Thịt gà là nguồn protein lớn, giàu Omega 3, và nhiều vitamin A, E, C, B1, B2 và khoáng chất như canxi, photpho, sắt,... Thịt gà cũng không chứa chất béo transfast và giá cả lại hợp lý. Do đó, thịt gà thường xuất hiện trong thực đơn gia đình với nhiều món ngon khác nhau.
Tuy nhiên, không phải lúc nào các bà nội trợ cũng có thể chọn được thịt gà chất lượng, vì vậy Mytour sẽ chia sẻ với bạn công thức nấu thịt gà công nghiệp thơm ngon, mềm dai, không bị khô của Skylie Nguyen.
Nguồn cảm hứng từ việc biến tấu món thịt gà công nghiệp
Theo nhiều nguồn tin, Skylie Nguyen hiện sống và làm việc tại Úc. Cô không thích thịt gà công nghiệp khô và đã tìm cách chế biến thịt gà ngon hơn, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
Cô nhận cảm hứng từ việc thưởng thức món Cơm gà Hải Nam ở tiệm Tian Tian. Thịt gà ẩm, mềm mại và không khô. Skylie Nguyen nảy ra ý tưởng làm món thịt gà ngon như vậy từ thịt gà công nghiệp.
Sau khi tìm hiểu công thức, cô phát hiện ra cách luộc gà của người Tàu sử dụng hơi nước nóng để chín gà thay vì nhiệt độ cao. Thời gian ủ thịt cũng phụ thuộc vào khối lượng của gà.
Danh sách nguyên liệu
- 1 con gà khoảng 1.3kg
- 6 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- 2 cây hành lá
- 3-4 lát gừng
- 3 lá nguyệt quế, 1 cây quế nhỏ, 1 hoa hồi
- 2 muỗng rượu trắng
- 1/2chén hắc xì dầu
- 1/2 chén nước tương
- 1/2 muỗng muối
- 2 viên đường phèn lớn (hoặc 2-3 muỗng đường)
- 1 muỗng mạch nha (hoặc mật ong)
- Mì trứng tươi
- Nước tương ngọt
- Ớt sa tế tôm
- Cải rổ
- Dưa leo
- Tương ớt băm
Phương pháp thực hiện
Bước 1: Nhuộm gà với hắc xì dầu
Rửa sạch thịt gà. Sau đó, ướp thịt gà với hắc xì dầu và một ít muối, để thịt gà thấm đều trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Chuẩn bị nước dùng
Phi thơm hành lá, gừng, tỏi, hành tím, nguyệt quế, quế nhỏ và hoa hồi. Tiếp theo, cho 1.5 - 3 lít nước vào nồi để thịt gà được ngập trong nước.
Sau khi nước đã sôi, thêm hắc xì dầu, nước tương, rượu trắng, đường phèn và muối vào nồi, nêm vừa ăn.
Bước 3: Luộc gà
Sau 30 phút ướp gia vị, thịt gà được chần qua nước tương trên bếp khoảng 2-3 lần để da gà không bị nứt.
Trước khi đưa gà vào nồi, hãy đặt phần ức gà hướng lên trên, vì phần này dễ khô nhất. Khi nước sôi lại, bắt đầu tính giờ luộc.
Lưu ý:
- Nếu dùng gà 1.3kg, luộc ở lửa trung bình, lớn trong khoảng 12-15 phút. Sau 13 phút, tắt bếp và tính thêm 50 phút để ủ gà nên không được mở nắp nồi.
- Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra độ chín của gà. Khoảng 76-78 độ C là lúc gà đã chín.
Bước 4: Phết đường lên da gà
Sau khi gà nguội, phết một lớp đường mạch nha pha với nước ấm lên da gà để tạo bóng và làm đẹp hơn.
Bước 5: Sử dụng nước luộc gà
Dùng nước luộc gà làm nước sốt cho mì, thêm chút bột nêm, nước tương, muối, và đường. Mì thường ít mùi vị nên bạn cần nêm nếm cho nước sốt đậm đà hơn.
Thành phẩm
Chuẩn bị mì tươi và ít rau luộc. Xếp mì, dưa leo, rau cải, sa tế tôm và đổ nước sốt để có mì thịt gà công nghiệp hấp dẫn. Bạn cũng có thể ăn kèm đồ chua và sốt ớt để món ăn thêm đậm đà.
Ngoài cách làm trên, bạn cũng có thể tham khảo cách làm cơm gà Hải Nam để thưởng thức. Thịt gà mềm mịn, thơm ngon, ai ăn cũng thích.
Skylie Nguyen cũng chia sẻ rằng món gà này cần thời gian ủ phù hợp, không nên ủ quá nhanh hoặc quá lâu. Để kiểm tra, bạn có thể sử dụng nhiệt kế, gà cần đạt khoảng 74 độ C để chín. Người Tàu không ưa gà quá chín, chỉ cần gà không hồng và xương cứng là được.
Chúc bạn thành công với món thịt gà công nghiệp mềm ngon, hấp dẫn không kém gà ta với công thức của Skylie Nguyen.
Mua thịt gà tại Mytour để có nguồn gốc đảm bảo và chất lượng tốt nhất: