Lẩu gà là một món ăn truyền thống, giàu dinh dưỡng với hương vị chua cay ấm áp, thịt gà mềm mịn. Hãy thử ngay 8 cách nấu lẩu gà thơm ngon, cay cay, siêu dễ làm tại nhà nhé!
Trong những ngày mưa, một tô lẩu gà nồng nàn vị chua cay sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể và tạo cảm giác ấm áp cho cả nhà. Hãy cùng Mytour vào bếp để tự tin thực hiện món lẩu gà thơm ngon nhé!
Cách làm lẩu gà chua cay
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm lẩu gà chua cay
-
1 con gà (khoảng 1,2 kg)
-
Cải thảo, rau muống hạt, bắp chuối sữa, củ cải: Mỗi loại 200 gram
-
Hành lá, húng quế
-
2 muỗng hành tím băm
-
2 cây sả
-
30 trái ớt xiêm xanh
-
20 trái ớt đỏ
-
Chanh (vừa đủ)
-
½ muỗng canh bột chanh
-
1 muỗng canh bột ngọt
-
1 muỗng canh hạt nêm
-
½ muỗng chanh đường
-
½ muỗng canh muối hột
-
2 muỗng canh dầu ăn
-
Bún (vừa đủ)
Cách làm lẩu gà chua cay
Rau muống cắt khúc vừa phải. Cải thảo tách lá ra, cắt phần cọng thành khúc. Bắp chuối sữa làm mỏng, ngâm trong nước có chanh. Húng quế nhặt lá. Sả đập dập và cắt khúc. Chuẩn bị 1,5 lít nước dùng, sử dụng nước luộc củ cải để nước dùng đậm đà và ngọt ngào.
Gà được làm sạch, trải qua nước sôi khoảng 5 phút để lấy đi mùi tanh và da gà trở nên bóng mịn. Lưu ý nên trải qua khi nước đang sôi. Sau đó thái gà thành từng miếng vừa ăn, xếp vào đĩa.
Đổ dầu ăn vào chảo, phi thơm ớt, sả, hành tím. Sau đó cho gia vị đã phi thơm vào nước dùng đã sẵn. Rồi nêm vào nước dùng các gia vị, bao gồm ½ muỗng canh bột chanh, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng chanh đường, ½ muỗng canh muối hột. Đun sôi nước lẩu khoảng 5 phút, đổ vào nồi lẩu, thêm lá húng quế.
Đặt bún vào chén, ngâm rau và thịt gà vào nồi lẩu đang sôi với hương thơm của húng quế, ớt và sả, đổ một ít nước dùng trong veo vào chén bún, cùng thưởng thức vị thịt gà dai ngon, vị ngọt của rau và nước dùng lẩu đậm đà.
Chắc chắn món lẩu gà chua cay sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình của bạn.
Cách nấu lẩu gà ớt hiểm
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Món ăn này là sở thích của nhiều người yêu thích món cay, bởi cách làm lẩu gà ớt hiểm sử dụng nhiều ớt để nấu, tạo ra hương vị cay nồng, rất phù hợp vào những ngày trời lạnh.
Công thức nấu lẩu của món ăn này bao gồm ớt hiểm, gà ta, hành tây, tỏi, kỷ tử,...và các gia vị để nêm nếm cho nước dùng. Thịt gà sau khi sơ chế sẽ được đem đi ướp gia vị trong khoảng 15-20 phút rồi chiên sơ. Tiếp theo, cho thịt gà vào nồi nước dùng cùng với ớt, sả, kỷ tử và các nguyên liệu khác, nêm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
Cách làm lẩu gà lá giang
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Lẩu gà lá giang là món ăn phổ biến mà bạn thường thấy ở nhiều quán ăn lẩu. Bạn cũng có thể thực hiện món này tại nhà chỉ với các nguyên liệu như: lá giang, thịt gà, sả, ớt, hành tây, ngò rí,...
Sau khi chuẩn bị thịt gà, bạn cho vào chảo để xào sơ cho thịt săn lại. Sau đó đổ nước vào nấu thịt gà trong 20 phút cho thịt chín mềm, sau đó dập nát lá giang và cho vào nồi nấu cùng và nêm gia vị vừa ăn.
Cách làm lẩu gà lá giang không quá phức tạp, nhưng hương vị lại không kém cạnh so với các quán ăn. Nước dùng chua chua ngọt ngọt, thịt gà chín mềm, thấm gia vị làm cho mỗi miếng thịt thêm phần hấp dẫn. Khi kết hợp với các loại rau càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cách làm lẩu gà nấu nấm
45 phút Chế biến
80 phút Dành cho
5 người
Nếu trong gia đình có người không thích ăn cay, hãy chọn lẩu gà nấm là lựa chọn phù hợp trong những ngày se lạnh. Nồi lẩu nóng hổi, khói bốc lên mang theo hương thơm dễ chịu. Bên trong, lẩu đầy ắp rau cải, nấm và thịt gà trông vô cùng hấp dẫn.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ xương và rau củ, còn thịt gà thì mềm và thấm gia vị, khiến bạn không thể chối từ.
Cách làm lẩu gà nấm không phức tạp, chỉ cần thực hiện các bước sơ chế nguyên liệu một cách sạch sẽ, sau đó đặt vào nồi nước dùng. Sử dụng xương gà và xương ống sẽ tạo nên hương vị ngọt tự nhiên mà không cần phải nêm nếm đường.
Cách làm lẩu gà thập cẩm
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
5 người
Lẩu gà thập cẩm có nhiều cách nấu khác nhau tùy theo sở thích của mỗi người. Nhưng để ngon nhất là nước dùng phải được ninh từ xương gà, có vị ngọt tự nhiên từ xương và rau củ.
Cách làm lẩu gà thập cẩm rất đơn giản, bạn chỉ cần sơ chế tất cả nguyên liệu. Cho gà ướp với một ít đường, hạt nêm và rượu trắng rồi xào cho thịt săn lại, sau đó đổ khoảng 1,5 lít nước vào nấu nước lẩu. Tiếp theo, cho các nguyên liệu vào nồi và nêm gia vị vừa ăn là xong.
Cách nấu lẩu gà lá é
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Lẩu gà lá é là một món ăn đặc trưng của vùng miền Trung, đặc biệt phổ biến ở Đà Lạt. Có gì bằng việc thưởng thức một nồi lẩu gà lá é nóng hổi trong tiết trời se lạnh.
Thịt gà được nấu vừa chín tới nên có độ sần sật dai ngon, hòa quyện với hương thơm nồng nàn, đặc trưng của lá é và ớt xanh mang đến hương vị khó quên.
Nguyên liệu chính không thể thiếu của món ăn này chính là lá é. Lá é được giã nhuyễn cùng các gia vị và tẩm ướp vào thịt gà. Sau đó cho gà lên bếp xào rồi cho nước vào nấu và nêm nếm vừa ăn là hoàn thành.
Cách nấu gà hầm sả
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 người
Món lẩu gà hầm sả có miếng thịt gà mềm, dai và hương thơm của sả kết hợp với nhiều loại rau xanh tươi mát sẽ rất hấp dẫn. Món gà hầm sả này bạn có thể thưởng thức cùng bún theo dạng lẩu, hương vị vô cùng tuyệt vời.
Tại TPHCM, món này thường được chế biến từ gà nòi, thịt chắc, dai và thơm ngon hơn.
Cách nấu lẩu gà thuốc bắc
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 người
Lẩu gà thuốc bắc là một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Nước dùng lẩu được nấu từ xương gà nên có vị ngọt, kết hợp với các loại thuốc bắc nên có mùi thơm đặc trưng, thịt gà thì mềm mại, ngon tuyệt.
Cách làm lẩu gà thuốc bắc không thể thiếu những loại thuốc bắc như: Nhân sâm, táo tàu, ý dĩ, kỷ tử, hạt sen, và các nguyên liệu khác. Sau 2 bước là sơ chế nguyên liệu, nấu nước lẩu thì bạn đã có thể thưởng thức một nồi lẩu gà thuốc bắc đầy dinh dưỡng.
Bí quyết để nấu nước lẩu gà ngon
Để có nước lẩu ngon, hãy tránh chặt gà thành miếng nhỏ quá vì có thể làm thịt gà mất ngon khi nấu. Tùy theo khẩu vị mà nêm gia vị vừa ăn với độ cay phù hợp cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Bạn có thể xào gà trước khi cho vào nồi nấu để quá trình nấu lẩu diễn ra nhanh hơn, thịt gà sẽ săn chắc và ngọt hơn. Hãy lựa chọn thịt gà ta để thịt dai, thơm và ngọt hơn so với các loại gà khác khi nấu.
Tránh chặt gà thành miếng nhỏ quáRau gì phù hợp với lẩu gà?
Bên cạnh các loại gia vị nấu lẩu, rau cũng là một phần quan trọng không thể thiếu khi thưởng thức lẩu, giúp tránh cảm giác ngán và tăng thêm hương vị.
Có nhiều loại rau ăn kèm lẩu gà như: Xà lách xoong, rau đắng, cải xanh, bắp chuối, rau muống, rau cải, ngải cứu, bông súng, nấm tươi,...
Ngoài ra, theo Đông y, hãy tránh kết hợp thịt gà với rau kinh giới, tỏi vì sự kết hợp này có thể gây ra chóng mặt, ù tai, ngứa ngáy, run rẩy,...
Những loại rau phù hợp với lẩu gàVới một số nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện rất đơn giản, bạn đã có thể chuẩn bị món lẩu gà chua cay để thưởng thức cùng gia đình trong những ngày mưa lạnh ẩm ướng. Chúc bạn thành công!
Lựa chọn thịt gà chất lượng tại Mytour: