Cải xoong giàu dinh dưỡng, giúp giảm cân, chữa bệnh cùng với nhiều lợi ích khác rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nó được xem là loại thực phẩm tốt dành cho mùa đông. Hãy cùng Mytour khám phá những lợi ích cụ thể qua bài viết sau đây.
Giá trị dinh dưỡng của cải xoong
Mỗi chén cải xoong chứa 100% lượng Vitamin K được khuyến cáo hàng ngày. 2 chén cải xoong tươi khoảng 70 gram chỉ chứa 7 calo, nhưng lại mang tới 212% Vitamin K, 48% Vitamin C, 44% Vitamin A, 8% Canxi, 8% Mangan, 6% Kali. Ngoài ra, chúng còn cung cấp 4% Vitamin E, Thiamin, Riboflavin, Vitamin B6, Magiê và Phốt pho.
Theo Đông y, cải xoong có tính hàn và vị đắng, có tác dụng lợi tiểu, giải độc gan, giúp tiêu hóa tốt. Thường được sử dụng để chữa các chứng bí tiểu, lao phổi, viêm phế quản, tiểu đường và những chứng bệnh khác. Ngoài ra, các chất trong cải xoong còn có thể giúp làm giảm huyết áp.
8 tác dụng tuyệt vời của cải xoong đối với sức khỏe
Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Cải xoong chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư hay tiểu đường.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Trong cải xoong, glucosinolates kích hoạt thành isothiocyanates, chất này có tác dụng chống ung thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏe mạnh, vô hiệu hóa hóa chất gây ung thư, và ngăn chặn sự phát triển của khối u.
Bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, tránh bị tổn thương hoặc hư hại;
'Vô hiệu hóa' các hóa chất gây ung thư;
Ngăn chặn sự phát triển của các khối u và lan rộng.
Isothiocyanates cũng giúp ngừa một số loại ung thư như phổi, da, ruột kết, tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu trên 500.000 người đã chỉ ra rằng việc ăn rau cải xoong giảm nguy cơ mắc bệnh tim 16%.
Cải xoong chứa carotenoids giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, nitrat trong cải xoong cũng giảm viêm và cải thiện sức khỏe mạch máu.
Ăn cải xoong giúp giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Chống loãng xương
Cải xoong giàu khoáng chất như phốt pho, kali, magie, canxi và vitamin K, giúp mô xương khỏe mạnh và điều chỉnh sự biến đổi xương.
Tăng cường miễn dịch
15mg vitamin C trong 34gram cải xoong giúp cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cải xoong kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng, từ đó cải thiện sức đề kháng cho cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân
Cải xoong là một thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất nhưng lại ít calo, phù hợp cho chế độ giảm cân.
Tăng cường hiệu suất tập thể thao
Cải xoong tăng oxit nitric trong máu và làm mạch máu thư giãn hơn, cải thiện hiệu suất tập thể thao.
Tốt cho sức khỏe mắt
Cải xoong có chứa lutein và zeaxanthin - những hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi tổn thương do ánh sáng xanh và giảm nguy cơ các vấn đề về mắt do tuổi tác.
Bài thuốc chữa bệnh, tăng cường sức khỏe mùa lạnh từ rau cải xoong
Chữa viêm phế quản
200g cải xoong, 50g lá tía tô, và vài lát gừng tươi sắc với 3 bát nước trong ấm đất, uống 3 lần/ngày.
Chữa bí tiểu
Nguyên liệu gồm cải xoong, hành tây, củ cải trắng, sắc với 1 lít nước, uống 2 lần/ngày. Hoặc cải xoong nhúng qua nước sôi, trộn với giấm ăn và vừng để chữa bí tiểu.
Chữa bệnh lao phổi
Dùng 200g cải xoong và một ít vỏ quýt phơi khô nấu nước. Uống khi nước còn ấm giúp giải độc và chữa bệnh lao phổi hiệu quả.
Điều trị tiểu đường
10g cải xoong, củ cải, cần tây, cải bắp, cà rốt và lá tía tô. Giã nát hoặc ép lấy nước uống mỗi ngày 1 ly. Lưu ý, không dùng quá nhiều để tránh đau bụng, tổn thương thận và gây khó chịu ở bàng quang.
Thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Ăn canh cải xoong hàng ngày giúp giải nhiệt và giải độc hiệu quả.
Chữa bệnh ngoài da
Một số bệnh như Eczema, ghẻ, hắc lào, rụng tóc, bệnh về da đầu, mụn nhọt, lở loét có thể ăn sống hoặc ép nước cải xoong rồi đắp lên phần bị viêm nhiễm.
Ngoài ra, ăn cải xoong hàng ngày cũng giúp giảm cân và thu nhỏ vòng eo của phụ nữ.
Các món ăn ngon từ cải xoong
Cải xoong xào hải sản
Ngoài cách xào cải xoong với tôm, bạn cũng có thể xào cải xoong với thịt bò hoặc tỏi. Cải xoong có vị ngọt nhẹ, ăn giòn kết hợp với hải sản tươi ngon là một món ăn tuyệt vời.
Mì ramen dưa hấu cải xoong
Cảm giác thèm món này chỉ cần nghe tên thôi. Mì ramen dai kết hợp với kim chi dưa hấu và cải xoong giòn ngọt làm bạn không thể cưỡng lại.
Cải xoong ăn kèm lẩu
Cải xoong kết hợp với cá trong món lẩu mang lại hương vị tuyệt vời, từ lẩu bò, lẩu gà ớt hiểm cho đến lẩu mắm ghẹ... đều thú vị và bổ dưỡng. Cùng với cải xoong, món lẩu trở nên hấp dẫn hơn, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ thêm chất xơ, tốt cho tiêu hóa.
Salad cải xoong
Salad cải xoong là một món thanh mát và dễ làm. Hương vị tươi mới của các loại rau cùng với nước sốt chua ngọt tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt. Đừng ngần ngại thử làm ngay một đĩa salad cải xoong cho gia đình bạn nhé.
Cải xoong là thực phẩm có lợi nhưng cần chú ý lấy từ các nguồn không bị ô nhiễm. Việc rửa sạch cải xoong trước khi chế biến là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe.
Nguồn: Sức khỏe và Đời sống
Mua rau xanh tươi ngon, giá tốt tại Mytour: