Cách làm bánh yến mạch cho bé là sự lựa chọn yêu thích của nhiều mẹ vì yến mạch không chỉ cung cấp kẽm cho bé mà còn giàu protein có lợi cho sức khỏe của bé. Hãy cùng tham khảo các công thức làm bánh này trong mục Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi của Mytour nhé!
9 Cách làm bánh yến mạch cho bé hấp dẫn
Đây là những món bánh ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi đơn giản và thơm ngon. Chỉ cần khoảng 45 - 60 phút, mẹ đã có thể chuẩn bị những món ăn bổ dưỡng và đẹp mắt cho bé rồi.
1. Bánh yến mạch bí đỏ
Bánh yến mạch bí đỏ giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm. Nguồn: Canva
Bánh yến mạch bí đỏ giàu dinh dưỡng, lựa chọn thông minh cho bữa ăn của bé. Màu sắc bắt mắt cùng hương vị bùi béo, thơm ngọt của món bánh này sẽ khiến bé thích thú. Đây là món bánh ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên, giúp bé tăng cân khỏe mạnh.
Cách làm bánh ăn dặm cho bé:
- Làm sạch và hấp bí đỏ cho mềm. Sau đó, nghiền nhuyễn và trộn đều thành hỗn hợp. Bạn có thể tạo hình cho bánh theo ý thích trước khi đặt vào nồi hấp cho chín. Sau khi bánh đã chín, để nguội và bé đã sẵn sàng thưởng thức!
- Trộn bột bánh yến mạch bí đỏ. Đổ lần lượt các nguyên liệu vào tô bí đỏ gồm: bột yến mạch, bột mì, 3 muỗng cà phê mật ong và sữa tươi vào cuối cùng. Đổ sữa từ từ để hỗn hợp không quá đặc, trộn đều cho các nguyên liệu kết hợp hoàn hảo.
- Chiên bánh yến mạch bí đỏ trên chảo (nên chọn chảo không dính). Đặt chảo lên bếp để nóng, quét một lớp dầu ăn lên bề mặt chảo để tránh bánh dính. Sau đó, múc từng muỗng hỗn hợp vào chảo để chiên. Khi bánh vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Chờ bánh nguội 5 đến 10 phút là có thể cho bé ăn.
2. Bánh yến mạch bơ sữa
Cách làm bánh yến mạch cho bé. Nguồn: Canva
Bánh yến mạch bơ sữa là một trong những món ăn thường xuất hiện trong thực đơn ăn dặm của bé. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa vị giòn của yến mạch nướng và hương vị thân thuộc của sữa mẹ.
Cách làm bánh yến mạch cho bé:
- Yến mạch được ngâm trong nước khoảng 5 phút, sau đó đổ hết nước ra để ráo.
- Lấy phần bã yến mạch và trộn đều với bột mì. Thêm sữa từ từ vào hỗn hợp, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Đừng để hỗn hợp quá sệt hoặc quá đặc.
- Đặt chảo (nên sử dụng chảo chống dính) lên bếp và đợi cho chảo nóng. Sau đó, quét một lớp bơ mỏng lên bề mặt chảo, phủ đều khắp chảo. Dùng thìa múc hỗn hợp bánh vào chảo, một thìa tạo ra một chiếc bánh.
- Sau khi bánh chín vàng đều 2 mặt, mẹ đặt chúng ra đĩa và để nguội một chút là có thể phục vụ bé ăn.
3. Bánh táo yến mạch
Bánh táo yến mạch dành cho bé yêu. Nguồn: Canva
Mytour giới thiệu thêm cho mẹ một cách làm bánh yến mạch cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Đây là một món ăn thơm ngon và dễ thực hiện, chắc chắn bé sẽ rất thích.
Cách làm bánh yến mạch cho bé:
- Ngâm yến mạch trong nước khoảng 15 phút cho nở rộ, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Hỗn hợp táo và yến mạch: Gọt vỏ táo, cắt thành miếng vừa ăn. Cho táo, bột yến mạch và một ít sữa vào máy xay nhuyễn. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây lần nữa để có hỗn hợp mịn.
- Hỗn hợp bột và dầu oliu: Hâm nóng sữa rồi cho bột nở vào khuấy đều. Tiếp theo, thêm phần bột mì và dầu oliu vào trộn đều để có hỗn hợp mịn.
- Mẹ lấy riêng phần lòng đỏ trứng và đánh lên. Sau đó, rây từ từ hỗn hợp bột và dầu oliu, sau đó tiếp tục với hỗn hợp táo và yến mạch. Trong quá trình rây, mẹ kết hợp chơi xổ sốu tay để có một hỗn hợp đồng nhất.
- Chuẩn bị khay nướng, quét một lớp bơ mỏng và đổ hỗn hợp bột vào. Đặt bánh vào lò nướng.
- Tiếp tục làm nóng lò ở 180°C trong khoảng 10 phút. Sau đó, nướng hỗn hợp bánh trong 20 phút cho đến khi bánh chín. Đợi 5 – 10 phút để bánh nguội trước khi cắt nhỏ bánh cho bé ăn dặm.
Cách làm bánh táo yến mạch rất đơn giản nên mẹ có thể tự thực hiện tại nhà và thêm vào thực đơn cho bé 2 tuổi để tăng tính đa dạng của các món ăn dặm cho con.
4. Bánh chuối yến mạch chiên giòn
Bánh chuối yến mạch chiên giòn như bông trứng. Nguồn: Canva
Cách làm bánh yến mạch cho trẻ em:
- Để yến mạch ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Lột vỏ và cắt chuối thành từng miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn. Quấn chuối vào bột mì để sẵn sàng chiên.
- Đánh trứng đều rồi lăn chuối qua trứng. Sau đó, lăn chuối qua lớp yến mạch. Nhớ đều đặn để bánh có lớp bột phủ đều trên mặt.
- Đặt chuối vào chảo chiên. Khi chuối có màu vàng đều, lấy ra và đặt lên đĩa có giấy thấm dầu.
- Đợi 5 – 10 phút để món ăn nguội trước khi bé ăn dặm.
5. Bánh pancake yến mạch
Bánh pancake yến mạch không chỉ dễ thực hiện mà còn thơm ngon cho bé. Nguồn: Canva
Cách làm bánh yến mạch cho trẻ:
- Đặt yến mạch vào nước sôi để nở. Chờ cho đến khi yến mạch đặc lại như hồ dán, tắt bếp và để nguội.
- Trộn đều bột mì, bột nở, đường và muối.
- Trộn yến mạch đã nguội với sữa và trứng gà cho đến khi đồng nhất.
- Đổ hai hỗn hợp vào một bát lớn và trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quện.
- Hâm nóng chảo trong 5 phút, sau đó thoa một lớp bơ mỏng để bánh không bị dính. Cho từ từ hỗn hợp bánh vào chảo. Mẹ có thể tạo hình (trái tim, gấu,…) cho bánh thêm đáng yêu và rán cho đến khi vàng rồi cho ra đĩa.
Mẹ có thể cho bé ăn dặm kèm với mật ong hoặc mứt dâu theo sở thích nhé.
6. Bánh khoai lang yến mạch
Bánh khoai lang yến mạch cung cấp nhiều chất xơ và vitamin cho bé. Nguồn: Canva
Bánh khoai lang yến mạch cung cấp nhiều chất xơ và vitamin giúp bé phát triển. Món này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những bé khó tính.
Cách làm bánh yến mạch cho trẻ:
- Rửa sạch khoai lang và hấp chín, sau đó nghiền thành bột mịn.
- Trộn đều khoai lang, bột nếp và đường. Thêm một ít nước nếu hỗn hợp quá khô. Sau đó, có thể tạo hình tùy ý.
- Cuốn bánh vào bột yến mạch sao cho bề mặt bánh được phủ đều.
- Hâm nóng chảo trong 5 phút. Thêm dầu ăn và chiên bánh. Vớt bánh ra khi chúng có màu vàng sậm.
Sẽ thêm phần hấp dẫn nếu bánh khoai lang yến mạch được kèm theo một ít trái cây cho bé.
7. Bánh yến mạch phô mai
Bánh yến mạch phô mai là món ăn rất được bé ưa thích cho bé ăn dặm. Nguồn: Canva
Đây là một trong những cách làm bánh yến mạch cho bé ăn dặm được yêu thích. Bánh không dùng dầu mỡ, thơm ngon và an toàn cho sức khỏe của bé.
Cách làm bánh yến mạch cho trẻ:
- Mẹ ngâm yến mạch trong nước khoảng 5 – 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Thái nhỏ phô mai, kết hợp tất cả nguyên liệu để tạo thành hỗn hợp đồng nhất và đặc.
- Đổ hỗn hợp vào túi nilon và tạo hình cho bánh theo ý thích.
- Đặt bánh vào nồi hấp chín. Khi bánh nguội, mẹ có thể cho bé thưởng thức.
8. Bánh yến mạch hạt chia
Bánh yến mạch hạt chia cung cấp dinh dưỡng cho bé.
Cách làm bánh yến mạch cho bé:
- Ngâm yến mạch trong nước khoảng 30 phút, sau đó rửa lại 1 - 2 lần để loại bỏ nhớt.
- Đưa yến mạch và một ít nước vào máy xay để nhuyễn, sau đó lọc để lấy phần bã.
- Mẹ trộn lòng đỏ trứng, hạt chia và yến mạch vào một tô rồi kết hợp đều.
- Tiếp theo, từ từ thêm bột mì vào hỗn hợp trên cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
- Múc từng thìa hỗn hợp vào chảo không dính, đun nhỏ lửa và rán đều cả hai mặt của bánh. Khi bánh chín vàng đều, mẹ và bé có thể thưởng thức ngay.
9. Bánh yến mạch cà rốt
Bánh yến mạch cà rốt dành cho bé yêu. Nguồn: Canva
Cách làm bánh yến mạch cho bé:
- Ngâm yến mạch trong nước khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Kết hợp đều tất cả nguyên liệu để tạo ra hỗn hợp sền sệt.
- Đặt chảo chống dính lên bếp và làm nóng, sau đó quết một lớp dầu lên bề mặt chảo và từ từ đổ hỗn hợp vào.
- Rán cho cả hai mặt bánh chín đều. Đặt ra đĩa có lót giấy thấm dầu và để nguội trong khoảng 5 – 10 phút.
Cách lưu trữ bánh yến mạch hiệu quả
- Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc đặt vào hộp thủy tinh để giữ cho bánh không bị nhiễm khuẩn.
- Nếu lưu trữ ở nhiệt độ phòng, hãy ăn trong vòng 1 - 2 ngày để bánh vẫn giữ được độ giòn ngon.
- Bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh có thể kéo dài tới 1 tuần.
- Nếu đặt trong ngăn đông, bánh có thể được bảo quản tới 1 tháng. Nhớ trước khi ăn, hãy đặt bánh vào lò vi sóng để bánh ấm lên và trở nên giòn ngon như mới.
Trên đây là một số cách làm bánh yến mạch cho bé giúp mẹ giảm bớt áp lực và mang lại sự mới mẻ cho bé trong thời gian ăn dặm. Hy vọng rằng qua bài viết này, mẹ đã có thêm nhiều ý tưởng để chuẩn bị bữa ăn dinh dưỡng cho bé yêu của mình.
Bài viết được biên soạn bởi Ngọc Tú