Bạn không thích ăn thịt vịt vì mùi tanh? Nhưng với món thịt om sấu này, bạn sẽ thích mê ngay thôi!
Thịt vịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng với protein, canxi, photpho, sắt, vitamin… Vịt có thể chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt là món vịt om sấu hương vị chua chua, ngon ngon, ăn mãi không chán! Cách nấu món thịt vịt om sấu như sau:
Cách nấu vịt om sấu ngon theo phong cách Hà Nội
Nguyên liệu nấu vịt om sấu
-
1 con vịt
-
7 trái sấu xanh
-
Gừng, sả, tỏi, hành tím, chanh, hành lá, rau ngổ, ngò gai
-
Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, muối,…
Mẹo hay:
- Khi chọn vịt, chú ý không chọn vịt quá béo hoặc quá gầy vì cả hai đều không ngon. Nên chọn con vịt chắc thịt. Nếu đã mua vịt đông, khi nấu sẽ không ngon bằng vịt tươi.
- Bạn có thể mua sấu tại các cửa hàng đặc sản miền Bắc hoặc đặt mua online trên các trang thương mại điện tử.
Cách nấu vịt om sấu
Thịt vịt được làm sạch bằng nước, sau đó ướp muối để giảm mùi tanh, rồi làm sạch lại bằng nước sạch. Thái thịt vịt thành từng miếng vừa ăn.
Gừng tươi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ; sấu lột vỏ, sau đó rửa sạch và để ráo. Sả, ngò gai, hành lá và rau ngổ rửa sạch và thái nhỏ.
Hành tím, tỏi sau khi lột vỏ được băm nhỏ.
Thành phẩm
Bạn ướp thịt vịt với các gia vị như sau: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu.
Kèm theo 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần sả cắt nhỏ, 1/2 phần ngò gai, 1/2 phần gừng băm, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần rau ngổ, 1/2 phần hành lá rồi trộn đều để thịt ngấm gia vị, ướp trong khoảng 30 phút.
Ướp thịt vịt cho món vịt om sấu
Đặt một chiếc nồi lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó phi thơm 1/2 phần sả, gừng, tỏi, hành tím, hành lá.
Tiếp theo cho thịt vịt vào, trộn đều để xào thịt săn lại.
Thành phẩm
Khi thịt vịt đã săn lại, bạn đổ vào nồi khoảng 600ml nước lọc sao cho mặt thịt vịt được phủ đều bởi nước, sau đó thả sấu vào nồi.
Khi thấy nồi sôi, hạ lửa nhỏ và ninh nhẹ lửa để om thịt vịt và sấu cho chín mềm.
Thành phẩm
Sau khi om xong, bạn đặt ra tô và trang trí ngò, rau ngổ lên trên mặt. Món vịt om sấu thành công khi thịt vịt mềm, thấm gia vị đậm đà, sấu có hương vị chua ngọt thanh mát, mang lại cảm giác thú vị khi thưởng thức. Món ăn này phù hợp cho cả bữa cơm gia đình và các buổi tiệc sum họp đông người.
Thành phẩm7 phương pháp nấu vịt om sấu ngon khác
Vịt om sấu cùng khoai sọ
Vịt om sấu cùng khoai sọ là một cách nấu ngon mà bạn nên thử, thêm khoai sọ làm cho món vịt om sấu thêm đậm đà và thơm ngon, khi ăn khoai sọ sẽ tạo ra cảm giác bùi bùi đặc trưng.
Cách chế biến gần giống như khi nấu vịt om sấu thông thường. Sau khi cho thịt vịt và sấu vào nồi om, khi nước sôi bạn thêm khoai sọ vào và nấu từ 5-7 phút cho khoai chín mềm là xong.
Vịt om sấu cùng khoai sọVịt om sấu với khoai môn
Tương tự như cách chế biến vịt om sấu khoai sọ ở trên, khoai môn cũng là một nguyên liệu làm cho món vịt om sấu thêm ngon và đặc biệt mà bạn nên thử.
Khoai môn tạo ra nước dùng đậm đà, thơm ngon hơn, làm cho món ăn thêm hấp dẫn và quyến rũ.
Vịt om sấu cùng khoai mônVịt om sấu với măng
Vịt om sấu với măng là một phương pháp chế biến được nhiều gia đình sử dụng khi có măng tươi ngon trong nhà. Cách nấu này không khác gì so với cách truyền thống, nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Măng giòn và hơi đắng khi ăn kết hợp với thịt vịt và sấu chua chua rất hấp dẫn.
Trong bước cuối cùng, sau khi thịt vịt và sấu đã được om với nước, khi nước sôi bạn thả măng đã được sơ chế kỹ vào và nấu thêm khoảng 5-8 phút nữa cho măng chín là xong.
Vịt om sấu với măngVịt om sấu cùng rau muống
Rau muống là loại rau dễ trồng và dễ mua, thường mọc rậm trong vườn nhà. Bạn có thể sử dụng nó để chế biến món vịt om sấu kèm rau muống ăn ngon và đậm đà hơn nhờ có rau muống.
Cách nấu giống như cách truyền thống, khi thịt vịt đã chín mềm thì bạn thêm rau muống vào, đảo vài lần là có thể thưởng thức ngay.
Vịt om sấu với rau rút
Sử dụng rau rút thay thế cho rau muống cũng là một lựa chọn tốt, khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
Khi thịt vịt đã mềm, nước đang sôi, bạn thêm rau rút vào trong khoảng 2-3 phút, sau đó tắt bếp và mang ra tô để thưởng thức ngay. Rau rút giòn giòn với hương vị đặc trưng, khi kết hợp cùng sấu và thịt vịt sẽ tạo ra một món ngon tuyệt vời.
Vịt om sấu cùng rau rútVịt om sấu với nước cốt dừa
Thay vì sử dụng nước lọc như cách nấu truyền thống, bạn có thể thay thế bằng nước dừa (hoặc nước cốt dừa) khi nấu cũng được. Điều này sẽ làm cho nước dùng thêm đậm đà và ngon miệng.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận thịt vịt không chỉ mềm mà còn thơm ngon nhờ nước dừa đã thấm vào.
Vịt om sấu với nước cốt dừaLẩu vịt om sấu
Thay vì nấu như thường lệ, bạn có thể thử làm món lẩu vịt om sấu với nước cốt dừa béo ngậy và thơm phức. Thích hợp cho những ngày se se lạnh.
Cách chế biến không khác biệt nhiều so với cách truyền thống, chỉ cần thêm nước cốt dừa vào trong quá trình nấu để nước dùng có vị đậm đà hơn, ăn lẩu sẽ thêm hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể thêm các loại rau vào, ăn kèm với bún và có thêm chén nước mắm là phù hợp nhất.
Lẩu vịt om sấuMột số lưu ý khi nấu món vịt om sấu
Khi nấu món vịt om sấu, sau khi cho nước vào om thì sẽ có bọt xuất hiện. Bạn có thể vớt bọt để nước dùng trong và loại bỏ một ít dầu trên mặt nếu không muốn nước om quá béo.
Da vịt thường có nhiều mỡ nên bạn có thể chiên sốt thịt vịt để giảm bớt mỡ trước khi ướp.
Để món vịt om sấu thêm ngon, bạn có thể sử dụng nước dừa tươi hoặc nước dùng từ xương để tạo ra hương vị tự nhiên ngọt ngon hơn.
Với món vịt om sấu khoai sọ, khoai môn, nếu loại khoai này gọt vỏ sẽ làm ngứa da tay, nên bạn nên đeo găng tay. Nếu khoai môn lớn, bạn có thể thái hình con thoi và chiên qua dầu, sau đó cho vào nồi om sẽ ngon hơn.
Nên vớt bọt để nước dùng trong khi nấu vịt om sấuGần đây, Mytour đã hướng dẫn bạn cách nấu vịt om sấu ngon, theo kiểu vị Hà Nội cùng với 7 phương pháp khác. Hi vọng bạn sẽ tìm được cách phù hợp để thưởng thức cùng gia đình.
Hãy chọn mua thịt vịt từ các sản phẩm có sẵn trên Mytour để thưởng thức nhé: