Những món bún hấp dẫn này sẽ là gợi ý tuyệt vời để đổi khẩu vị cho cả gia đình và làm cho bữa ăn trở nên thú vị hơn.
Cả bún khô và bún nước đều là những món ngon được nhiều người yêu thích. Hãy thử sức trong việc nấu những món này để mang đến sự mới mẻ cho bữa ăn gia đình.
1. Bún thịt luộc chấm mắm nêm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300g thịt ba chỉ tươi ngon
- 2 lát dứa tươi mát
- Nửa chai mắm nêm chất lượng (300ml)
- Đường, ớt, chanh, tỏi, hạt nêm, giấm
- 1 củ cà rốt tươi ngon
- Rau xà lách, diếp cá, rau răm, húng (bạn có thể thêm các loại rau thơm khác tùy theo khẩu vị)
- Lạc rang giòn vàng, giã nhuyễn
- Bún.
Bún thịt luộc chấm mắm nêm thơm ngon
Bước thực hiện:
- Luộc thịt và sau đó thêm vào nồi luộc khoảng nửa thìa nhỏ muối, một chút hạt nêm.
- Đun khoảng 8 phút, tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt. Tắt bếp và đậy kín nắp nồi. Thịt sẽ tiếp tục chín, không nên đun quá lâu để giữ thịt ngọt và da thịt mềm mại.
- Thịt đã chín được cắt thành lát vừa để ăn, xếp lên đĩa.
- Băm nhuyễn dứa mịn màng.
- Giã nhuyễn tỏi, ớt và sau đó trộn dứa và tỏi ớt vào bát mắm nêm. Sử dụng thìa để trộn đều, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, rồi vắt vài giọt chanh vào bát mắm nêm.
- Rau xà lách, rau diếp cá, rau răm, húng (loại bỏ cọng già), rửa sạch và để ráo nước.
- Cà rốt bào thành sợi, ngâm trong bát với ít nước lọc, thêm ba thìa canh giấm, hai thìa nhỏ muối và hai thìa nhỏ đường.
- Khi ăn, bạn thái rau nhỏ để đặt ở phía dưới bát, thêm bún, xếp vài lát thịt, rưới nước mắm nêm lên trên, cùng với cà rốt ngâm giấm đường và rắc ít lạc đã rang. Trộn đều lên trước khi ăn.
2. Bún ốc:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg bún mềm
- 400g ốc nhồi chín hương
- 400g ốc nhỏ tươi ngon
- 300g xương ống tươi ngon
- 2 quả cà chua mọng nước
- Dấm bỗng (5 thìa nhỏ)
- Rau tươi đa dạng: tía tô, rau răm, hành, xà lách, canh giới, rau mùi, giá
- Mắm tôm và đủ loại gia vị
- Bột ớt cho thêm hương vị cay nồng.
Bún ốc thơm ngon, giòn dai
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấu xương ống để có nước dùng ngọt lịm.
- Đun nóng dầu trong nồi, phi hành khô để hương thơm lan tỏa.
- Cắt cà chua thành lát nhỏ và đun chín trong nồi, thêm một ít dấm bỗng để tăng hương vị.
- Đổ nước dùng vào, nêm gia vị vừa ăn, đun sôi.
- Hấp ốc (đã ngâm 1 đêm với nước gạo để loại bỏ bẩn), nhổ ốc, loại bỏ phần đuôi.
- Đặt bún (đã trải qua nước sôi), ốc, mắm tôm cùng với tía tô, rau răm, hành thái nhỏ vào bát.
- Rót nước dùng vào bát.
Cách làm ớt chưng:
- Đun nóng dầu ăn trong chảo nhỏ.
- Rắc ớt bột vào chảo, khuấy đều cho sôi, sau đó thêm dấm ăn vào, đảo đều và đổ ra bát.
Bún ốc thưởng thức khi còn nóng, kèm theo rau sống (tía tô, canh giới, rau mùi, xà lách, giá) và ớt chưng.
3. Bún thịt nướng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g thịt nạc vai, lựa chọn thịt có chút mỡ để khi nướng thịt không bị khô
- 3 thìa nhỏ mật ong
- 1/4 bát con sả băm nhuyễn
- 3 thìa canh hạt vừng trắng
- Nước mắm, chanh, tỏi, ớt
- Rau xà lách, cà rốt, hành lá rửa sạch, thái nhỏ, giấm
- Hạt lạc thơm ngon
- Que tre xiên thịt (ngâm que tre trong nước lạnh trước khi nướng để tránh charring)
- Bún sợi mảnh.
Bún thịt nướng thơm phức, ngon bùi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thái thịt nạc thành miếng vừa ăn. Ướp thịt với mật ong, muối, tiêu, nước mắm, sả bằm nhuyễn, vừng, hành lá, bột nêm. Bọc ni lon kín và để tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng để thịt thấm.
- Xiên thịt lên que tre, xếp thịt lên khay nướng có lót giấy nướng ở 190 độ C trong 20 - 30 phút. Thỉnh thoảng phết nước ướp thịt lên bề mặt để tránh thịt khô. Nếu sử dụng than hoa, nướng trên than hoa để thịt có hương thơm đặc trưng.
- Lạc rang vàng, giã nhuyễn. Rau xà lách sau khi rửa sạch để ráo nước.
- Cà rốt bào sợi, trộn vào cà rốt với nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, ba thìa canh nước lạnh, nửa thìa nhỏ giấm. Có thể thêm dưa chuột hoặc đu đủ xanh bào sợi theo sở thích.
- Pha nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ: 1 nước mắm, 1 đường, 1 nước lọc, 4 giấm. Nếu muốn có hương chanh, thay giấm bằng chanh. Giã nhuyễn tỏi, ớt và trộn vào bát nước mắm.
- Khi ăn, xếp rau xà lách đã thái nhỏ ở dưới bát, bên trên đặt bún, thịt nướng, cà rốt và rắc một lớp đậu phộng lên mặt thịt. Chan nước mắm chua ngọt lên trên và trộn đều.
4. Bún riêu cua:
Nguyên liệu:
- Cua: 500 gam
- Cà chua: 2 quả
- Dọc xanh: 1 quả
- Khế chua: 1 quả
- Dấm bỗng: 100 ml
- Hành khô: 50 gam
- Đậu phụ: 3 bìa
- Bún: 1-2kg
- Mắm tôm, nước mắm, gia vị.
- Rau mùi, thơm, xà lách, hành hoa
Bún riêu cua
Cách làm:
- Cua cho vào nước lạnh, thêm một ít muối, khuấy và rửa sạch. Xé bỏ mai, yếm, giã nhỏ. Sau đó, thêm nước lạnh vào và lọc để lấy nước gạch ngon và sạch (làm khoảng 2-3 lần).
- Sử dụng tăm gảy để lấy gạch vàng ở mai cua và đặt riêng.
- Cà chua rửa sạch, bổ đôi, gạt bỏ hạt, thái miếng.
- Dọc nướng chín, bóc bỏ vỏ.
- Khế chua rửa sạch, cắt bỏ rìa cạnh, bổ thành miếng dài theo chiều của quả.
- Phi hành khô lên với chút dầu, đổ cà chua vào, đun chín, tiếp tục đổ gạch và đảo đều để gạch lên màu. Sau đó, đổ ra bát.
- Nước cua lọc (bước 1), dọc, khế, dấm bỗng, mắm muối, gia vị, khuấy đều để gạch ở nước cua nổi. Đưa lên bếp, đun sôi, vặn nhỏ lửa cho gạch chín.
- Đậu phụ rửa sạch, cắt quân cờ, rán vàng, và đổ vào. Cuối cùng, đổ gạch vàng ở mai vào nồi, đun sôi.
5. Bún trộn tôm thịt
Nguyên liệu:
- 200g bún khô loại cuộn
- 300g thịt bò cắt thành miếng vừa ăn
- 150g tôm sạch, bóc vỏ và tẩy chỉ
- Ớt Đà Lạt màu đỏ, ớt cay
- 1 quả dưa leo
- 1 củ tỏi thơm, bóc vỏ và đập nhuyễn
- 1 ít rau mùi tươi
- 1 bát con nước mắm ngon
- 1/3 bát con đường trắng
- 1 bát con giấm trắng chất lượng
- 1 ít hạt lạc rang thơm phức.
Bún trộn tôm thịt hấp dẫn
Cách làm:
- Thịt nạc vai hấp chín, để nguội rồi cắt sợi. Tôm gọt vỏ và hấp chín. Ớt ngọt bỏ hạt, rửa sạch và thái mỏng, ngâm trong dấm. Dưa chuột ngâm nước muối, rửa sạch, bổ đôi, nạo bỏ hạt, sau đó thái sợi.
- Đun sôi nước, luộc bún khô trong khoảng 5 phút. Vớt ra và ngâm trong nước sôi trong 3 phút, sau đó đổ ra rổ để ráo nước. Chú ý không khuấy bún khi luộc và trần để tránh bún bung ra khỏi hình dạng.
- Chuẩn bị nước trộn salad: hòa nước mắm với đường, đun sôi cho đến khi lăn tăn (không đậy nắp khi đun). Đổ ra để nguội, sau đó thêm dấm và tỏi băm nhỏ, khuấy đều. Ớt Đà Lạt rửa sạch, thái nhỏ, cho vào hỗn hợp nước trộn salad.
- Đặt thịt nạc vai, tôm, ớt ngọt, dưa chuột vào tô, trộn đều với 1/3 nước trộn salad. Để khoảng 15 phút để hỗn hợp thấm đều, sauđó thêm rau mùi và trộn đều. Trong lúc chờ hỗn hợp thấm, xếp bún ra đĩa, rưới dầu nước trộn salad còn lại lên bún. Sau đó trải hỗn hợp thịt, tôm, rau củ lên trên, rắc hạt lạc lên trên cùng.
6. Bún xào thịt bò mềm ngon
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò mềm
- Nửa củ hành tây
- Sả băm, vừng trắng thơm phức
- Dưa chuột, cà rốt, rau xà lách tươi ngon
- Nước mắm, tỏi, muối, hạt nêm, đường, ớt, chanh, giấm hòa quyện
- Bún sợi trắng mềm
Bún thấm vị thịt bò mềm thơm
Cách làm:
-Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Ướp vào chút muối, 1 thìa cà phê dầu ăn, tiêu, trộn đều. Ướp trong vòng 30 phút để thịt thấm vị.
- Hành tây thái thành từng lát mỏng, dưa leo, cà rốt bào sợi, xà lách cắt khúc ngắn.
- Tỏi bóc vỏ giã nhuyễn kèm với đường và ớt. Bạn pha 10 thìa cà phê nước mắm, 6 thìa cà phê nước lạnh, sau đó đổ hỗn hợp tỏi và đường, ớt đã giã nhuyễn vào, khuấy cho tan, vắt vào bát nước mắm vài giọt chanh.
- Trộn vào cà rốt 1 thìa cà phê muối, trộn đều để 15 phút cho ngấm, vắt hết nước trong cà rốt. Khi ngâm cà rốt với muối, sẽ làm bớt mùi hăng trong cà rốt. Ngâm cà rốt vào nước lạnh, có pha tí giấm, đường và muối.
- Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ hành tây vào xào, thêm sả vào xào chín, sau đó đổ thịt bò vào, xào nhanh tay và đun lửa lớn để thịt không bị dai. Nêm vào tí muối, hạt nêm.
- Đổ vào thịt bò ít vừng, dùng đũa đảo đều để vừng bám đều thịt. Tắt bếp, múc ra đĩa.
Lúc ăn, hãy xếp một lớp rau xà lách xuống dưới bát, sau đó đến bún, thịt bò và cà rốt ngâm chua ngọt, dưa leo, và chan ít nước mắm lên bề mặt. Trộn đều lên là bạn có bán bún xào thịt bò đơn giản mà ngon.
7. Bún bò Huế
Nguyên liệu:
- 1 bắp bò khoảng 1 kg hoặc nguyên một miếng nạm bò
- 500g xương bò hầm để tạo hương vị ngọt
- 2 muỗng canh đầy ruốc Huế
- 6 đến 7 cây sả, hành hương
- Muối, hạt tiêu, đường, nước mắm
- Hành tây, hành lá, ngò (rau mùi), bắp chuối, giá và rau răm
- Ớt bột và hạt màu điều
- Miếng tiết lợn để tăng hương vị
Bún Bò Huế
Cách làm:
- Hoà tan 2 muỗng canh ruốc Huế với lượng chén nước lạnh, lược qua rây.
- Xương bò chần sơ qua một lần với nước sôi để loại bỏ chất dơ.
- Ướp bò bắp vào nước ruốc đã lược (nếu cho nhiều sẽ bị hăng mùi ruốc, ruốc ướp vừa đủ sẽ làm cho thịt đậm đà hơn, nước có vị thơm nhẹ thoảng mùi ruốc đặc trưng của Huế). Ướp thêm vào 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa phê nhỏ muối, dùng đũa đảo kỹ cho thịt thấm đều gia vị, ướp trong vòng 2 tiếng đồng hồ .
- Sả rửa sạch, đập dập, dùng cọng chỉ cột lại. Bún bò với nhiều sả mới ngon hơn.
- Sau khi thịt ướp xong, đặt nồi lên bếp, đổ thịt bò và xương bò vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt, đun sôi, hớt bọt để nước trong suốt.
- Phi nước màu: Dùng nồi nhỏ khác, đổ dầu nóng vào hạt điều để phi màu điều, vớt hạt màu điều bỏ đi, sau đó đổ hành hương băm vào xào cho thơm, trộn đều, để qua một bên.
- Nhanh tay đổ một nửa phần nước màu đã phi thơm và có màu điều đẹp, đổ vào nồi nước dùng. Còn giữ lại một nửa phần màu điều bạn thêm vào ớt bột cay, trộn đều để dành cho những ai ưa ăn cay.
- Tiết lợn luộc chín, cắt thành lát mỏng.
- Thịt bò bắp mềm, vớt ra. Nêm muối, đường vào nồi nước dùng. Đợi sôi một lần nữa, thả từng miếng tiết lợn đã luộc vào, đợi sôi rồi tắt bếp.
- Thái thịt bò thành miếng mỏng, chia đều cho từng tô.
- Hành tây lột vỏ, thái mỏng; hành lá thái khúc nhỏ, rau răm nhặt sạch. Gía rửa sạch, để ráo.
- Bắp chuối bào mỏng, ngâm trong dấm để bắp chuối trắng sáng.
- Khi ăn, xếp bún ra tô, thêm vài lát bò bắp, miếng tiết, hành tây, hành lá, và nước dùng. Ăn kèm với giá, bắp chuối và rau răm. Có thể thêm tương ớt sa tế nếu muốn cảm nhận hương vị cay.
Cũng có thể thêm chân giò heo, chả Huế, hoặc chần thịt bò tái, gân bò, chả cua để biến đổi món bún bò Huế với nhiều hương vị khác nhau.
8. Bún mắm
Danh sách nguyên liệu:
- 3 lạng xương hom
- 1 túi gia vị lẩu mắm
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 củ xả
- 200g tôm tươi
- Cá quả hoặc chả cá
- 200g thịt ba chỉ
- 3 quả cà tím
- Rau muống chẻ
- Hoa chuối
Món Bún Mắm
Cách làm:
- Xương rửa sạch, đun sôi qua một lượt rồi đổ nước đi. Cho nước vào lưng nồi, thêm gia vị và hầm nhỏ lửa với củ hành tây, sả. Khi xương mềm, thêm nước sốt lẩu mắm vào.
- Tôm bóc vỏ và loại bỏ chỉ đen.
- Thịt ba chỉ thái thành lát mỏng.
- Cà tím thái miếng mảnh, ngâm nước muối để giảm nhựa. Vớt ra để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào xào săn, đổ cà tím vào xào đều, nêm chút hạt nêm, mì chính.
- Đổ thịt ba chỉ vào nồi nước dùng đun chín mềm, thả tôm vào.
- Gắp bún ra bát, xếp tôm, thịt, chả cá vào rồi chan nước dùng, ăn kèm với ớt chưng và rau muống chẻ, hoa chuối làm món ngon.
>> Chế biến bắp bò ngâm mắm tỏi chua ngọt để bàn mâm cỗ Tết thêm phần phong phú
>> Dưa muối đặc trưng miền Trung, một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm Tết
>> 2 cách làm thịt bò khô từ thịt lợn, một ý tưởng ngon miệng cho mâm cỗ Tết