm rơm, rồi thêm mướp vào, nấu 5 phút rồi thêm hẹ. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh mướp nấu hẹ thanh mát với vị giòn của nấm rơm và hương thơm của hẹ, hòa quyện cùng vị ngọt của mướp. Món canh này dễ làm và dễ ăn.
Canh mướp nấu tôm
Canh mướp nấu tômMướp được gọt vỏ, rửa sạch và cắt đôi, sau đó cắt xéo. Hành lá tách phần đầu và lá. Xào thơm đầu hành, thêm tôm vào xào cùng. Khi tôm săn và đổi màu, thêm nước và gia vị. Khuấy đều rồi thêm mướp, nấu 3 phút rồi tắt bếp.
Canh mướp nấu tôm là món quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt Nam, dễ làm với vị ngọt thanh từ mướp và tôm, tạo ra món canh ngon khó cưỡng.
Canh mướp nấu nghêu
Canh mướp nấu nghêuSử dụng thịt nghêu sơ chế sẵn, rã đông và rửa sạch. Gọt mướp bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn. Phi thơm hành tím và xào nghêu, nêm gia vị. Đun sôi nước và cho mướp vào nấu chín, sau đó thêm nghêu, nêm nếm vừa ăn. Khi canh sôi, thêm ngò cắt nhỏ và đảo đều.
Canh mướp nấu nghêu với hương thơm nhẹ nhàng, vị ngọt thanh của mướp và nghêu dai dai. Thử ngay nhé!
Canh mướp nấu lạc
Canh mướp nấu lạcGọt vỏ mướp, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn. Hành tím bóc vỏ và cắt nhỏ. Rửa lạc rồi xay sơ để hạt dập. Phi thơm hành tím rồi thêm lạc giã vào đảo đều 1 phút, sau đó thêm nước nấu lạc. Xào mướp ở chảo khác, sau đó cho nước lạc đã nấu vào là xong.
Canh mướp nấu lạc mang đến vị thanh đạm trong bữa ăn, với hương béo bùi từ lạc tạo nên món canh đặc biệt.
Canh mướp nấu mồng tơi
Canh mướp nấu mồng tơiNgâm tôm khô trong nước 10 phút cho mềm. Gọt vỏ mướp, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Nhặt lá mồng tơi bỏ lá úa, cắt khúc vừa ăn. Nấu nước sôi với tôm khô, sau đó cho mướp vào nấu 3 phút. Tiếp tục thêm mồng tơi, nêm gia vị và nấu thêm 5 phút.
Canh mướp mồng tơi có hương vị tươi mát, tốt cho sức khỏe với sự kết hợp hài hòa giữa mướp và mồng tơi.
Canh mướp nấu hột vịt lộn
Canh mướp nấu hột vịt lộnGọt vỏ mướp và cắt miếng vừa ăn, băm nhỏ hành tím, cắt nhỏ hành lá và ngò gai. Luộc 3 quả hột vịt lộn đến chín, bóc vỏ trứng. Phi hành tím cho thơm, cho mướp vào cùng nước sôi và hột vịt lộn, nấu trong 15 phút rồi nêm nếm vừa ăn.
Canh mướp hột vịt lộn là một món ăn độc đáo cho bữa cơm gia đình. Hương vị mướp thanh ngọt cùng với hột vịt lộn lạ miệng chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.
8 công thức nấu canh mướp hấp dẫn mà Mytour đã chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn tạo nên những món ăn ngon cho gia đình. Đừng bỏ lỡ cơ hội thử nhé!