Ăn dặm là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của trẻ em. Cơ thể non nớt của bé có thể bị tổn thương và xuất hiện các vấn đề sức khỏe nếu phụ huynh cho bé ăn các thực phẩm không phù hợp.
Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, việc kết hợp thực phẩm một cách hợp lý đã được coi trọng từ xưa. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, việc này trở nên quan trọng hơn vì có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng và gây hại cho cơ thể.
Khi trẻ chuyển từ chế độ ăn dạng lỏng sang chế độ ăn dạng miếng mềm trong giai đoạn ăn dặm, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp và kiêng kỵ kết hợp thực phẩm trở nên quan trọng. Điều này giúp đảm bảo rằng bé nhận được đầy đủ dinh dưỡng mà không gặp vấn đề sức khỏe.
Để con phát triển toàn diện, khỏe mạnh, PasGo ẩm thực đề xuất 9 cặp thực phẩm “tuyệt đối” không nên nấu chung khi làm món ăn dặm cho bé.
1. Thịt bò và đậu nành
Thịt bò và đậu nành đều chứa hàm lượng đạm cao, nếu nấu chung có thể tạo ra lượng đạm dư thừa. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé và gây ra tình trạng tiêu chảy.
2. Thịt lợn và thịt bò
Thịt lợn có tính hàn, thịt bò có tính ôn và ích khí. Khi nấu chung, không chỉ gây xung đột tính khí mà còn làm mất đi giá trị dinh dưỡng riêng biệt của từng loại thực phẩm.
3. Lươn và thịt bò
Lươn và thịt bò đều chứa lượng đạm lớn. Khi kết hợp, lượng đạm vượt mức cho phép có thể gây ra tình trạng tiêu chảy cho bé.
4. Hải sản và thịt bò
Hải sản như tôm, cua… là nguồn canxi phong phú, nhưng khi ăn chung với thịt bò sẽ giảm tốc độ hấp thụ canxi và cản trở sự hấp thu photpho từ thịt bò. Do đó, không nên kết hợp hai nguyên liệu này.
5. Cà chua với khoai tây hoặc khoai lang
Khoai lang hoặc khoai tây khi kết hợp với cà chua có thể gây khó tiêu, đầy bụng và rối loạn tiêu hóa ở trẻ.
6. Cà rốt và củ cải
Cà rốt chứa nhiều enzyme phân hủy vitamin C, khi nấu chung với củ cải, enzyme trong cà rốt phá hủy vitamin C trong củ cải, làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C cho bé.
7. Óc lợn với trứng gà
Óc lợn và trứng gà đều chứa nhiều cholesterol, khi kết hợp có thể tăng lượng cholesterol trong máu, cảnh báo về nguy cơ cao huyết áp và tử vong. Người lớn cũng nên kiêng ăn chung hai loại thực phẩm này.
8. Sữa bò và các hoa quả có vị chua (cam, bưởi, quýt…)
Sữa bò, giàu protein nhưng cũng chứa cazein, khi kết hợp với hoa quả có thể tạo thành protein kết tủa khó tiêu hóa, gây tiêu chảy cho bé. Sử dụng lâu dài có thể dẫn đến bệnh methemoglobin, gây khó thở và tăng nguy cơ tử vong. Tính axit trong hoa quả cũng làm thay đổi tính chất của sữa bò, khó tiêu.
9. Sữa và sô cô la
Nhiều mẹ nghĩ sữa và sô cô la kết hợp mang lại lợi ích cho cơ thể. Nhưng sự kết hợp này tạo thành muối canxi oxalat, làm bé khó hấp thụ canxi, dẫn đến tiêu chảy và tăng nguy cơ sỏi thận, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.
Hy vọng những lưu ý này hữu ích cho các mẹ khi chăm sóc bé trong giai đoạn ăn dặm.
Chúc các mẹ nuôi con mạnh khỏe và hạnh phúc!
Nguồn: Thaythuoccuaban
Quan niệm về yin và yang trong ẩm thực Việt Nam