Một bữa cơm ngon nhất không thể thiếu món cá kho đậm đà, bổ dưỡng, ăn không kém cơm. Nhưng để chế biến cá kho ngon, đậm đà mà không bị tanh thì bạn đã biết chưa? Hãy cùng Mytour vào bếp hôm nay và khám phá cách kho cá không tanh nhé!
Món cá kho là một món ăn truyền thống quen thuộc của người Việt Nam. Không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng vì cá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Hãy tham khảo những cách kho cá đơn giản mà không bị tanh tại đây nhé!
Cá kho với nghệ
Cá kho với nghệNghệ là một trong những loại gia vị phổ biến được sử dụng nhiều trong ẩm thực Việt Nam, không chỉ tạo ra hương vị đặc trưng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích.
Cá kho với nghệ là một món ăn hấp dẫn kết hợp giữa các giá trị dinh dưỡng. Chà cá với muối và chanh giúp loại bỏ mùi tanh của cá, sau khi ướp cá với nghệ và các nguyên liệu khác, thịt cá sẽ trở nên thơm ngon hơn. Đặc biệt, khi kho cá với nước dừa tươi, món ăn sẽ thêm hấp dẫn và đậm đà hơn, vị béo của nước dừa càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cá kho tương
Cá kho tươngCá kho tương hột là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn không chỉ dễ làm mà còn ngon mê ly. Cá kho có màu nâu vàng óng ánh, với sốt tương thấm đẫm vào từng phần thịt cá, tạo nên hương vị đậm đà, béo ngậy.
Ngoài việc ăn kèm với sốt tương hột, cá còn ngon khi kết hợp với cà chua, hành tây và nấm mèo. Sự pha trộn giữa vị chua nhẹ, ngọt ngào và đậm đà này tạo ra một hương vị đa dạng và độc đáo cho món ăn.
Cá kho tộ
Cá kho tộMón ăn này là biểu tượng của ẩm thực miền Nam, không thể quên được vị ngọt mềm của cá, hòa quyện với vị mặn của nước mắm và vị cay nhẹ từ ớt. Ngày nay, mặc dù nồi kim loại được sử dụng phổ biến hơn, nhưng để có hương vị truyền thống nhất, bạn nên nấu cá kho tộ bằng nồi đất, hay tộ.
Cá kho dưa cải
Cá kho dưa cảiMón cá kho dưa cải là sự pha trộn hoàn hảo giữa vị béo ngậy của thịt cá, vị chua ngọt từ dưa cải chua và vị cay nhẹ từ ớt. Với món này, bạn có thể loại bỏ mùi tanh của cá bằng cách chà rửa với muối, chanh và gừng, cũng như ngâm cá trong nước vo gạo để làm sạch và loại bỏ mùi tanh hơn.
Nước cá kho sền sệt khi ăn kèm cơm nóng và một ít rau sống sẽ hấp dẫn không kém.
Cá kho riềng
Cá kho riềngMón cá kho riềng thường sử dụng các loại cá như cá trắm, cá trôi và cá chép vì thịt cá chắc và ngọt. Khi kho, thịt cá sẽ mềm và thấm gia vị hơn. Ngoài việc rửa cá bằng nước vo gạo, người ta còn sử dụng nước lá chè xanh ấm để ngâm rửa cá, giúp loại bỏ mùi tanh của cá tốt hơn. Đặc biệt, khi kho cá nhiều lần, thịt cá sẽ thấm gia vị hơn.
Mùi thơm của riềng, ớt và mặn mà của nước mắm trong món ăn này sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại và ăn tới 2 chén cơm mới chịu lòng.
Cá kho tiêu
Cá kho tiêuMón cá kho tiêu thường được nhiều bà nội trợ ưa chuộng nấu trong những ngày se lạnh của mùa đông. Thịt cá dai, ngấm nước mắm tương cô đặc kết hợp với vị cay nhẹ của ớt và tiêu. Ăn món này cùng với chén cơm nóng trong những ngày mưa, hoặc những ngày trời se lạnh của mùa thu đông là sự lựa chọn tuyệt vời.
Cá kho khế
Cá kho khếMón cá kho khế có màu sắc hấp dẫn nhờ tương cà và nước cốt dừa. Món ăn này kết hợp đầy đủ hương vị cay, chua, mặn, ngọt trên đĩa cá kho, khiến vị giác của người thưởng thức trở nên thăng hoa hơn. Ăn cá kho khế trong những ngày mưa, se lạnh là một trải nghiệm tuyệt vời. Đừng quên sử dụng nước cốt dừa cho món này vì nó không chỉ tạo ra màu sắc hấp dẫn mà còn làm cho nước sốt trở nên sánh mịn hơn.
Cá kho chuối xanh
Cá kho chuối xanhSử dụng loại chuối bơm hoặc chuối tiêu bánh tẻ sẽ làm cho món ăn trở nên trọn vị hơn. Món ăn này không chỉ hấp dẫn về hình thức mà còn về hương vị. Với lớp vỏ nâu vàng bên ngoài, thịt cá mềm mịn, ấm áp và đầy nước bên trong, sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá tươi ngon, thịt ba chỉ béo ngậy và vị bùi ngọt từ chuối xanh sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình hài lòng với bữa ăn.
Cá kho gừng
Cá kho gừngLà một món cá kho hấp dẫn để thưởng thức trong những ngày mưa se lạnh. Món ăn này không chỉ thơm mùi cá mà còn thơm mùi gừng, hấp dẫn người ăn. Với những miếng cá ngâm trong nước sốt nâu vàng cánh gián, ăn kèm với cơm nóng và thêm chút nước sốt sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng với bữa ăn này.
Những lưu ý khi ướp cá kho
Những lưu ý khi kho cáĐể loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể chà sát cá với muối, chanh và gừng. Sau khi rửa cá, bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước trà xanh ấm khoảng 15 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
Khi đã chuẩn bị cá và sẵn sàng để nấu, hãy sử dụng nước nóng để kho cá. Điều này sẽ giúp món ăn không bị quá tanh mùi cá.
Khi chọn loại cá để kho, bạn có thể tuân theo sở thích của mình, nhưng nhớ chọn cá tươi hoặc vừa mới bắt.
Bài viết trên cung cấp những cách kho cá ngon tại nhà, chắc thịt, vị đậm đà, ăn không tanh mà Mytour đã tổng hợp. Hãy theo dõi và cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn từ Mytour nhé.
Chọn mua các loại cá tại Mytour để làm món cá kho nhé