Yến mạch không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là thực phẩm thơm ngon, phù hợp để làm bữa sáng. Khám phá sổ tay 9 cách chế biến yến mạch bổ dưỡng.
Yến mạch là thực phẩm dinh dưỡng, có thể thay thế bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ. Vào những ngày bận rộn hoặc không biết ăn gì, yến mạch là lựa chọn hoàn hảo.
Món đậu hũ non yến mạch
120 phút Chế biến
30 phút Phục vụ
2 - 3 người
Nguyên liệu làm đậu hũ non yến mạch
- 60g yến mạch
- 6 bông hoa đậu biếc
- 150ml nước lọc
- 1 quả kiwi
- 1 muỗng cà phê dầu ô-liu
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, dao, chén, khuôn nhựa, rây lọc.
Mẹo chọn hoa đậu biếc: Nên dùng hoa tươi mới hái để đạt chất lượng tốt nhất. Tránh dùng hoa đã héo hoặc khô lâu vì dễ bị mốc và không an toàn.
Mẹo chọn kiwi: Chọn quả có lông tơ mịn, kích thước lớn và hơi cong, tránh quả méo mó hoặc dập nát.
Hướng dẫn cách làm đậu hũ non yến mạch
Ngâm hoa đậu biếc vào 50ml nước nóng trong 5-10 phút cho ra màu.
Ngâm yến mạch trong nước 30 phút, thay nước 1-2 lần để làm sạch. Sau đó, xay yến mạch với 150ml nước lọc và nước hoa đậu biếc đã ngâm.
Lọc hỗn hợp yến mạch đã xay qua rây, sau đó cho vào nồi và nấu trên lửa nhỏ. Khuấy đều trong quá trình nấu để tránh cháy, nấu đến khi hỗn hợp đặc lại là đạt.
Thoa dầu ô-liu vào khuôn nhựa, đổ hỗn hợp vào khuôn rồi để nguội 15-20 phút. Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng.
Rửa sạch kiwi, gọt vỏ, cắt nhỏ rồi nghiền nhuyễn. Lọc qua rây để lấy phần nước sốt kiwi.
Vậy là bạn đã hoàn thành món đậu hũ non yến mạch rồi! Đậu hũ mềm mịn, hình dạng bắt mắt, vị béo ngọt của yến mạch kết hợp với vị chua của kiwi tạo nên món ăn thú vị, hấp dẫn.
Súp yến mạch
Nguyên liệu làm súp yến mạch
- 100gr tôm
- 50gr yến mạch
- 1/4 củ cà rốt
- 8 cây nấm rơm
- 1 muỗng canh nước bột bắp
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 quả trứng gà
- 2 nhánh ngò rí
- 1/2 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
Cách chế biến súp yến mạch
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt hạt lựu nhỏ. (Dùng 1/4 củ cà rốt là đủ). Ngò rí rửa sạch và băm nhỏ.
Cắt bỏ chân nấm rơm dính đất và phần hư, ngâm nước muối 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo và cắt lát mỏng.
Tôm lột vỏ, loại bỏ chỉ đen, ngâm nước muối 10 phút rồi vớt ra, để ráo và cắt nhỏ.
Đun sôi 350ml nước, khi nước sôi thì cho cà rốt và nấm rơm vào. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước bột bắp, khuấy đều.
Thêm 50gr yến mạch vào nồi, trứng gà đã đánh tan từ từ được cho vào nồi súp để tạo thành sợi trứng. Cho thêm ½ muỗng canh dầu mè, khuấy đều 3-4 phút rồi tắt bếp. Để tăng thêm hương vị, rắc chút ngò rí và tiêu.
Súp yến mạch với mùi hương thơm ngon của yến mạch hòa quyện với hương vị của tôm tươi, tạo ra món ăn hấp dẫn. Cảm nhận vị ngọt của nấm, cà rốt và thịt tôm rất cân đối.
Sữa chua yến mạch thơm ngon
Nguyên liệu cho món sữa chua yến mạch
- 100gr yến mạch
- 1 quả xoài chín
- 1 hũ sữa chua
- 1 bịch sữa tươi không đường
Hướng dẫn làm sữa chua yến mạch
Trước tiên, xoài mua về được gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành hạt lựu nhỏ vừa ăn.
Ngâm yến mạch với sữa tươi qua đêm.
Trộn xoài, yến mạch đã ngâm với sữa tươi, và sữa chua trong một tô, rồi trộn đều và thưởng thức.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có một tô sữa chua yến mạch thơm ngon và bổ dưỡng, kết hợp giữa vị béo của yến mạch, sữa tươi và vị chua ngọt của xoài chín.
Trái cây yến mạch sẵn sàng để ăn ngay
120 phút Chế biến
30 phút Phù hợp cho
2 - 3 người
Nguyên liệu để làm trái cây yến mạch ăn liền
- 100gr yến mạch
- 100gr bột đậu nành
- 1 hộp sữa chua không đường
- Trái cây: Dâu tây, nho, việt quất, xoài
- 10gr nho khô
- Sữa tươi
Công thức trái cây yến mạch ăn liền
Rửa sạch trái cây, gọt vỏ xoài, cắt nhỏ các loại trái cây và để riêng ra đĩa.
Cho 3 muỗng canh yến mạch, 1 muỗng canh bột đậu nành và 1 hộp sữa chua không đường vào tô, trộn đều.
Thêm trái cây đã chuẩn bị vào tô yến mạch, trộn đều rồi thưởng thức.
Chỉ cần vài phút là bạn đã có thể thưởng thức món trái cây yến mạch hấp dẫn và thơm ngon. Sự kết hợp của yến mạch và trái cây rất phù hợp, hãy bắt tay vào làm ngay thôi.
Cháo yến mạch
Món cháo yến mạchVới vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một tô cháo yến mạch nóng hổi, thơm ngon. Vị ngọt của thịt bò hòa cùng vị béo của phô mai, kèm theo hương yến mạch, mang đến một món cháo bổ dưỡng.
Hãy nấu món cháo này cho cả gia đình, chắc chắn mọi lứa tuổi sẽ yêu thích.
Bánh yến mạch
Bánh yến mạchBánh yến mạch là món ăn tiện lợi, có thể làm bữa sáng hoặc đồ ăn nhẹ. Chỉ cần bột yến mạch, sữa chua và dâu tây, nướng trong 40 phút, bạn sẽ có món bánh yến mạch thơm phức.
Bánh mềm và xốp, không quá khô, vị chua nhẹ của dâu tây tạo cảm giác dễ chịu khi ăn.
Sữa yến mạch
Sữa yến mạchSữa yến mạch thơm ngon, giàu dinh dưỡng, dễ thực hiện. Ngâm bột yến mạch trong 2 ngày, xay với đường, muối và sữa tươi, lọc hỗn hợp để có sữa yến mạch béo ngọt, thơm ngon.
Sinh tố yến mạch ức gà
Sinh tố yến mạch ức gàSinh tố yến mạch ức gà kết hợp hương thịt gà, vị chua của xoài và vị béo của yến mạch, tạo nên thức uống bổ dưỡng và lạ miệng, phù hợp cho người tập gym, thiếu dinh dưỡng hoặc suy nhược cơ thể.
Tào phớ yến mạch
Tào phớ yến mạchTào phớ yến mạch mịn màng, mềm mại, vị ngọt của nước đường hòa với vị béo của yến mạch, kết hợp hương lá dứa và gừng, tạo nên món tào phớ hấp dẫn.
Bài viết đã tổng hợp 9 cách chế biến yến mạch thơm ngon và bổ dưỡng cho bữa sáng. Cảm ơn bạn đã theo dõi, hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho bạn.