Canh rau muống là một món ăn ngon vô cùng quen thuộc trong mỗi gia đình. Hãy cùng khám phá các cách nấu canh rau muống ngon và dễ làm dưới đây nhé!
Rau muống không lạ lẫm gì với người Việt Nam, đây là loại rau phổ biến và dễ kiếm, đặc biệt làm canh rau muống. Hôm nay, hãy thử xem qua 8 cách nấu canh rau muống để thêm phần phong phú cho bữa ăn gia đình bạn nhé!
Canh rau muống với tôm khô
Thời gian chế biến: 30 phút
Dành cho: 2 người
Nguyên liệu
-
500g rau muống
-
30g tôm khô
-
1 củ hành tím
-
Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
-
Dầu ăn
Quy trình thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Khi mua rau về, bạn rửa sạch và tách bỏ lá già, lá úa bằng cách ngâm trong nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa lại.
Ngâm tôm khô trong nước ấm từ 5-7 phút để tôm mềm và phồng lên, sau đó vớt ra để ráo nước.
Củ hành tím sau khi bóc vỏ, bạn thái thành lát mỏng, sau đó đặt phần tôm khô lên một nửa của hành tím và giã nhuyễn cả hai.
Giã nhuyễn tôm khô và hành tímBước 2: Nấu canh
Trong nồi, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì đảo phần hành tím còn lại vào để phi thơm, sau đó cho phần tôm đã giã vào và đảo đều.
Nấu canh rau muống tôm khôKhi các nguyên liệu đã phi thơm, đổ 1 lít nước vào và nấu trong khoảng 10-15 phút trên lửa nhỏ để canh ngọt. Tiếp theo, tăng lửa vừa và nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm.
Cuối cùng, cho rau vào và đảo đều cho rau chín thì tắt bếp.
Thành phẩm
Một bát canh rau muống giòn kèm với nước canh ngọt thanh từ tôm, ăn cùng với cơm nóng thì quả là tuyệt vời.
Canh rau muống tôm khôCanh rau muống cà chua
Thời gian chế biến: 30 phút
Dành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu
-
500g rau muống
-
2 quả cà chua
-
100g tôm tươi hoặc 2 thìa canh tôm khô
-
Tỏi, hành lá
-
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau muống sau khi nhặt sạch, rửa lại và ngắt khúc ngắn.
Cà chua sau khi rửa sạch, bạn cắt múi cau. Tỏi sau khi bóc vỏ, bạn băm nhuyễn, còn hành lá sau khi rửa sạch, bạn xắt nhỏ.
Nếu sử dụng tôm tươi, bạn làm sạch và giã nhuyễn, còn với tôm khô, bạn ngâm trong nước ấm rồi giã nhuyễn.
Bước 2: Nấu canh
Đặt một ít dầu ăn vào nồi, sau đó phi thơm tỏi băm, tiếp theo cho tôm vào xào cùng.
Tiếp tục đổ nước vào nồi và nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Khi nước sôi, thêm cà chua vào.
Khi cà chua gần chín, thêm rau muống vào và nấu trong khoảng 5 phút cho rau chín đều. Sau đó, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Nấu canh rau muống cà chuaKết quả
Món canh này mang hương vị chua chua, ngọt ngọt từ cà chua. Sự thơm ngon đến từ tỏi và tôm. Đây có thể là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn không có me trong tay.
Canh rau muống cà chuaCanh rau muống ăn chay
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Phục vụ: 4 người
Nguyên liệu cần có
-
2 miếng đậu hủ non trắng
-
500g rau muống
-
2 trái cà chua
-
200g nấm bào ngư
-
Rau ngò, cần tây
-
Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, dầu ăn
Quá trình thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Khi mua rau về, bạn nhặt sạch và rửa lại, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
Cà chua sau khi rửa sạch, bạn cắt múi và loại bỏ hạt.
Đậu hũ được cắt thành miếng vuông vừa ăn, nếu muốn, bạn có thể chiên qua với dầu và vớt ra để ráo.
Sơ chế rau muống và đậu hũNấm sau khi loại bỏ phần dơ, bạn ngâm trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch, sau đó xé thành sợi vừa ăn.
Rau ngổ và ngò tây cần được rửa sạch và cắt nhỏ. Hãy thêm vào một ít ớt tươi cắt lát để hoàn thành bước 1.
Bước 2: Nấu canh
Đổ vào nồi một lượng nước vừa đủ và đợi khi nước sôi thì thêm rau muống, nấm và cà chua vào. Đậu hũ nên được thêm vào sau, khi rau muống gần chín. Sau đó, hãy nêm nếm với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và một ít bột ngọt cho vừa khẩu vị.
Cuối cùng, bạn có thể thêm rau ngổ và ngò tây vào, cùng với một vài lát ớt để tăng hương vị cay cay cho món canh.
Nấu canh rau muống chayThành phẩm
Món ăn có hương vị chua cay từ cà chua và ớt, đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời trong những ngày se lạnh khi một bát canh sẽ mang lại cảm giác ấm áp cho cơ thể.
Canh rau muống chayCanh rau muống kèm tôm chua
Thời gian chế biến: 35 phút
Dành cho: 4 người
Nguyên liệu
-
500g rau muống
-
200g tôm tươi
-
50g me
-
4 tép tỏi
-
Gia vị: Muối, hạt nêm, đường phèn, dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua rau muống, tách phần thân và lá non, sau đó ngâm rau trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch để ráo.
Tôm cắt loại bỏ râu và gai trên đầu tôm, sau đó lấy phần thịt tôm, gạch tôm rồi rửa sạch bằng nước.
Me đặt vào một chén nhỏ, sau đó đổ một ít nước nóng vào để ngâm mềm trong 10 phút. Tỏi sau khi đập dập thì cắt thành lát mỏng.
Sơ chế nguyên liệuBước 2: Nấu canh
Đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm rồi vớt ra để riêng.
Tiếp theo, đổ khoảng 1,5 lít nước vào nồi lớn, thêm 2 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường phèn và khuấy đều cho đường tan.
Khi nước sôi, bạn cho tôm và tỏi vào nồi, nấu cho đến khi tôm bắt đầu chín thì thêm rau muống vào, đợi nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Nấu canh rau muống cùng tôm chuaThành phẩm
Bạn múc canh ra bát và thưởng thức. Bát canh chua ngọt, thơm mùi tôm hấp dẫn và rất ngon khi ăn cùng cơm.
Canh rau muống cùng tôm chuaCanh rau muống với hến hoặc nghêu
Thời gian chế biến: 35 phút
Dành cho: 4 người
Nguyên liệu
-
500 gram rau muống
-
180-200 gram thịt hến hoặc thịt nghêu
-
2 củ hành tím
-
Gia vị: Muối, nước mắm, bột nêm, đường, dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau muống sau khi nhặt và rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ tùy ý.
Thịt hến hoặc thịt nghêu rửa sạch và để ráo.
Hành tím sau khi bóc vỏ và rửa sạch, cắt mỏng hoặc băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệuBước 2: Nấu canh
Đầu tiên, trong một chảo, hãy đổ một chút dầu ăn, sau đó phi thơm hành và cho thịt hến/nghêu vào xào qua, sau đó thêm 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột nêm.
Tiếp theo, trong một nồi, đổ nước vừa đủ, sau đó cho thịt hến/nghêu vào nấu cùng trong khoảng 7-10 phút. Khi thịt hến/nghêu đã chín, thêm rau muống vào, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, đợi rau chín thì tắt bếp.
Nấu canh rau muống hếnThành phẩm
Sau khi nấu xong, múc canh ra bát và thưởng thức. Món canh có hương thơm và vị ngọt từ thịt hến/nghêu, rất thích hợp cho những ngày nắng nóng.
-
Thưởng thức 2 cách làm canh ghẹ rau muống và canh ghẹ măng chua cực ngon
Canh rau muống với thịt
Thời gian chế biến: 30 phút
Dành cho: 2 người
Nguyên liệu
-
300g rau muống
-
100-150g thịt nạc heo hoặc thịt nạc bò
-
1-2 trái cà chua
-
2-4 tép tỏi
-
2 củ hành tím
-
Dầu ăn
-
Gia vị: Muối, nước mắm, bột nêm, đường
Cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch rau muống, sau đó cắt thành khúc hoặc nhỏ tuỳ ý.
Bóc vỏ hành tím và tỏi, băm nhuyễn. Thịt nạc thái mỏng, ướp cùng hành và tỏi đã băm, thêm chút bột nêm.
Cà chua rửa sạch, cắt thành múi.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2: Nấu canh
Đổ dầu ăn vào nồi, sau đó thêm một ít hành tỏi băm vào phi, sau đó đổ nước vào chờ đến khi sôi.
Khi nước sôi, cho thịt vào nấu chín. Đối với thịt bò, chỉ cần trụng qua rồi vớt ra để tránh bị dai. Tiếp theo, thêm cà chua và rau vào, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường. Khi rau chín, tắt bếp.
Nếu dùng thịt bò, khi rau chín, cho thịt bò vào lại đảo đều rồi tắt bếp.
Nấu canh rau muống với thịtThành phẩm
Món ăn thơm ngon nóng hổi, vị chua chua ngọt ngọt, có thêm cả thịt, cực kỳ phù hợp cho những ngày lười nấu ăn mà vẫn muốn đủ chất.
Canh rau muống với thịtCanh rau muống với cá
Thời gian chế biến: 40 phút
Dành cho: 4 người
Nguyên liệu
-
500g rau muống
-
Cà chua (tùy theo khẩu vị)
-
2-3 lát cá tươi
-
Me chua
-
Hành tím, mùi tàu, rau om
-
Gia vị: Muối, đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau muống nhặt sạch, rửa sạch rồi cắt khúc hoặc thái nhỏ. Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Nếu sử dụng thêm cà chua thì rửa sạch rồi cắt múi cau.
Các loại rau khác như mùi tàu, rau ôm rửa sạch rồi cắt nhỏ. Rửa sạch lại miếng cá rồi để ráo.
Sơ chế nguyên liệuBước 2: Nấu canh
Bạn đặt me trong nước ấm để lấy nước cốt. Sau đó, bạn chiên cá qua dầu nóng và để ráo dầu.
Tiếp theo, bạn đặt nồi lên bếp, cho nước cốt me vào, sau đó đặt cá vào nấu chín, và thêm cà chua vào nấu thêm 1-2 phút.
Khi các nguyên liệu trên đã chín, thêm rau muống vào và nêm gia vị với 1 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và một ít bột nêm. Khi rau chín vừa tới, tắt bếp và thêm rau mùi và rau ôm vào khuấy đều.
Nấu canh rau muống với cáThành phẩm
Múc canh ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng. Canh có hương vị thơm ngon, vị chua ngọt hài hòa, kết hợp cùng miếng cá thơm bùi bùi, rất phù hợp cho gia đình nào yêu thích ăn cá.
Canh rau muống với cáCanh rau muống với mực
Thời gian chế biến: 30 phút
Dành cho: 2 người
Nguyên liệu
-
300g rau muống
-
180g - 200g mực tươi
-
4-5 cây sả
-
3-4 củ hành tím
-
1 nhánh gừng tươi
-
Gia vị: Muối, nước mắm, bột nêm
Cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Với nguyên liệu chính là rau muống, bạn lựa và nhặt sạch, sau đó rửa và cắt nhỏ.
Mực làm sạch, sau đó rửa sạch nhiều lần bằng nước lạnh. Nếu mực bé thì có thể nấu nguyên con, còn mực lớn thì thái miếng vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệuSả cắt bỏ phần cọng mềm, rửa sạch, đập dập và cắt khúc.
Hành tím bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn, còn gừng bạn cạo vỏ rồi cắt thành lát.
Bước 2: Nấu canh
Đặt nồi nước lên bếp, thêm sả và ít muối đun sôi trong vài phút rồi vớt sả ra. Tiếp theo đưa mực vào để sôi 1-2 phút trước khi cho rau muống vào.
Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị của mình. Khi mực và rau đã chín thì tắt bếp.
Nấu canh rau muống với mựcThành phẩm
Đổ canh ra tô và thưởng thức. Với sả đã được thêm vào, mùi tanh của mực không còn mà món canh trở nên thơm ngon hơn. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm và gừng để ăn kèm với mực.
Canh rau muống với mựcTrên đây là 8 cách chế biến món canh rau muống đa dạng, hãy thử vào bếp và làm một trong những món trên nhé!
Mua rau muống tươi ngon có bán tại Mytour để thưởng thức món canh ngon: