Hầu hết mọi người thấy một đốm đen ở trung tâm mở rộng và có cảm giác như họ đang đi vào lỗ đen.
Hình ảnh dưới đây là một hiệu ứng đặc biệt, khi mở rộng toàn màn hình (hoặc bạn có thể xem phiên bản gốc tại đây), hầu hết mọi người thấy một đốm đen ở trung tâm mở rộng và có cảm giác như họ đang đi vào lỗ đen.
Hiệu ứng này đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về cách thị giác của con người hoạt động và thể hiện cách não bộ của chúng ta định hình nhận thức về thế giới xung quanh.

Ảo giác này được tạo ra bởi Akiyoshi Kitaoka, với các chấm đen nhỏ xếp quanh đốm đen lớn ở giữa. Theo nghiên cứu, điều này tạo ra hiệu ứng chuyển động sai lệch, khiến đồng tử của người quan sát mở rộng.
Phản ứng này có thể xảy ra ở bất kỳ đâu, ngay cả khi người quan sát nhìn vào ảo giác trong điều kiện ánh sáng tự nhiên, không cần điều chỉnh đồng tử.
Các nhà nghiên cứu tin rằng hiệu ứng này chứng minh cách bộ não chúng ta điều chỉnh thời gian xử lý để nhận thức thế giới xung quanh trong thời gian thực.
Đây là lý do tại sao bộ não của chúng ta cần phải có các cơ chế bù trừ này và thường xuyên đưa ra dự đoán về những gì chúng ta đang và sẽ nhìn thấy.
Một hình ảnh khác minh chứng hiện tượng này là ảo giác 'Asahi' của Akiyoshi Kitaoka. Đây là một hình ảnh về độ sáng, bộ não của chúng ta cảm nhận màu trắng ở giữa sáng hơn nhiều so với màu trắng xung quanh, trong khi thực tế, cả hai đều có cùng giá trị RGB chính xác và độ sáng của hình ảnh hoàn toàn đồng nhất. Nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng đồng tử của người nhìn sẽ co lại khi quan sát ảo giác này, ngay cả khi ánh sáng trong môi trường xung quanh họ không thay đổi.

Người ta tin rằng ảo giác này gây ra phản ứng vật lý ở đồng tử vì não đang cố gắng bảo vệ võng mạc khỏi ánh sáng chói đột ngột, điều này không chỉ tạm thời ức chế khả năng nhìn của chúng ta mà còn có khả năng làm hỏng võng mạc.
Khu vực trung tâm của ảo giác Asahi không sáng hơn các vùng trắng khác, nhưng sự sắp xếp của các hình dạng và độ chuyển màu từ tối sang sáng tạo ra mối tương quan về mặt cảm nhận tương tự như khi đi qua một khu rừng rậm với ánh sáng mặt trời chói chang xuyên qua tán lá.

Mặc dù người nhìn vào bức ảnh không thật sự có nguy cơ hỏng mắt như khi nhìn vào mặt trời, nhưng đây là điều mà bộ não dự đoán sẽ xảy ra và đồng tử phản ứng theo đó.
Trong trường hợp ảo giác lỗ đen, nhà nghiên cứu nhận thấy đồng tử của người quan sát mở rộng khi nhìn vào hình ảnh, vì não của người nhìn sẽ nhận thấy họ đang di chuyển về phía một không gian tối hơn đáng kể so với môi trường hiện tại.
Bộ não bù đắp bằng cách giúp mắt thu thập nhiều ánh sáng hơn. Ảo giác chuyển động về phía trước nhờ vào phần rìa được làm sáng của đốm đen, tạo ra sự chuyển động mờ; đó là lý do tại sao người quan sát thấy đốm đen ngày càng lớn, như điều mà họ sẽ thấy khi đi về phía hang tối.
Khoảng 86% người tham gia nghiên cứu có phản ứng đồng tử khi nhìn vào ảnh, trong khi nhóm còn không hiểu tại sao 14% còn lại không có phản ứng. Vẫn chưa rõ điều gì làm cho họ khác biệt và liệu điều này có gây bất lợi khi họ nhìn thế giới xung quanh không.
Tham khảo: Gizmodo
