Cách làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt không chỉ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian mà còn mang lại sản phẩm rất ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi ngày bạn có thể tự làm sữa tại nhà mà không cần mua hàng đóng sẵn.
1. Giá trị dinh dưỡng của sữa gạo lứt
Khi nói về sữa gạo lứt, mọi người thường nghĩ đến việc giảm cân. Tuy nhiên, sữa gạo lứt còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, như cung cấp dinh dưỡng với 100g gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất như:
- Năng lượng: 110 calo
- Chất xơ: 1,8g
- Carbohydrate: 23g
- Protein: 2,6g
- Chất béo: 0,9g
- Vitamin: B1, B3, B5, B6
- Khoáng chất: Magie, Canxi, Kẽm, Đồng, Sắt, Photpho, Selen, Mangan
Với những chất dinh dưỡng này, sữa gạo lứt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Tốt cho hệ thần kinh.
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Cải thiện hệ tiêu hóa.
- Tăng cường miễn dịch cho phụ nữ mang thai.
Sữa gạo lứt trắng, đen, đỏ đều rất tốt cho sức khỏe
2. Chiêu trò chọn nguyên liệu chuẩn trước khi làm sữa gạo lứt
Ngoài tên gọi là 'gạo lứt', ở một số nơi còn được gọi là gạo rằn, gạo lật. Loại gạo này đang được bày bán rộng rãi trên thị trường và phổ biến. Dưới đây là một số cách để chọn mua gạo lứt chất lượng mà bạn có thể tham khảo:
- Gạo lứt được phân thành 3 loại màu sắc: trắng, đỏ và đen, những loại gạo này không có nhiều sự khác biệt về công dụng.
- Hạt gạo ngon khi chạm vào sẽ có cảm giác hơi thô ráp bên ngoài, nhìn tổng thể sáng bóng với lớp cám trắng phủ lên trên.
- Những hạt gạo lứt chất lượng khi mua về sẽ còn nguyên hạt không bị vỡ đôi, vẫn giữ được hương thơm đặc trưng của gạo mới.
- Không nên mua gạo lứt đã cũ, bị mối mọt vì đã mất nhiều chất dinh dưỡng do để quá lâu.
Gạo lứt có nhiều loại màu sắc khác nhau
3. 8 phương pháp làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt
3.1. Sữa gạo lứt tự nhiên
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 60g sữa đặc
- 1 lít nước lọc
- 150g đường mía
Cách thực hiện
Bước 1: Gạo lứt được rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 3-4 tiếng, sau đó để ráo và rang gạo trong khoảng 7-10 phút.
Bước 2: Đặt gạo lứt vào cối xay và thêm nước lọc đến mức giữa vạch cao nhất và thấp nhất trên cối xay.
Bước 3: Kết nối máy làm sữa hạt vào nguồn điện, sau đó chọn chế độ 'Nấu sữa hạt' hoặc 'Nấu thảo mộc' tùy thuộc vào loại máy.
Bước 4: Đợi khoảng 20-25 phút cho máy hoàn thành quá trình xay và nấu, sau đó thêm đường vào theo khẩu vị và thưởng thức.
Sản phẩm sữa gạo lứt thơm ngon và bổ dưỡng
3.2. Sữa gạo lứt kết hợp hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu
- 125g gạo lứt
- 125g hạt sen
- 80g đường
- 1 lít nước lọc
Bước 1: Rửa sạch gạo lứt và ngâm nó trong nước trong khoảng 3-4 giờ, sau đó để ráo, và rang gạo trong khoảng 7-10 phút.
Bước 2: Tiếp theo, ngâm hạt sen đã chuẩn bị trong nước trong khoảng 3-4 giờ, sau đó để ráo.
Bước 3: Đưa tất cả các nguyên liệu gạo lứt và hạt sen vào máy xay, sau đó thêm nước lọc vào giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy thuộc vào từng dòng máy làm sữa hạt.
Bước 5: Chờ khoảng 20-25 phút, khi máy đã hoàn thành việc xay và nấu, sau đó thêm ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
Lưu ý: Khi phối hợp với hạt sen, bạn có thể loại bỏ hạt sen để tránh hương vị đắng và sử dụng nhân sen để pha trà, rất tốt cho sức khỏe.
Sữa gạo lứt hương vị thơm ngon với hạt sen, giàu dinh dưỡng
3.3. Sữa gạo lứt với mè đen
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 100g hạt mè đen
- 1 lít nước lọc
- 1 ít đường
Cách thực hiện
Bước 1: Gạo lứt vo sạch ngâm với nước khoảng 3-4 tiếng và để ráo, sau đó rang gạo lứt trong khoảng 7-10 phút.
Bước 2: Tiếp theo, rang mè đen trong chảo và đảo đều trên lửa nhỏ trong khoảng 5 phút cho đến khi thơm, sau đó tắt bếp.
Bước 3: Lần lượt đưa tất cả các nguyên liệu gạo lứt, mè đen vào cối xay, thêm nước lọc ở giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo từng dòng máy làm sữa hạt.
Bước 5: Đợi khoảng 20-25 phút, khi máy hoàn thành quá trình xay và nấu, bạn thêm ít đường theo khẩu vị và thưởng thức.
Sữa gạo lứt mè đen có lợi cho sức khỏe
3.4. Sữa gạo lứt với hạnh nhân
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g hạnh nhân
- 100g gạo lứt
- 1 lít nước lọc
- 1 ít đường
Cách thực hiện
Bước 1: Gạo lứt vo sạch ngâm nước 3-4 tiếng, sau đó rang 7-10 phút.
Bước 2: Ngâm hạnh nhân trong nước 5 phút, sau đó để ráo nước.
Bước 3: Đưa gạo lứt và hạnh nhân vào máy xay, sau đó thêm nước lọc vào giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy loại máy.
Bước 5: Đợi khoảng 20-25 phút, khi máy hoàn thành quá trình xay và nấu, thêm ít đường theo khẩu vị và thưởng thức.
Sữa gạo lứt hạnh nhân ngon và dinh dưỡng
3.5. Sữa gạo lứt với đậu phộng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 50g đậu phộng
- 1,2 lít nước lọc
- 1 ít đường
Cách thực hiện
Bước 1: Gạo lứt sau khi ngâm nước và rang sẽ được sử dụng trong quá trình làm sữa gạo lứt với đậu phộng.
Bước 2: Sau đó, rang đậu phộng trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi chín vàng, sau đó để nguội và bóc vỏ.
Bước 3: Cho gạo lứt và đậu phộng vào máy xay, sau đó thêm nước lọc ở giữa vạch cao nhất và thấp nhất.
Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo loại máy.
Bước 5: Đợi khoảng 20-25 phút, khi máy hoàn thành quá trình xay và nấu, thêm ít đường theo khẩu vị và thưởng thức.
Sữa gạo lứt đậu phộng có chứa nhiều dưỡng chất
3.6. Sữa gạo lứt với óc chó
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 7 hạt óc chó
- 1 lít nước lọc
- 1 ít đường
Cách thực hiện
Bước 1: Gạo lứt được ngâm trong nước sạch khoảng 3-4 tiếng, sau đó ráo nước và rang trong 7-10 phút.
Bước 2: Óc chó được tách vỏ và rang trong chảo cho thơm, sau đó sử dụng trong quá trình xay sữa.
Bước 3: Đưa gạo lứt và óc chó vào máy xay, sau đó thêm nước lọc vào trong quá trình xay.
Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, chọn chế độ nấu sữa hạt hoặc nấu thảo mộc tùy thuộc vào từng dòng máy làm sữa hạt.
Bước 5: Chờ khoảng 20-25 phút, sau khi máy đã hoàn thành quá trình xay và nấu, bạn thêm một ít đường tùy khẩu vị và thưởng thức.
Sữa gạo lứt óc chó vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng
3.7. Sữa gạo lứt với hạt điều
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 50g hạt điều
- 1 lít nước lọc
- 1 ít đường
Cách tiến hành
Bước 1: Gạo lứt được ngâm trong nước trong khoảng 3-4 tiếng và sau đó để ráo, tiếp theo rang gạo lứt trong khoảng 7-10 phút.
Bước 2: Nếu sử dụng hạt điều tươi, cần ngâm khoảng 2-3 tiếng; còn hạt điều rang, có thể sử dụng trực tiếp mà không cần ngâm.
Bước 3: Tiếp theo, xay đồng nhất tất cả các nguyên liệu gạo lứt và hạt điều, sau đó thêm nước lọc vào khi máy đang hoạt động, đảm bảo nước ở mức cao nhất và thấp nhất.
Bước 4: Sau khi kết nối máy với nguồn điện, chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” phù hợp với máy của bạn.
Bước 5: Đợi khoảng 20-25 phút, sau khi máy hoàn tất việc xay và nấu, bạn có thể thêm một ít đường tuỳ khẩu vị và thưởng thức.
Sữa gạo lứt hạt điều làm từ máy làm sữa hạt
3.8. Sữa gạo lứt đậu đen
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g đậu đen
- 150g gạo lứt
- 1 ít đường trắng
Cách thực hiện
Bước 1: Gạo lứt được rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 3-4 tiếng, sau đó để ráo và rang trong khoảng 7-10 phút.
Bước 2: Tiếp theo, đậu đen được ngâm trong nước khoảng 3-4 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu gạo lứt và đậu đen vào máy xay, sau đó thêm nước lọc từ giữa vạch cao nhất đến thấp nhất.
Bước 4: Kết nối máy với nguồn điện, chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu thảo mộc” tùy theo loại máy làm sữa hạt.
Bước 5: Đợi trong khoảng 20-25 phút, khi máy đã hoàn thành quá trình xay và nấu, thêm một ít đường theo khẩu vị và thưởng thức.
Sữa gạo lứt đậu đen cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình
Mong rằng cách làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt mà Mytour chia sẻ sẽ giúp các chị em có thêm nhiều công thức mới lạ để thưởng thức và bổ sung dinh dưỡng hàng ngày. Chúc các chị em nội trợ thực hiện thành công nhé!