Nếu bạn muốn tìm hiểu về 9 loại đậu lành mạnh ít calo tốt cho sức khỏe, hãy cùng Mytour khám phá ngay nhé.
Đậu là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có giá trị cao. Trên Mytour, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 9 loại đậu ít calo nhưng rất tốt cho sức khỏe.
Đậu gà
Đậu gà, hay còn gọi là đậu garbanzo, là một loại đậu phổ biến và giàu dinh dưỡng. Trong 100g đậu gà, bạn sẽ tìm thấy các chất dinh dưỡng như:
- Lượng calo: 269
- Chất đạm: 14,5 gam
- Chất xơ: 12,5 gam
- Folate (vitamin B9): 71% RDI
- Mangan: 84% RDI
- Đồng: 29% RDI
- Sắt: 26% RDI
Với các dưỡng chất này, đậu gà có thể giúp cải thiện cholesterol máu, giảm cân và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Đậu gà cũng giàu protein và chất xơ, có thể thay thế thịt đỏ và ngăn ngừa ung thư.
Đậu lăng
Đậu lăng là một nguồn protein chay cần thiết cho người ăn chay. Trong 100g đậu lăng, bạn sẽ tìm thấy các dưỡng chất như:
- Lượng calo: 230
- Chất đạm: 17,9 gam
- Chất xơ: 15,6 gam
- Folate (vitamin B9): 90% RDI
- Mangan: 49% RDI
- Đồng: 29% RDI
- Thiamine (vitamin B1): 22% RDI
Đậu lăng có thể cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm tốc độ tiêu hóa và ngăn ngừa tăng đường huyết.
Đậu lăng cũng là nguồn protein chay tốt, giúp giảm đường huyết hơn nhiều so với các thực phẩm chay khác.
Đậu Hà Lan
Đậu hà lan là loại đậu phổ biến có thể chế biến thành nhiều món ăn. Trong 100g đậu hà lan, bạn sẽ tìm thấy các dưỡng chất như:
- Lượng calo: 125
- Chất đạm: 8,2 gam
- Chất xơ: 8,8 gam
- Folate (vitamin B9): 24% RDI
- Mangan: 22% RDI
- Vitamin K: 48% RDI
- Thiamine (vitamin B1): 30% RDI
Chất xơ và protein trong đậu hà lan có thể giúp giảm kháng insulin và mỡ bụng so với bột mì.
Đậu thận
Đậu thận, hay còn gọi là đậu tây, thường được sử dụng trong chế biến và kèm cơm. Dinh dưỡng trong đậu thận bao gồm:
- Lượng calo: 215
- Chất đạm: 13,4 gam
- Chất xơ: 13,6 gram
- Folate (vitamin B9): 23% RDI
- Mangan: 22% RDI
- Thiamine (vitamin B1): 20% RDI
- Đồng: 17% RDI
- Sắt: 17% RDI
Với hàm lượng chất xơ cao, đậu thận giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu, giúp giảm đường huyết.
Ngoài ra, đậu thận cũng có thể giúp giảm cân và mỡ máu.
Đậu phộng
Đậu phộng, hay còn gọi là lạc, là một loại cây thuộc họ đậu. Đậu phộng giàu chất béo không bão hòa đơn và đa, protein và vitamin B.
- Lượng calo: 427
- Chất đạm: 17,3 gam
- Chất xơ: 5,9 gam
- Chất béo bão hòa: 5 gam
- Mangan: 76% RDI
- Niacin: 50% RDI
- Magiê: 32% RDI
- Folate (vitamin B9): 27% RDI
- Vitamin E: 25% RDI
- Thiamine (vitamin B1): 22% RDI
Đậu phộng được cho là có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân như bệnh tim, đột quỵ, ung thư và tiểu đường. Ngoài ra, việc tiêu thụ đậu phộng cũng có lợi cho làn da và tóc.
Đậu Pinto
Đậu pinto là một loại đậu rất phổ biến tại Mexico. Thường được sử dụng nguyên hoặt nghiền và chiên khi chế biến các món ăn.
Hàm lượng dinh dưỡng của đậu Pinto:
- Lượng calo: 245
- Chất đạm: 15,4 gam
- Chất xơ: 15,4 gam
- Folate (vitamin B9): 74% RDI
- Mangan: 39% RDI
- Đồng: 29% RDI
- Thiamine (vitamin B1): 22% RDI
Tương tự như các loại đậu khác, đậu pinto có thể giúp giảm đường huyết khi kết hợp với các món ăn khác nhau. Ngoài ra, loại đậu này còn có lợi cho sức khỏe đường ruột.
Đậu hải quân
Đậu hải quân, còn được gọi là đậu mơ, là một loại đậu không phổ biến trong cuộc sống hàng ngày nhưng lại mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu mơ:
- Lượng calo: 255
- Chất đạm: 15,0 gam
- Chất xơ: 19,1 gam
- Folate (vitamin B9): 64% RDI
- Mangan: 48% RDI
- Thiamine (vitamin B1): 29% RDI
- Magiê: 24% RDI
- Sắt: 24% RDI
Đậu hải quân được cho là có khả năng giúp giảm triệu chứng của hội chứng chuyển hóa do lượng chất xơ thừa trong cơ thể cao. Đồng thời, khi sử dụng loại đậu này ở nhóm người thừa cân hoặc béo phì, sẽ giảm được tình trạng thừa cân.
Đậu nành
Đậu nành là loại đậu rất quen thuộc và xuất hiện hầu như ở mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày. Đậu nành có thể được chế biến thành sữa, đậu hũ hoặc các loại thực phẩm chay khác. Hàm lượng dinh dưỡng của đậu nành như sau:
- Lượng calo: 298
- Chất đạm: 28,6 gram
- Chất xơ: 10,3 gam
- Mangan: 71% RDI
- Sắt: 49% RDI
- Phốt pho: 42% RDI
- Vitamin K: 41% RDI
- Riboflavin (vitamin B2): 29% RDI
- Folate (vitamin B9): 23% RDI
Trong đậu nành cũng có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa được gọi là isoflavone, một chất có khả năng vô cùng hiệu quả trong việc phòng và ngăn chặn ung thư dạ dày. Ngoài ra, việc tiêu thụ sữa đậu nành còn tăng sức mạnh của xương và củng cố hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Đậu đen
Đậu đen là một trong những loại lương thực chính ở Trung và Nam Mỹ, đậu đen cung cấp chất xơ, protein và folate dồi dào cho cơ thể.
- Lượng calo: 227
- Chất đạm: 15,2 gam
- Chất xơ: 15 gram
- Folate (vitamin B9): 64% RDI
- Mangan: 38% RDI
- Magiê: 30% RDI
- Thiamine (vitamin B1): 28% RDI
- Sắt: 20% RDI
Đậu đen giúp điều tiết và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn, giúp giảm nguy cơ thừa cân hoặc tiểu đường.
Ngoài ra, đậu đen có chỉ số đường huyết thấp hơn so với các loại đậu khác, vì vậy bạn không cần quá lo lắng về lượng đường khi tiêu thụ.
Tổng hợp 9 loại đậu lành mạnh ít calo tốt cho cơ thể mà Mytour đã tổng hợp. Nếu bạn cần sử dụng các loại đậu trên, hãy ghé Mytour để đặt mua nhé.
Nguồn: Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA)
Chọn mua đậu khô từ nhiều loại tại Mytour: