Trái ổi giàu chất chống oxy hóa, Vitamin C, Kali và chất xơ. Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng ta. Hãy cùng Mytour khám phá thêm những lợi ích của trái ổi qua nội dung dưới đây.
Tác dụng của ổi đối với sức khoẻ
Giảm lượng đường huyết
Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc uống trà lá ổi sau mỗi bữa ăn sẽ giảm lượng đường huyết. Điều này không chỉ giúp giảm đường huyết mà còn cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết và giảm tình trạng kháng Insulin hiệu quả. Điều này mang lại niềm vui cho những người mắc tiểu đường hoặc có nguy cơ. Ngoài ra, trong y học Trung Quốc, ổi được coi là có đặc tính chống bệnh tiểu đường.
Giúp trái tim của bạn khỏe mạnh
Lượng chất chống oxy hóa và Vitamin trong trái ổi giúp trái tim của bạn tránh khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Đồng thời, lượng Kali và chất xơ hòa tan trong trái ổi cũng cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Thường xuyên ăn trái ổi sẽ giúp bạn giảm lượng Cholesterol xấu và tăng lượng Cholesterol tốt.
Giảm cơn đau kinh nguyệt
Nếu bạn thường gặp đau bụng hoặc khó chịu khi có chu kỳ kinh nguyệt, hãy sử dụng nước chiết xuất từ lá ổi để giảm độ đau. Chiết xuất từ lá ổi có khả năng chống co thắt tử cung, giảm cơn co thắt cơ trơn ở tử cung - điều này giúp giảm triệu chứng khó chịu khi chu kỳ kinh nguyệt đến.
Nước lá ổi giúp điều trị đau răng, sâu răng
Lá ổi chứa nhiều hợp chất astringents, là chất kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả, giúp nướu săn chắc và giảm đau nhức răng. Rửa sạch lá ổi, nấu với nước từ 5-10 phút rồi súc miệng 3-4 lần/ngày để thấy hiệu quả ngay.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chất xơ trong ổi rất lớn, giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Một trái ổi cung cấp 12% chất xơ, giúp giảm cường độ và thời gian tiêu chảy.
Giúp giảm cân
Mỗi trái ổi trung bình cung cấp khoảng 37 calo và 12% chất xơ, giúp bạn cảm thấy no mà không tăng cân. ổi cũng giàu Vitamin và khoáng chất, có vị ngọt tự nhiên nên là thực phẩm giảm cân hiệu quả và an toàn.
Ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa trong ổi có thể ngăn chặn gốc tự do gây tổn thương tế bào - nguyên nhân gây ung thư. Ăn ổi hàng ngày hoặc uống nước từ ổi, lá ổi có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Strengthen hệ miễn dịch
Ổi cung cấp Vitamin C tốt cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Mặc dù không có chứng cứ cho thấy ổi ngăn ngừa cảm lạnh, nhưng chất trong ổi có thể giảm thời gian và kháng khuẩn hiệu quả.
Cho da săn chắc
Chất chống oxy hóa và Vitamin trong ổi giúp bảo vệ da, chậm quá trình lão hóa và ngừa nếp nhăn. Chiết xuất ổi cũng có thể trị mụn hiệu quả.
Những điều cần biết khi ăn ổi
Ổi có gây nóng không?
Trong ổi có nhiều nước và vitamin C, nhưng theo đông y, ổi được coi là loại trái cây tính ấm. Do đó, ổi có tính nóng và nếu ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu, nổi mụn.
Ổi có béo không?
Ổi chứa ít calo, chỉ có 68 calo trong mỗi 100g nên bạn có thể thoải mái ăn mà không sợ tăng cân.
Khi nào nên ăn ổi?
Ăn ổi vào buổi sáng với một ly nước giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất. Bạn cũng có thể ăn ổi giữa các bữa ăn để cải thiện quá trình tiêu hóa. Thời điểm tốt nhất là 30 phút trước hoặc sau bữa ăn chính.
Thêm ổi vào bữa ăn trước hoặc sau khi tập thể dục giúp cung cấp chất điện giải và năng lượng cho cơ thể, cũng như bổ sung năng lượng sau khi tập luyện.
Tác hại của việc ăn ổi
Tác hại của việc ăn ổiNgoài các lợi ích, việc ăn ổi cũng cần phải chú ý đến những đối tượng sau:
Người suy nhược
Những người suy nhược thường có hệ tiêu hóa kém, việc ăn ổi nhiều có thể gây khó tiêu và tổn thương hệ tiêu hóa. Bạn có thể bổ sung ổi bằng cách uống nước ép hoặc ăn ổi nhuyễn.
Ngoài ra, ổi chứa nhiều đường nên không phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường.
Người mắc bệnh dạ dày
Tương tự như vậy, việc dạ dày phải co bóp khi ăn ổi không tốt cho những người đau dạ dày, không chỉ làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn mà còn gây ra đau đớn. Đặc biệt, người bị đau dạ dày nên tránh ăn hoặc uống nước ép ổi khi đói.
Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú
Hàm lượng chất xơ trong ổi có thể gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, khi thai nhi phát triển, nó có thể làm áp lực lên dạ dày và ruột, cùng với sự thay đổi vị trí của người mẹ theo thời gian, điều này có thể dẫn đến cảm giác đầy hơi và táo bón.
Ổi là một trong những loại trái giàu dinh dưỡng, ít calo, và giàu chất xơ, là một lựa chọn tốt cho chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này với mọi người!
Nguồn: Mytour