Việc sử dụng nước rửa chén có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng. Sử dụng sai cách có thể khiến các chất tẩy rửa bám nhiều hơn trên bề mặt chén đĩa và đi vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng Mytour tìm hiểu những lỗi thường gặp khi sử dụng nước rửa chén để tránh ngay nhé!
Tổng quan về nước rửa chén
Nước rửa chén là sản phẩm dùng để làm sạch bề mặt, loại bỏ dầu mỡ, thức ăn bám trên bề mặt chén đĩa, dụng cụ ăn uống. Nước rửa chén thường được phân loại thành 2 loại là nước rửa chén hóa học và nước rửa chén hữu cơ.
Nước rửa chén thông thường thường chứa các chất tẩy rửa mạnh, đậm đặc, tạo ra nhiều bọt và có hương thơm nhẹ, tươi mát, trong khi nước rửa chén hữu cơ thường được làm từ các thành phần có nguồn gốc thực vật, có dạng dung dịch loãng, tạo bọt nhẹ giúp làm sạch hiệu quả và bảo vệ da tay và sức khỏe tốt.
Earth Choice Lemon Fresh - Nước rửa chén hương chanh chai dung tích 1 lít
Top 9 lỗi phổ biến khi sử dụng nước rửa chén
2.1 Đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa
Dù có rửa lại bằng nước sạch, việc đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa cũng làm cho các chất tẩy rửa lưu lại trên bề mặt chén đĩa và thâm nhập vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe và tạo ra lãng phí. Hành động này không chỉ không làm sạch chén đĩa mà còn khiến cơ thể dễ tiếp xúc với chất độc hại.
Thay vào đó, bạn chỉ cần pha loãng nước rửa chén với nước và đánh lên tạo bọt, sau đó ngâm miếng rửa chén vào dung dịch này. Sau khi rửa xong, bạn sử dụng khăn lau chén đĩa và để chúng ở nơi khô ráo.
Thay vì thế, bạn nên pha loãng nước rửa chén với nước trong chén và đánh cho tạo bọt
2.2 Tráng nước qua loa sau khi rửa
Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần tráng sạch bọt tẩy rửa trên chén đĩa là đủ. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng các hóa chất trong nước rửa chén vẫn có thể bám trên bề mặt mà mắt thường không thấy thấy được. Do đó, bạn không nên chỉ tráng nước qua loa sau khi rửa chén. Để làm sạch các hóa chất còn lại, hãy tráng 2 - 3 lần chén đĩa dưới vòi nước chảy hoặc trong chậu nước sạch nhé.
Cần phải tráng nước kỹ sau khi rửa
2.3 Ngâm bát đũa trong nước rửa chén quá lâu
Ngâm bát đũa trong nước rửa chén trong thời gian dài không giúp làm sạch chúng dễ dàng hơn mà ngược lại còn khiến chất tẩy rửa dễ dàng thấm vào bát đũa hơn. Đặc biệt, những dụng cụ ăn uống làm từ tre, gỗ sau khi đã thấm hóa chất sẽ rất khó làm sạch và ngày càng tích tụ chất độc gây hại cho cơ thể.
Không nên ngâm chén đĩa trong nước rửa chén quá lâu
2.4 Ngâm chén đĩa trong bồn rửa
Nhiều gia đình thường có thói quen ngâm chén đĩa trong bồn rửa một thời gian trước khi rửa, thậm chí là để qua đến cuối ngày hoặc qua đêm. Hành động này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển trên bề mặt chén đũa và gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của các thành viên trong gia đình.
Ngoài ra, thức ăn thừa, mùi hôi khó chịu và vi khuẩn khi đã bám trên chén đũa trong thời gian dài thì dù bạn có rửa lại nhiều lần bằng nước rửa chén cũng không thể loại bỏ hoàn toàn. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên rửa chén ngay sau khi sử dụng.
Rửa chén ngay sau khi ăn, không ngâm lâu trong bồn rửa
2.5 Sử dụng quá nhiều nước rửa chén trong một lần
Dùng quá nhiều nước rửa chén có thể tăng khả năng làm sạch, nhưng cũng rất khó để loại bỏ hoàn toàn các hóa chất bám trên chén đĩa. Vì vậy, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều nước rửa chén với nồng độ đậm đặc. Thay vào đó, bạn nên dùng một lượng vừa đủ và rửa nhiều lần để loại bỏ vết dầu mỡ.
Thay vì sử dụng quá nhiều, bạn chỉ cần dùng một lượng vừa đủ nước rửa chén
2.6 Sử dụng xà phòng, bột giặt để rửa chén
Nhiều bà nội trợ nghĩ rằng bất kỳ sản phẩm nào cũng có khả năng làm sạch và có thể thay thế cho nhau. Điều này thực sự là một sai lầm nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi trong xà phòng và bột giặt chứa nhiều thành phần hóa học độc hại hơn trong nước rửa chén, do đó không thích hợp để sử dụng cho việc rửa chén đĩa.
Không nên sử dụng bột giặt để rửa chén
2.7 Tránh mua nước rửa chén không rõ nguồn gốc
Nước rửa chén không rõ nguồn gốc thường có giá thành rẻ nhưng không được kiểm định chất lượng, có thể chứa nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn nên mua nước rửa chén tại siêu thị hoặc cửa hàng lớn để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.
Nước rửa chén Earth Choice Aloe Fresh chai 1 lít
2.8 Không nên sử dụng nước tẩy để rửa các dụng cụ bị sứt mẻ
Các dụng cụ như chén đĩa, hũ sứ,... bị sứt mẻ không nên được rửa bằng nước tẩy vì các hóa chất trong nước tẩy có thể dễ dàng bám vào các kẽ hở và thấm vào bên trong. Dù sau đó bạn có tráng lại nhiều lần với nước sạch, cũng không thể làm sạch hoàn toàn được.
Không nên sử dụng nước tẩy để rửa các chén đĩa bị sứt mẻ
2.9 Không quên đeo găng tay khi rửa chén
Khi rửa chén, hãy đeo găng tay để bảo vệ da tay tránh tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất trong nước rửa chén, có thể gây khô ráp, sần sùi và ăn mòn da. Mặc dù nhiều loại nước rửa chén được thiết kế dịu nhẹ với làn da, nhưng việc đeo găng tay vẫn là biện pháp an toàn. Đây là điều cần thiết đặc biệt đối với những người phải rửa chén thường xuyên như nhân viên rửa chén thuê.
Đặc biệt, những người thường xuyên phải rửa chén như nhân viên rửa chén thuê nên đeo găng tay kết hợp với khẩu trang để giảm thiểu tiếp xúc với nước rửa chén.
Luôn đeo găng tay khi rửa chén để bảo vệ da tay
Nơi nào bán nước rửa chén uy tín?
Mytour cam kết cung cấp nước rửa chén chính hãng, chất lượng cao. Bạn có thể tin tưởng mua tại hệ thống cửa hàng Mytour hoặc trên website Mytour.