Bí đỏ là loại thực phẩm quen thuộc được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon, thường được sử dụng trong các món ăn hàng ngày. Bí đỏ cung cấp nhiều dưỡng chất và vitamin cho cơ thể và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá nhé.
Công dụng của bí đỏ
Tốt cho sức khỏe của não bộ
Tốt cho sức khỏe của não bộTrong bí đỏ có axit Glutamine với hàm lượng cao cần thiết cho hoạt động của não bộ, giúp cải thiện chuyển hoá tế bào thần kinh và não, tăng cường sức khỏe cho não bộ. Đặc biệt, việc ăn bí đỏ còn có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp phát triển não bộ và tăng cường sức khỏe cho thai nhi.
Tốt cho sức khỏe xương và mắt
Bí đỏ có Carotene, chất này sau khi được cơ thể chuyển hoá thành vitamin A, giúp duy trì và phát triển thị lực, ngăn ngừa nhiều bệnh về thoái hoá mắt.
Trong bí đỏ cũng có nhiều canxi, kali, natri tốt cho sự phát triển của xương, ngăn ngừa loãng xương rất tốt cho người già.
Giảm cân hiệu quả
Giảm cân hiệu quảTheo chuyên gia dinh dưỡng, bí đỏ chứa nhiều chất xơ giúp no lâu, hạn chế sự thèm ăn. Hàm lượng calo và chất béo trong bí đỏ cũng rất ít, là thực phẩm lý tưởng cho các bạn cần giảm cân.
Làm đẹp da tự nhiên
Bí đỏ giàu vitamin C giúp ngăn ngừa lão hóa, chống lại các gốc tự do gây hại cho làn da. Bạn có thể kết hợp bí đỏ với mật ong và sữa tươi để làm mặt nạ.
Phòng chống ung thư
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bí đỏ chứa chất chống oxi hóa và Beta-Carotene giúp ngăn ngừa các loại ung thư và chống viêm.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bí đỏ giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch mạnh mẽ
Bảo vệ tim mạch
Bảo vệ tim mạchĐặc biệt, hạt bí đỏ có chứa nhiều axit béo như omega 3, omega 6 giúp giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Phòng ngừa tiểu đường
Phòng ngừa tiểu đườngBí đỏ là thực phẩm có lợi cho người tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết, phòng ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó ở người mắc bệnh tiểu đường.
Cách ăn bí đỏ đúng cách
Cách ăn bí đỏ đúng cáchTheo Tạp chí Sức khỏe và Đời sống, bí đỏ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều. Nên ăn bí đỏ khoảng 2 lần mỗi tuần là phù hợp nhất.
Cách chế biến bí đỏ tốt nhất là luộc hoặc nướng để giữ nguyên các dưỡng chất trong bí đỏ. Các loại bí đỏ như bí đỏ hồ lô, bí đỏ xanh... đều chứa đựng hàm lượng dưỡng chất tương tự nhau.
Không nên để bí đỏ trong ngăn đông tủ lạnh, nên bảo quản ở ngăn mát để tránh sự lên men.
Vì bí đỏ chứa nhiều chất xơ nên ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng và rối loạn tiêu hóa.
Không nên ăn bí đỏ quá chín và để lâu vì lượng đường trong bí đỏ sẽ tăng, gây sự lên men và biến chất bên trong, gây hại cho sức khỏe.
Các món ngon từ bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm dễ tiêu hóa và phù hợp với mọi độ tuổi từ trẻ em đến người lớn. Hãy khám phá các món ngon từ bí đỏ để thêm vào thực đơn gia đình bạn.
Sữa bí đỏ hạt sen
Sữa bí đỏ hạt senKết hợp bí hồ lô với hạt sen tạo ra một thức uống ngon và bổ dưỡng. Thức uống này không chỉ dễ uống mà còn cung cấp đầy đủ các vitamin và dưỡng chất từ bí đỏ.
Canh bí đỏ đậu phộng
Canh bí đỏ đậu phộngCanh bí đỏ nóng hổi, màu vàng óng ả, vị thơm ngon của bí đỏ, vị bùi bùi của đậu phộng và hương vị đặc trưng của rau ngổ, tất cả hòa quyện tạo nên một món canh hấp dẫn.
Cháo bí đỏ thịt bằm
Cháo bí đỏ thịt bằmMón cháo này cung cấp đầy đủ chất xơ, các vitamin và dưỡng chất từ bí đỏ cùng sự bổ dưỡng của thịt bằm, đảm bảo làm hài lòng cả gia đình từ bé đến người lớn.
Món bí đỏ xào tỏi
Món bí đỏ xào tỏiChỉ cần ít thời gian, bạn đã có ngay một dĩa bí đỏ xào tỏi thơm ngon để cả nhà thưởng thức vì nguyên liệu dễ tìm và chế biến nhanh chóng. Khi kết hợp ăn với cơm, vị đậm đà của bí đỏ sẽ tạo nên một bữa ăn ngon miệng hơn nữa.
Món bí đỏ xào tỏi không chỉ ngon mà còn có tác dụng trị cảm, sốt hiệu quả nhờ vào các dưỡng chất từ tỏi. Đây cũng là món phù hợp cho những ai muốn giảm cân.
Canh tôm bí đỏ
Canh tôm bí đỏMón canh tôm bí đỏ rất dễ thực hiện, nhưng lại mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng từ tôm và bí đỏ, bổ sung canxi, sắt và đạm cho cơ thể. Thưởng thức món này khi còn nóng và kèm theo một chén nước mắm cay nhẹ từ ớt sẽ thêm phần ngon miệng.
Món này sẽ giữ cho bạn ấm áp trong những ngày lạnh và mang lại cảm giác ngon miệng nhờ vào độ mềm dai của tôm và vị ngọt tự nhiên của bí đỏ.
Canh bí đỏ thịt bằm
Canh bí đỏ thịt bằmMón ăn truyền thống mà mọi nhà đều biết. Vị ngọt tự nhiên từ thịt băm kết hợp với bí đỏ sẽ tạo ra một bữa ăn lý tưởng và bổ dưỡng. Canh bí đỏ thịt bằm không chỉ tốt cho sức khỏe tinh thần mà còn có lợi cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư và tiểu đường.
Gà hầm bí đỏ
Gà hầm bí đỏThịt gà giàu protein và ít chất béo. Khi nấu cùng bí đỏ, giá trị dinh dưỡng sẽ tăng lên đáng kể, tạo ra một bữa ăn hấp dẫn và mới lạ. Món gà hầm bí đỏ này tuy cầu kỳ nhưng lại dễ dàng chế biến!
Mứt bí đỏ
Mứt bí đỏBạn có thể đã thử nhiều loại mứt khác nhau, nhưng hãy thử ngay mứt bí đỏ để trải nghiệm vị ngọt hòa quyện với lớp đường đặc tạo nên một sản phẩm thú vị như thế này.
Ăn mứt bí đỏ không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn là lựa chọn tuyệt vời khi bạn cần một thứ gì đó để nhai trong những lúc buồn miệng.
Cháo gà bí đỏ
Cháo gà bí đỏMẹ có thể nấu cho con một bữa ăn ấm áp và dinh dưỡng với cháo gà bí đỏ, giúp con có đủ năng lượng và dưỡng chất trong quá trình phát triển thể chất.
Cả trẻ em và người già có thể thưởng thức món ăn này để bổ sung dinh dưỡng và khôi phục năng lượng cho cơ thể.
Chè bí đỏ đậu phộng
Chè bí đỏ đậu phộngChuyển sang một món ngọt, chè bí đỏ đậu phộng sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Với cách làm đơn giản, bạn có thể thưởng thức ngay một ly chè bí đỏ đậu phộng nóng giúp giữ ấm cơ thể trong những đêm se lạnh.
Bánh bí đỏ chiên giòn
Bánh bí đỏ chiên giònThưởng thức bánh bí đỏ chiên giòn thơm ngon và ngậy. Bạn có thể thay thế món khoai tây chiên với bánh bí đỏ chiên giòn vì chứa ít calo và chất béo, phù hợp cho những ai muốn giảm cân.
Súp bí đỏ kem tươi
Súp bí đỏ kem tươiSúp bí đỏ kem tươi mang phong cách châu Âu sẽ làm say lòng bất kỳ ai thưởng thức. Với hương vị đặc trưng từ bí đỏ, khi kết hợp cùng kem tươi, mỗi dĩa súp sẽ trở nên không thể chối từ.
Thưởng thức từng muỗng súp, bạn sẽ cảm nhận được sự sánh mịn từ bí đỏ và độ béo bùi từ kem tươi, khiến bữa ăn trở nên thêm phần ngon miệng và no nê.
Giá trị dinh dưỡng:
- Calo: 49
- Carbs: 12 gram
- Chất xơ: 3 gram
- Protein: 2 gram
- Vitamin K: 49%
- Vitamin C: 19%
- Kali: 16%
- Đồng, mangan và riboflavin: 11%
- Vitamin E: 10%
- Chất sắt: 8%
- Folate: 6%
- Niacin, axit pantothenic, vitamin B6 và thiamin: 5%
Nguồn: Bệnh viện Mytour, Tạp chí Sức khỏe và đời sống
Bí đỏ là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm những món ngon và bổ dưỡng từ bí đỏ cho gia đình.
Bí quyết từ Mytour