Khi đến Tết, việc uống rượu, bia là không thể tránh khỏi. Vì vậy, hãy ghi nhớ những loại thức uống giải độc sau đây để có một cái Tết luôn tỉnh táo, khỏe mạnh và vui vẻ nhé!
Những ly rượu, bia cùng chúc mừng đầu xuân thường khiến bạn say, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên biết cách giải độc rượu nhanh chóng bằng các loại thức uống sau đây.
Nước gừng
Vị gừng nóng không chỉ giúp chống say và giải độc rượu mà còn cải thiện tuần hoàn máu, giúp loại bỏ chất cồn khỏi cơ thể.
Cách làm: Chuẩn bị 60 gram gừng tươi, 50 ml nước, 1 lát chanh và một ít mật ong.
Rửa sạch gừng, thái mỏng và đun sôi trong nước khoảng 7 phút. Sau đó, lọc nước gừng ra cốc, chắt lọc bã. Khi nguội, vắt nước cốt chanh vào, thêm mật ong và khuấy đều.
Nước ép dừa
Dừa là loại quả giàu vitamin C, chất sắt và nhiều dưỡng chất khác. Do đó, nước ép từ dừa là một thức uống giải rượu, giúp loại bỏ mùi hôi của rượu bia, giảm đau đầu và chóng mặt sau khi uống rượu.
Cách làm: Bạn gọt vỏ dừa, thái thành miếng và ép nước, có thể thêm một ít muối để giảm vị chua.
Nước ép cà chua
Cà chua chứa nhiều vitamin C, glutathione và các dưỡng chất khác, giúp giải độc nhanh chóng và đẩy nhanh quá trình thải độc từ cơ thể.
Cách làm: Loại bỏ cuống và cắt cà chua thành từng miếng, sau đó xay nhuyễn để lấy nước. Sau khi ép xong, bạn có thể thêm đường và một ít muối.
Chỉ cần uống 300ml nước ép cà chua, cảm giác đau đầu và mệt mỏi do say rượu sẽ nhanh chóng giảm bớt.
Nước mía
Tương tự như cà chua, mía có chứa chất đường glucose, vitamin và các chất xơ giúp làm dịu dạ dày, giảm tức ngực và chóng mặt sau khi uống rượu hiệu quả.
Bởi vì dễ kiếm và dễ uống, nước mía được nhiều người sử dụng để giải độc sau khi uống rượu bia.
Nước đậu xanh
Đậu xanh có chứa nhiều kali và ít natri, có vị ngọt và tính mát, giúp giải nhiệt và giải độc rất hiệu quả. Vì vậy, nước đậu xanh cũng là một biện pháp giải rượu hiệu quả.
Cách làm: Bạn lấy một lượng đậu xanh phù hợp, rửa sạch bằng nước ấm. Sau đó xay nhuyễn và pha với nước sôi để uống.
Sau khi uống rượu bia, uống một ly nước đậu xanh sẽ giải độc hiệu quả và giúp bạn không cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng hôm sau.
Nước bưởi ép
Trong quả bưởi chứa nhiều chất xơ, vitamin C phong phú, vitamin B2, vitamin P và các nguyên tố vi lượng như canxi, kali, sắt… nên rất hiệu quả trong việc giải rượu và thải độc, giúp nhanh chóng tỉnh táo và ngăn chặn cảm giác nôn mửa hiệu quả.
Cách làm: Bưởi được gọt vỏ, tách múi, loại bỏ hạt và cắt bớt phần cùi màu trắng để nước bưởi không bị đắng. Sau đó, bạn cho các múi bưởi vào máy xay sinh tố, thêm chút nước, rồi xay cho đến khi múi bưởi nát hết. Cuối cùng, bạn cho nước bưởi vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất nửa tiếng trước khi sử dụng.
Nước trà xanh
Nước trà xanh cũng là một loại thức uống giúp giải độc rượu rất tốt, vì trong trà xanh chứa axit tannin kháng được chất cồn trong rượu. Uống trà xanh sẽ giúp bạn đánh tan cảm giác say và nhanh chóng tỉnh táo.
Nước chanh muối
Chanh được coi là một phương thuốc giải rượu bia vì chứa nhiều vitamin và muối, giúp kích thích dạ dày nhanh chóng tiêu hóa các chất cồn trong rượu, bia. Trong dịp Tết này, đừng quên mua chanh để dành trong tủ lạnh để giải rượu bia nhé!
Nước chanh có thể được sử dụng để giải rượu, nhưng cần cân nhắc vì vị chua của nó có thể gây nôn.
Nước sắn dây
Nước sắn dây là lựa chọn giải rượu rất hữu ích cho mọi người. Theo đông y, sắn dây có vị ngọt, tính bình giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể, dễ tiêu hóa, kích thích ra mồ hôi và giải độc.
Khi kết hợp nước sắn dây với nước cốt chanh, hiệu quả giải rượu sẽ được nâng cao đáng kể.
Cách giải rượu bằng những loại nước này rất đơn giản nhưng lại hiệu quả ngay lập tức, giúp bạn không cần lo lắng về cảm giác đau đầu hoặc nôn mửa sau khi uống rượu. Đặc biệt, hãy nhớ uống rượu một cách có chừng mực để tránh những tác động tiêu cực sau này nhé!