85% cư dân Liên minh châu Âu mong muốn có nhiều hành động chính trị hơn chống lại thông tin sai lệch
Cuộc chiến chống lại 'tin giả' dường như nhận được sự ủng hộ rất lớn trong Liên minh châu Âu.
Theo một nghiên cứu mới, 85% cư dân Liên minh châu Âu mong muốn các nhà quyết định chính trị hành động mạnh mẽ hơn chống lại thông tin sai lệch, trong khi 89% muốn nhìn thấy những nỗ lực tăng lên từ các nhà điều hành nền tảng. Chỉ có 7% không cảm thấy cần có những phản ứng mạnh mẽ hơn.
Các kết quả xuất hiện từ các cuộc khảo sát của Bertelsmann Stiftung, một viện nghệ thuật nghĩa của Đức có quan hệ mật thiết với Liên minh châu Âu.
Trên khắp Liên minh châu Âu, 54% người tham gia nói họ thường xuyên hoặc rất thường xuyên không chắc chắn liệu thông tin họ tìm thấy trực tuyến có đúng hay không. Tuy nhiên, chỉ có 44% trong số họ đã kiểm chứng sự đúng đắn của nội dung họ đã thấy gần đây.
Những người trẻ tuổi và có trình độ học vấn cao có khả năng phản ứng tích cực hơn đối với thông tin sai lệch. Những người ủng hộ chống lại thông tin sai lệch thường có xu hướng thuộc phe trái chính trị hơn.
Responses to false information (figures in percentages). Credit: (EU-wide and by country). Bertelsmann StiftungĐáp lại các phát hiện, Bertelsmann Stiftung đưa ra các đề xuất sau:
- Thiết lập hệ thống hiệu quả để theo dõi thông tin sai lệch cả ở Đức và trên toàn châu Âu.
- Nâng cao ý thức của công dân về vấn đề thông tin sai lệch.
- Tăng cường sự hiểu biết về truyền thông đối với mọi độ tuổi.
- Đảm bảo sự đồng nhất và minh bạch trong việc tạo nội dung trên các nền tảng số.
Những can thiệp như vậy, tuy nhiên, đã chia rẽ ý kiến. Trên thế giới, các chính trị gia đã bị buộc tội lợi dụng lo ngại về thông tin sai lệch để đàn áp ý kiến phản đối và kiểm soát cách kể chuyện.
Ở Anh, các chiến dịch viên phát hiện rằng các đơn vị chống tin giả của chính phủ đã theo dõi công dân, nhân vật nổi tiếng và các phương tiện truyền thông chỉ vì chỉ trích chính sách của nhà nước. Những đơn vị này cũng được cho là đã giúp quảng cáo nội dung hợp pháp trên mạng xã hội bị kiểm duyệt.
Trong khi đó, Liên minh châu Âu gần đây đã thông qua Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA), yêu cầu các nền tảng giảm thiểu rủi ro từ thông tin sai lệch. Những người phản đối luật lo ngại rằng nó sẽ dẫn đến kiểm duyệt của nhà nước.
Những nhà phê bình cũng đã đặt ra cảnh báo về việc các công ty công nghệ đóng vai trò như người quyết định về sự thật. Nhưng các nhà nghiên cứu của Bertelsmann Stiftung cho rằng can thiệp thêm nữa là cần thiết.
“Người dân châu Âu rất không chắc chắn về nội dung số nào họ có thể tin tưởng và nội dung nào đã bị can thiệp cố ý,” Kai Unzicker, tác giả nghiên cứu, nói trong một tuyên bố.
“Ai muốn bảo vệ và củng cố nền dân chủ không thể để người dân tự giải quyết vấn đề thông tin sai lệch.”
Các phản ứng mạnh mẽ cũng có thể giúp đỡ đàn thảo ngày càng tăng của các công ty mới chống lại thông tin sai lệch.
Lĩnh vực mới nổi này đang được Mỹ độc chiếm, nhưng một trung tâm cũng đang nổi lên ở Ukraine, nơi các chuyên gia công nghệ đang biến những bài học từ việc chống lại tuyên truyền của Nga thành doanh nghiệp mới.
