1. Chữa ho bằng lá hẹ
Trong y học cổ truyền, lá hẹ có tính ấm, vị hơi hăng và không độc. Nó có tác dụng điều trị các vấn đề hô hấp như ho, cảm lạnh, cúm, và viêm họng. Theo y học hiện đại, lá hẹ chứa nhiều khoáng chất quan trọng như pyridoxin, niacin, sắt, mangan, canxi, thiamin, riboflavin cùng các vitamin nhóm B, rất tốt cho cơ thể. Lá hẹ thường được dùng trong dân gian để trị ho, cho hiệu quả cao. Dưới đây là các phương pháp dùng lá hẹ để trị ho cho người lớn, trẻ em và phụ nữ mang thai:
Phương pháp 1: Chữa ho với lá hẹ hấp gừng
- Nguyên liệu:
- 25 gram gừng tươi
- 250 gram lá hẹ tươi
- Đường
- Cách làm:
- Rửa sạch lá hẹ, gọt vỏ gừng
- Cắt nhỏ lá hẹ và gừng
- Cho vào chén cùng một ít đường, hấp cách thủy
- Ăn cả xác và nước sẽ giúp trị ho hiệu quả
Phương pháp 2: Chữa ho với lá hẹ hấp mật ong
- Nguyên liệu:
- 1 nắm lá hẹ tươi
- Mật ong nguyên chất
- Cách làm:
- Rửa sạch lá hẹ, cắt thành khúc ngắn
- Cho lá hẹ vào chén, đổ mật ong ngập lá hẹ
- Hấp cách thủy 20 – 30 phút
- Chắt lấy nước uống 4 – 5 lần/ngày để làm dịu cơn ho
- Trẻ em uống 3 – 5 ml/lần, người lớn uống khoảng 10 ml/lần
2. Chữa ho bằng lá húng chanh
Lá húng chanh, hay còn gọi là tần lá dày, được trồng phổ biến để làm thuốc và trang trí, thu hái quanh năm và thường sử dụng tươi. Theo Đông y, lá húng chanh có mùi thơm đặc trưng, vị hơi chua và cay the, tính ấm. Lá húng chanh thường được dùng để điều hòa hệ hô hấp, bổ phế, giải cảm, giải độc, thanh nhiệt và chữa các bệnh về đường tiết niệu rất hiệu quả. Lá húng chanh chứa nhiều tinh dầu, đặc biệt là cavaron, có tác dụng tiêu đờm và kháng khuẩn, nên rất hữu ích trong việc chữa ho, viêm họng và hạ sốt cho trẻ em. Bạn có thể áp dụng các phương pháp sau để điều trị ho cho trẻ em, bà bầu và người lớn trong gia đình:
Phương pháp 1: Chữa ho có đờm
- Nguyên liệu:
- 20 gram đường phèn
- 1 nắm lá húng chanh
- 4 – 5 quả quất xanh
Cách thực hiện:
- Rửa sạch tất cả nguyên liệu, ngâm với nước muối loãng
- Cho vào máy xay nhuyễn, thêm đường phèn và khuấy đều
- Chưng cách thủy hỗn hợp trong 20 phút
- Để nguội, ăn cả nước lẫn cái
- Sử dụng mỗi ngày 1 lần liên tục vài ngày, ho sẽ giảm và vòm họng được làm sạch
Phương pháp 2: Chữa ho do viêm họng
- Nguyên liệu:
- 20 gram đường phèn
- 20 gram lá húng chanh
- Cách thực hiện:
- Rửa sạch lá húng chanh, thái nhỏ
- Cho vào cốc, đổ nước sôi vào
- Thêm đường phèn, đậy nắp và hãm trong 15 phút
- Lọc lấy nước, chia làm hai lần uống trong ngày
- Thực hiện đều đặn giúp giảm triệu chứng ho rõ rệt
3. Chữa ho bằng lê
Lê có tính mát và vị chua nhẹ, theo y học cổ truyền, quả lê giúp thanh nhiệt, nhuận phế, bổ huyết, tiêu đờm và giảm ho. Đông y coi lê là một loại thuốc quý để điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, ho khàn tiếng và ho lâu ngày. Dưới đây là các phương pháp trị ho bằng lê:
Lê chưng mật ong
Mật ong có tính kháng viêm và kháng khuẩn, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp và làm dịu niêm mạc họng, giảm ngứa và kích ứng. Khi kết hợp với lê, mật ong tạo thành một bài thuốc hiệu quả để trị ho và giảm đau họng. Hàm lượng acid folic, vitamin và khoáng chất trong lê và mật ong cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng bệnh.
- Cách làm:
- Rửa sạch lê, gọt vỏ và thái thành miếng vừa ăn;
- Cho lê vào bát, thêm mật ong và hấp cách thủy khoảng 45 phút;
- Để nguội, sau đó cho vào lọ thủy tinh và bảo quản để dùng dần;
- Cách dùng: Ăn cả miếng lê và nước, mỗi ngày 2 – 3 lần, mỗi lần ăn 1 miếng lê và uống 15ml nước lê chưng mật ong. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp giảm ho và ngứa rát họng.
Lê và gừng
Với tính ấm và vị cay, gừng được sử dụng phổ biến để điều trị các bệnh hô hấp, bao gồm triệu chứng ho.
- Cách làm:
- Gọt vỏ lê, rửa sạch và thái nhỏ;
- Rửa sạch gừng, gọt vỏ và thái sợi mỏng;
- Đun sôi gừng và lê trong nồi;
- Khi nước sôi, tắt bếp và thêm một ít đường phèn;
Uống nước lê và gừng khi có cảm giác khó chịu ở cổ họng để giảm nhanh triệu chứng ho.
4. Chanh đào để trị ho
Chanh đào không chỉ là nguồn cung cấp các dưỡng chất quý giá cho sức khỏe mà còn là một phương thuốc trị ho được nhiều mẹ bầu tin tưởng.
Dưới đây là cách thực hiện:
- Chọn chanh đào tươi, rửa sạch, cắt đôi và loại bỏ hạt
- Đặt chanh vào bình thủy tinh, thêm mật ong rồi ngâm hỗn hợp này
Sau một thời gian, khi các hoạt chất từ chanh đào hòa quyện hoàn toàn với mật ong, mẹ bầu có thể dùng một muỗng cà phê mật ong pha với nước ấm và uống. Phương pháp này không chỉ giảm cảm giác ho và khó chịu ở cổ họng mà còn tăng cường sức đề kháng, giúp mẹ bầu chống lại bệnh tật.
5. Chữa ho bằng tỏi
Theo các chuyên gia Đông y, tỏi có tính ấm và vị cay, giúp làm ấm cơ thể và loại bỏ độc tố, thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng như ho, sổ mũi, viêm họng, cảm lạnh, và cảm cúm. Tỏi không chỉ được Đông y ứng dụng mà còn được nghiên cứu và áp dụng trong y học hiện đại. Để làm dịu cơn ngứa ở họng và giảm ho nhanh chóng, bạn có thể thử những phương pháp trị ho bằng tỏi sau đây:
Trị ho với tỏi và mật ong
Mật ong, cùng với tỏi, có đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn, giúp làm lành tổn thương niêm mạc họng. Kết hợp tỏi với mật ong sẽ tăng hiệu quả điều trị. Cách thực hiện đơn giản như sau:
- Bóc vỏ tỏi, đập dập hoặc giã nát
- Trộn với một ít mật ong và hấp cách thủy
- Để nguội sau khoảng 20 phút
- Uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần một muỗng cà phê
Với phương pháp này, kiên trì sử dụng trong vài ngày, bạn sẽ thấy triệu chứng ho, ngứa rát và khó chịu ở họng giảm dần. Bài thuốc này còn giúp nâng cao hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra, tỏi ngâm mật ong cũng là một lựa chọn tốt để cải thiện ho.
Sữa tỏi trị ho
Sữa tỏi là một loại thức uống tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề như hen suyễn, viêm khớp, và tim mạch, trong đó có triệu chứng ho. Cách làm như sau:
- Dùng 5 củ tỏi, bóc vỏ và thái mỏng hoặc đập dập để giải phóng hoạt chất kháng sinh
- Cho tỏi và khoảng 250 ml sữa vào nồi, đun sôi để tỏi chín
- Lọc lấy sữa, bỏ tỏi, thêm 2 muỗng mật ong và uống khi còn ấm
- Để đạt hiệu quả tốt nhất, uống khoảng 200 – 250 ml sữa tỏi mỗi ngày, có thể uống một lần hoặc chia làm 2 – 3 lần trong ngày. Uống liên tục cho đến khi triệu chứng giảm dần
Nếu không muốn nấu tỏi trong sữa, bạn có thể ngâm tỏi đã đập dập trong sữa khoảng 2 giờ để các hoạt chất hòa tan, sau đó lọc sữa và uống, có thể thêm một ít tinh bột nghệ để tăng hiệu quả trị ho.
6. Sử dụng hoa đu đủ đực để trị ho
Các nghiên cứu cho thấy hoa đu đủ đực chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như Vitamin A, B1, C, protein, tanin, canxi và axit gallic. Những chất này có khả năng ngăn ngừa ung thư, kích thích tiêu hóa, chống đầy bụng và khó tiêu, ngăn ngừa đau tim và đột quỵ, ổn định huyết áp, giảm cholesterol xấu và đường trong máu, hỗ trợ giảm cân và điều trị các bệnh lý về đường hô hấp, bao gồm cả ho ở người lớn, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
Ngày xưa, khi thuốc Tây chưa phổ biến, ông bà thường dùng hoa đu đủ đực để chữa ho. Loại hoa này có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như đường phèn, mật ong, hạt chanh hoặc vỏ quýt để điều trị các loại ho như ho gà, ho khan, ho có đờm, ho lâu ngày không khỏi, hoặc ho do viêm họng, viêm phế quản. Dưới đây là cách thực hiện:
Trị ho với hoa đu đủ đực và đường phèn
- Chuẩn bị:
- 10 – 20g hoa đu đủ đực tươi
- 2 thìa cà phê đường phèn
- Cách thực hiện:
- Rửa sạch hoa đu đủ và giã nhuyễn đường phèn
- Cho cả hai vào một chén sành, hấp cách thủy
- Đun cho đến khi đường phèn tan hoàn toàn và hoa đu đủ đực mềm nhừ, tiết ra nhiều hoạt chất vào nước đường
- Để nguội, dằm nát hoa đu đủ rồi chắt nước chia làm 3 lần uống trong ngày
Phụ nữ mang thai có thể uống 2 muỗng, có thể pha loãng với nước đun sôi để nguội nếu cần.
Chỉ định: Phù hợp cho ho khan, ho có đờm, đau họng, khàn tiếng.
Trị ho bằng hoa đu đủ đực và mật ong
- Chuẩn bị:
- 10g hoa đu đủ đực cho trẻ em, gấp đôi liều cho người lớn
- 4 thìa cà phê mật ong nguyên chất, mật ong rừng càng tốt
- Cách thực hiện:
- Rửa sạch hoa đu đủ, cho vào chén rồi rưới mật ong lên trên
- Hấp cách thủy trong khoảng 20 – 30 phút
- Tắt bếp, lấy chén ra ngoài, dằm nhuyễn hoa đu đủ để các hoạt chất tiết ra nước
- Chia thành 3 phần, uống vào sáng, trưa, tối
Chỉ định: Phương pháp này hiệu quả cho ho do viêm họng, viêm phế quản, viêm thanh quản và ho nhiều đờm.
7. Sử dụng lá bạc hà để trị ho
Lá bạc hà với hương vị tươi mát và khả năng sát khuẩn cao, được coi là phương thuốc hiệu quả. Để trị ho, bạn có thể sử dụng lá bạc hà, với các cách như làm sirô, sắc nước uống hoặc kết hợp với các thảo dược khác. Dưới đây là phương pháp sử dụng lá bạc hà để chữa ho:
Phương pháp đầu tiên
- Nguyên liệu: Một ít lá bạc hà tươi, chanh, đường phèn
- Cách thực hiện:
- Bước 1: Nấu đường phèn với nước cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Bước 2: Rửa sạch lá bạc hà và để ráo. Khi nước đường sôi, cho lá bạc hà vào đun cùng.
- Bước 3: Vắt nước cốt chanh vào bát nhỏ. Khi nước chuyển màu xanh, thêm nước cốt chanh vào nồi. Nấu cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc.
- Bước 4: Để hỗn hợp nguội và cho vào lọ thủy tinh. Bảo quản sirô trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.
Chanh và bạc hà đều có tác dụng sát trùng cổ họng. Bạc hà giúp làm dịu cổ họng. Người bị ho có thể uống sirô chanh bạc hà để sát khuẩn và cải thiện tình trạng ho.
Phương pháp thứ hai
- Nguyên liệu:
- 6g lá bạc hà;
- 4g bạch chỉ;
- 5g phòng phong;
- 6g hành hoa;
- 6g kinh giới.
- Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu.
- Bước 2: Đun nước sôi và hãm các nguyên liệu vào nước.
- Bước 3: Uống nước thuốc khi còn ấm.
- Bước 4: Đắp chăn và nghỉ ngơi.
8. Chữa ho bằng lá diếp cá
Rau diếp cá có vị chua và cay, tính mát, tác động vào hai kinh can và phế, giúp thanh nhiệt, giải độc và hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên để điều trị ho. Việc chữa ho bằng rau diếp cá khá đơn giản, chỉ cần kiên trì thực hiện.
Cách 1: Uống nước rau diếp cá
- Các bước thực hiện:
- Rửa sạch rau diếp cá, ngâm với nước muối để diệt khuẩn.
- Vớt rau ra và để ráo nước.
- Xay nhuyễn rau diếp cá và lọc lấy nước để uống.
- Mỗi ngày uống 1 ly vừa đủ.
- Kiên trì trong khoảng 3 ngày sẽ thấy cơn ho giảm rõ rệt.
Cách 2: Rau diếp cá kết hợp với nước vo gạo
Nước vo gạo chứa vitamin C và khoáng chất giúp làm lành tổn thương vùng họng và giảm kích thích niêm mạc họng. Kết hợp rau diếp cá với nước vo gạo giúp cải thiện bệnh ho, phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
- Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 nắm rau diếp cá
- 1 bát nước vo gạo
- Các bước thực hiện:
- Rửa sạch rau diếp cá bằng nước muối loãng, sau đó xay nhuyễn.
- Hòa nước vo gạo với nước rau diếp cá.
- Đun sôi hỗn hợp trên bếp khoảng 10 phút với lửa nhỏ.
- Để nước nguội, sử dụng để uống.
- Thực hiện trong 2 – 3 ngày để đạt hiệu quả tốt.