Dưới đây là 9 lỗi thường gặp khi chế biến và thưởng thức khoai lang, khiến chúng mất đi dinh dưỡng và hương vị đặc trưng.
Khoai lang là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách, khoai lang có thể mất đi nhiều dinh dưỡng và không còn hương vị như ban đầu. Hãy xem ngay 9 lỗi thường gặp khi chế biến và thưởng thức khoai lang mà nhiều người thường mắc phải nhé!
Chọn mua khoai có vết cắt hoặc bầm
Không nên mua khoai có vết cắt hoặc bầm, bởi vì điều đó cho thấy khoai đã bị hư hỏng. Hãy chọn khoai có củ nguyên vẹn, không bị lõm hay nứt.
Bảo quản khoai trong tủ lạnhBảo quản khoai trong tủ lạnh
Nhiều người cho rằng, để khoai lang trong tủ lạnh sẽ giữ cho khoai luôn tươi. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng. Khi bạn đặt khoai trong tủ lạnh, chúng sẽ trở nên cứng, ngay cả khi bạn nấu chín.
Thay vào đó, bạn nên bảo quản khoai lang ở nơi khô ráo, thoáng mát để giữ cho khoai luôn ngon lành.
Bảo quản khoai trong tủ lạnhKhông nên rửa sạch khoai trước khi chuẩn bị
Khoai thường có nhiều đất và vi khuẩn khi còn ở trong đất. Trước khi gọt vỏ, bạn nên chà sạch củ khoai với nước và bàn chải. Điều này sẽ giúp hạn chế vi khuẩn bám vào khoai khi gọt vỏ.
Không nên rửa sạch khoai trước khi chuẩn bịKhông nên ăn vỏ của khoai lang
Theo một số nghiên cứu, vỏ của khoai lang chứa nhiều chất xơ và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn vỏ khoai lang, hãy đảm bảo rửa sạch và chế biến kỹ lưỡng!
Không nên ăn vỏ của khoai langCắt khoai lang quá sớm trước khi nấu
Nếu cắt khoai lang quá sớm trước khi chế biến, khoai có thể khô và thâm đen. Vì vậy, nếu bạn muốn cắt trước, hãy ngâm khoai trong nước trong lúc chờ nấu.
Cắt khoai lang quá sớm trước khi nấuLuộc khoai lang để làm bánh
Nếu bạn chọn cách luộc khoai để làm bánh, kết quả sẽ ít ngọt và nhão hơn so với việc hấp và nướng. Ngoài ra, nước cũng làm mất mát một số dưỡng chất trong khoai.
Hấp khoai lang để làm bánhTránh chọc thủng vỏ khoai trước khi nướng
Khi nướng khoai, nếu không chọc thủng vỏ, có thể gây ra sự nổ trong lò. Vì thế, hãy dùng nĩa để chọc vài lỗ trên củ khoai để hơi nước thoát ra dễ dàng hơn.
Tránh chọc thủng vỏ khoai trước khi nướngĂn khoai lang sống
Ăn khoai lang sống có thể gây khó tiêu và buồn nôn vì hệ tiêu hóa không thể xử lý tinh bột còn sống. Hãy nhớ luôn nấu khoai chín kỹ trước khi thưởng thức!
Ăn khoai lang sốngNấu khoai trong lò vi sóng
Lò vi sóng có thể nấu chín khoai, nhưng khoai có thể chín không đều. Vì vậy, bạn nên nấu khoai trong lò khoảng 5 - 6 phút, sau đó quay khoai lại và tiếp tục nấu để khoai chín đều nhau.
Nấu khoai trong lò vi sóngĐó là 9 sai lầm thường gặp khi chế biến và ăn khoai lang mà nhiều người thường mắc phải. Hy vọng rằng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.