Việc bảo quản nhãn sau khi thu hoạch là quan trọng để có thể chế biến ra nhiều món ngon. Hãy cùng Mytour khám phá cách lưu giữ nhãn hiệu quả nhé!
Bảo quản nhãn sau khi thu hoạch là một bước không thể thiếuNhãn là một loại trái cây quen thuộc ở châu Á, bên cạnh việc ăn tươi, chúng còn được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như chè, trà, kem và rau câu. Nhãn cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp bổ sung năng lượng, chống trầm cảm, cải thiện trí nhớ và bảo vệ tim mạch.
Tuy nhiên, sau khi thu hoạch, nhãn dễ bị hỏng và mất nước nhanh chóng, dẫn đến sự biến đổi của dưỡng chất bên trong. Trong bài viết này, Mytour sẽ chia sẻ cách bảo quản nhãn sau thu hoạch để giữ cho chúng ngon và tươi lâu!
Lưu giữ nhãn tươi sau khi thu hoạch
Sau khi thu hoạch nhãn, hãy nhanh chóng loại bỏ các quả bị nứt, sâu bệnh và mốc để tránh sự lây lan sang các quả khác.
Cách bảo quản nhãn khi di chuyển xa
Bảo quản nhãn sau thu hoạch khi đi xa bằng xe lạnh
Với phương pháp này, nhãn có thể được bảo quản tươi nguyên như vừa được thu hoạch trong khoảng 10 - 15 ngày.
Sắp xếp nhãn vào thùng để tạo ra không gian thoángBảo quản nhãn sau khi thu hoạch khi đi xa bằng xe thông thường
Bảo quản nhãn tươi trong tủ lạnh
Trong mỗi gia đình, tủ lạnh là một vật dụng quen thuộc không thể thiếu. Sử dụng tủ lạnh để bảo quản nhãn là một cách đơn giản, thuận tiện để chế biến thành những món ăn ngon.
Bảo quản nhãn sau khi thu hoạch bằng ngăn mát trong tủ lạnh
Khi được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, nhãn có thể sử dụng được trong khoảng 2 – 3 tuần.
Lưu ý: Chia nhãn thành các túi nhỏ, phù hợp với số lượng bạn sử dụng trong mỗi bữa ăn và đặt chúng vào một khay hoặc hộp riêng biệt nhé!
Bảo quản nhãn sau khi thu hoạch bằng ngăn đông của tủ lạnh
Khi được bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh hoặc tủ đông, nhãn có thể giữ được trong 6 tháng đến 1 năm.
Hơn nữa, bạn có thể tách vỏ nhãn và giữ nguyên thịt nhãn bọc quanh hạt. Hành động này giúp nhãn giữ được kết cấu và sử dụng lâu hơn.
Mặc dù cách này giữ cho nhãn được bảo quản lâu nhất, nhưng sau khi rã đông, thịt nhãn sẽ mất đi sự giòn ngọt, dễ chảy nước và trở nên mềm nhũn, không còn ngon khi ăn tươi hoặc nấu chè. Hãy sử dụng thịt nhãn này để làm sinh tố hoặc nước ép sẽ ngon hơn nhé!
Các điều cần lưu ý khi bảo quản nhãn sau khi thu hoạch
- Tách thịt nhãn ra khỏi vỏ và hạt càng nhanh càng tốt, tối đa là trong vòng 4 tiếng. Chất lượng thịt nhãn sẽ giảm nếu quá trình này kéo dài hơn.
- Đặt phần thịt nhãn vào ngăn đông của tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi đặt vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm để tránh thịt nhãn chảy nước, và đảm bảo kết quả tốt nhất khi sử dụng.
- Bạn cũng có thể ngâm thịt nhãn trong đường và ép chúng với áp suất cao để nhãn giữ được tươi ngon lâu hơn.
Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc bảo quản thực phẩm nói chung và nhãn nói riêng ngày càng tiến bộ, cho phép bạn sử dụng chúng hàng ngày mà không phải chờ đến mùa vụ. Tuy nhiên, việc biết một vài mẹo nhỏ sẽ giúp bạn luôn có những món ăn tươi ngon ngay tại nhà mà không cần phải ra ngoài ăn.
Khi được bảo quản đúng cách, nhãn sẽ cho ra những món ăn ngon tuyệt vờiCách bảo quản long nhãn (nhãn nhục)
Bảo quản long nhãn (nhãn nhục) bằng túi nilon hoặc lọ kín
Sau khi sấy khô, long nhãn vẫn còn một ít độ ẩm nên bạn có thể bảo quản tốt nhất bằng cách đặt vào lọ kín hoặc túi nilon đậy kín nắp để đảm bảo vẹn nguyên hương vị.
Hơn nữa, bạn nên để long nhãn ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Với cách này, bạn có thể bảo quản được trong 1 năm.
Khi sử dụng, bạn cũng nên lấy lượng cần thiết rồi bọc kín lại túi hoặc đậy nắp kín để tiếp tục bảo quản. Phương pháp này có thể làm giảm màu sắc của long nhãn, nhưng hương vị vẫn giữ nguyên.
Bảo quản long nhãn (nhãn nhục) bằng túi nilon hoặc lọ kínBảo quản long nhãn (nhãn nhục) trong ngăn mát của tủ lạnh
Để giữ cho long nhãn không mất đi về màu sắc, bạn có thể đặt chúng vào ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng từ từ.
Khi sử dụng, hãy lấy long nhãn ra và đợi khoảng 15 phút để thịt nhãn trở nên mềm mại hơn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm cho cùi nhãn trở nên cứng và giảm đi sự ngọt ngào và độ dẻo của chúng.
Bảo quản long nhãn (nhãn nhục) trong ngăn mát của tủ lạnhBảo quản long nhãn (nhãn nhục) trong túi hút chân không
Bạn có thể phân chia long nhãn thành nhiều phần nhỏ và đặt chúng vào túi hút chân không để giữ cho màu sắc, hương vị và độ dẻo của long nhãn được giữ nguyên.
Với cách này, bạn có thể bảo quản lâu hơn, phù hợp để mang làm quà tặng cho gia đình, bạn bè mà không cần lo lắng về chất lượng.
Bảo quản long nhãn (nhãn nhục) bằng túi hút chân khôngDưới đây là một số phương pháp để bảo quản nhãn sau khi thu hoạch để đảm bảo nhãn luôn tươi ngon và giữ được độ giòn ngọt của chúng. Hãy theo dõi Mytour hàng ngày để nhận được những kiến thức hữu ích để chăm sóc gia đình nhé!
Mua trái cây tươi sạch tại Mytour để tăng cường sức khỏe: