Chè trôi nước, một hương vị đặc trưng trong danh sách món ăn vặt của người Việt, chủ yếu được làm từ bột nếp và là một bộ phận không thể thiếu trong các lễ cúng như Tết Đoan Ngọ hay đông chí.
Chè trôi nước không chỉ là món ăn ngọt ngào, cuốn hút mà còn là biểu tượng ẩm thực độc đáo của Việt Nam. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn 9 phương pháp để tạo nên những viên bánh trôi, chè trôi nước thơm ngon, mềm dẻo và không hề cứng.
Hướng dẫn cách làm chè trôi nước mềm, không cứng
25 phút Thời gian chế biến
30 phút Phục vụ
2 - 3 người
Danh sách nguyên liệu cho chè trôi nước
- 150g đậu xanh không có vỏ
- 50g khoai lang màu trắng
- 400g bột nếp cao cấp
- 400ml nước cốt dừa tươi
- 15g bột năng tinh khiết
- 15g bột gạo mịn
- 70g dừa nạo sợi
- 22g hành phi giòn
- 70g gừng tươi
- 375g đường thốt nốt nguyên chất
- 1 ống bột vani thơm
- Các gia vị khác bao gồm muối và đường trắng
Lời khuyên hữu ích: Để chè trôi nước giữ được vị ngon đậm đà, khi mua đậu xanh, hãy chọn những hạt cân đối, màu vàng tươi, không dập nát và có mùi thơm tự nhiên.
Quy trình chế biến chè trôi nước
Bắt đầu, bạn rửa sạch đậu xanh vừa mua với nước 2 - 3 lần. Tiếp theo, ngâm đậu xanh trong 1 lít nước đã pha 1 muỗng cà phê muối khoảng 1 giờ, sau đó vớt ra và để ráo.
Với gừng, bạn bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi mỏng. Khoai lang trắng rửa sạch 2 - 3 lần, cắt bỏ hai đầu và gọt vỏ.
Chuẩn bị các nguyên liệuĐặt đậu xanh và 50g khoai lang đã chuẩn bị vào nồi, đậy nắp và hấp khoảng 30 phút. Sau đó, lấy ra chia vào hai tô riêng và tán nhuyễn cả đậu và khoai.
Hấp chín và nghiền mịn đậu xanh với khoai langTiếp theo, trộn 400g bột nếp, khoai lang đã nghiền mịn, 360ml nước ấm khoảng 50 độ C, và ¼ muỗng cà phê muối vào tô. Trộn đều cho đến khi bột đồng nhất, sau đó nhồi khoảng 20 phút bằng tay.
Khi bột đã mềm và mịn, bọc tô bột lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong khoảng 3 - 4 tiếng cho đến khi bột nở.
Chuẩn bị và ủ bột làm vỏ bánh trôi nướcGhi chú: Khi thêm nước ấm vào bột, hãy từ từ đổ và trộn liên tục, tránh làm bột quá ướt và nhão, điều này sẽ làm khó khăn trong việc nhồi bột sau này.
Đặt nồi trên bếp, cho 320ml nước cốt dừa, 125ml nước lọc, ⅓ muỗng cà phê muối và hỗn hợp 1 muỗng canh bột năng với 3.5 muỗng cà phê bột gạo đã pha trộn sẵn vào nồi. Đun trên lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa sánh lại, tắt bếp, thêm 1 ống bột vani và khuấy đều.
Chế biến nước cốt dừaMẹo vặt: Bạn có thể làm cho món ăn thêm phần ngậy ngon bằng cách tự nấu nước cốt dừa tại nhà từ cơm dừa, bột năng, muối,...
Đặt chảo lên bếp, cho vào đậu xanh đã nghiền mịn, 80ml nước cốt dừa, ½ muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh đường. Đun ở lửa nhỏ và tiến hành sên cho đến khi nhân đậu xanh sánh mịn.
Khi nhân đậu xanh đã sệt lại, cho thêm 70g dừa sợi vào chảo, khuấy đều cho nhân mịn và thống nhất. Khi nhân không còn bám vào tay hoặc chảo, tắt bếp, trộn 1.5 muỗng canh hành phi vào rồi đổ nhân ra một tô riêng biệt.
Hoàn thiện nhân đậu xanhBạn tiếp tục nặn nhân đậu xanh và bột vỏ bánh thành từng viên tròn, với trọng lượng là 20g cho nhân và 30g cho bột.
Dùng ngón cái tạo hốc giữa viên bột, mở rộng thành hình tròn. Đặt nhân đậu xanh vào giữa, sau đó nhéo bột lại để bột che phủ hoàn toàn nhân, lặp lại cho đến hết nguyên liệu.
Hình thành các viên bánh trôiMẹo hữu ích:
- Nếu hết nhân đậu xanh mà bột còn thừa, bạn có thể tạo hình bột thành viên tròn nhỏ giống hạt trân châu để nấu chè.
- Khi xếp bánh trôi ra khay, hãy lót một lớp màng bọc thực phẩm dưới đáy khay để tránh bánh dính vào khay và bị rách vỏ.
Đặt một nồi lớn lên bếp, đặt lửa vừa và cho vào nồi 1 lít nước lọc, 375g đường thốt nốt, và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đến khi đường và muối tan hoàn toàn.
Tiếp theo, cho 70g đường cắt sợi vào nồi và đun sôi 2 - 3 phút, sau đó thả các viên bánh trôi vào và đun thêm khoảng 15 phút. Khi bánh nổi lên và có vỏ bóng, trong suốt, tắt bếp, cho chè vào chén và thêm nước cốt dừa theo ý thích.
Chế biến chè trôi nướcNgoài vẻ ngoài bắt mắt và mùi thơm quyến rũ, chè trôi nước còn hấp dẫn bởi sự kết hợp hương vị ngọt ngào của nhân đậu xanh, vỏ bánh dẻo, và nước cốt dừa, đặc biệt thêm phần rang của đậu phộng và mè trắng, làm nổi bật lên vị ấm của gừng và sự dẻo dai của vỏ bánh.
Hướng dẫn nấu chè trôi nước với nhân mặn
1 giờ Thời gian chuẩn bị
45 phút Phục vụ
3-4 người
Danh sách nguyên liệu cho chè trôi nước nhân mặn
- 240g bột nếp
- 2 cây lạp xưởng
- 40g vừng đen
- 40g vừng trắng
- 1 miếng quế chi
- Táo đỏ
- 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ
- 10g đường gừng nâu Đài Loan
- Gia vị bao gồm: đường gừng nâu Đài Loan, đường phèn, đường trắng
Quy trình làm chè trôi nước nhân mặn
Bắt đầu bằng cách cắt lạp xưởng thành từng miếng nhỏ. Sau đó, đặt nồi lên bếp với lửa trung bình, rồi cho 40g mè đen và 40g mè trắng vào rang trong 10 phút. Tiếp tục đem mè rang xay nhẹ cho mịn.
Chuẩn bị nguyên liệuĐặt mè lên chảo, thêm 1 muỗng canh đường và đun ở lửa nhỏ.
Tiếp tục thêm lạp xưởng và 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ vào chảo, đảo khoảng 2 phút rồi cho 20g bột nếp và 10ml nước vào, khuấy đều.
Sau khi tắt bếp, hãy đeo găng tay và nặn hỗn hợp cho đến khi nhân dẻo và có độ đàn hồi. Làm tròn nhân thành các viên nhỏ.
Hoàn thành nhân bánhThêm 220g bột gạo nếp và 70ml bột mì nóng ở 70℃ vào tô và trộn đều. Sau đó phủ khăn ẩm lên tô bột và để bột nghỉ 30 phút.
Chú ý:
- Tránh sử dụng quá nhiều nước nóng khi nhào bột vì có thể làm bột quá cứng.
- Nếu nhào số lượng lớn có thể dùng máy trộn bột. Khi nhào bột hãy thêm nước từ từ để điều chỉnh độ ẩm phù hợp, dù bột mới hay đã xay từ trước.
Đun 800ml nước trong nồi cho đến khi sôi, sau đó thêm quế, táo đỏ cắt hạt lựu, 10g đường gừng nâu Đài Loan và 70g đường phèn, khuấy cho tan hết. Khi nước sôi, giảm lửa và hớt bọt thường xuyên.
Chế biến nước đườngChia bột đã nghỉ thành từng phần nhỏ, cán mỏng và gói nhân vào trong, đảm bảo bọc kín nhân và nhào chặt để bột không bị vón cục.
Lưu ý: Nếu bột khô trong quá trình tạo hình, hãy hơ phần bột đã cán qua hơi nước của nồi nước đường để làm bột mềm và dễ tạo hình hơn.
Thả từng viên bánh vào nồi nước đường đang sôi, nấu liên tục 10 phút cho đến khi bánh nổi lên. Tiếp tục đun thêm 10 phút để bánh chuyển sang trạng thái trong suốt, mềm, mịn và chín đều trước khi vớt ra thưởng thức nóng.
Chế biến chè trôi nước nhân mặnNước đường thơm mùi quế và táo đỏ, vô cùng cuốn hút. Bánh trôi nước có màu vàng đậm, dáng tròn đẹp, bề mặt bóng mịn, rất đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ thấy nhân mặn thơm ngon, có độ dai hấp dẫn, làm nên một món tráng miệng đáng nhớ.
Trình bày sản phẩm cuối cùngCông thức chè trôi nước lá dứa
40 phút Thời gian chuẩn bị
15 phút Phục vụ
3-4 người
Thành phần nguyên liệu cho chè trôi nước lá dứa
- 400g bột nếp
- 400ml nước cốt dừa
- 20ml nước cốt lá dứa
- 1 bó lá dứa
- 20g mè rang
- 20g dừa nạo
- 40g đường cát trắng
- 50g đường mật mía
- 2g muối
Quy trình chế biến chè trôi nước lá dứa
Phân chia bột nếp vào hai tô khác nhau. Tô thứ nhất, bạn từ từ thêm 130ml nước sôi, và tô thứ hai thì thêm 20ml nước cốt lá dứa.
Tiếp tục nhào mỗi tô bột cho đến khi bột mịn, dẻo và không bám tay.
Nhào bột cho chè trôi nước lá dứaThêm bột năng vào bột nếp, cán bột thành hình mỏng, đặt nhân đường mật vào trung tâm sau đó gói chặt, đảm bảo nhân được bọc hoàn toàn bởi bột.
Vo viên bột đã nhồi nhân thành hình tròn, đảm bảo tính thẩm mỹ.
Tạo hình viên trôi nước nếpTương tự như viên nếp, thêm bột năng vào tô bột nếp lá dứa, sau đó cán mỏng, đặt đường mật vào giữa và bọc kín nhân, vo tròn lại cho đẹp.
Hình thành viên trôi nước lá dứaĐổ nước vào nồi, đun trên lửa vừa cho đến khi sôi, từ từ thả viên trôi vào nồi, khuấy nhẹ để không dính đáy, luộc cho tới khi các viên trôi nổi lên mặt nước.
Sau khi các viên trôi nổi lên, vớt chúng ra ngâm trong tô nước lạnh trong 2 phút để ngừng quá trình nấu rồi để ráo nước.
Luộc viên trôi nướcĐặt chảo lên bếp, đun lửa vừa và cho 400ml nước cốt dừa, 40g đường, 2g muối, và một bó lá dứa vào đun. Đun sôi nước cốt dừa, để sôi thêm 2 phút rồi tắt lửa và vớt bỏ lá dứa.
Mẹo hữu ích: Nếu bạn không thích nước cốt dừa, có thể thay thế bằng nước đường gừng.
Món này là sự pha trộn tinh tế giữa hương thơm nồng của lá dứa và vị ngọt nhẹ của nước cốt dừa, bên cạnh lớp vỏ bánh dẻo mịn, rất đẹp mắt. Mời gia đình cùng thưởng thức.
Trình bày món ănCách làm chè trôi nước hoa sen
40 phút Thời gian chuẩn bị
20 phút Phục vụ cho
3-4 người
Danh sách nguyên liệu cho chè trôi nước hoa sen
- 50g bột gạo
- 400g bột nếp thái
- 20g bơ lạt
- 200g đậu xanh tách vỏ
- 400ml nước cốt dừa
- Sữa đặc
- Lá dứa, gừng
- Mè rang
- Bột trà xanh, bột củ dền, bột bí đỏ, bột năng
- Gia vị: dầu ăn, đường phèn
Quy trình làm chè trôi nước hoa sen
Trộn đều 400g bột nếp, 50g bột gạo và 20g bơ lạt. Từ từ thêm nước vào bột và nhào cho tới khi bột mịn. Bọc kín bột với màng bọc thực phẩm và để ủ 30 phút.
Nhào và ủ bộtNgâm 200g đậu xanh và rửa sạch, loại bỏ bọt. Sau đó cho đậu vào nồi, đổ nước xâm xấp và thêm chút muối. Đun sôi đến khi đậu chín mềm.
Sau khi đậu mềm, đem nghiền mịn trong tô. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó thêm đậu xanh và 100 ml sữa đặc, đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp cạn nước.
Sơ chế nhân bánhPha bột matcha, bột củ dền, và bột bí đỏ với nước ấm để tạo màu. Chia bột đã nhào thành 4 phần để tạo 4 màu xanh, đỏ, vàng và trắng.
Thêm màu xanh vào một phần bột và nhào cho đến khi bột đạt màu mong muốn. Áp dụng tương tự với các màu đỏ và vàng.
Pha màu cho bánhSau khi đậu xanh nguội, hình thành những viên nhỏ mỗi viên nặng khoảng 15g.
Lấy phần bột với tỷ lệ 1/3 nhân đậu xanh, 2/3 bột. Cán bột màu mỏng, đặt nhân vào giữa, bọc kín và vo tròn. Thực hiện liên tục cho đến khi hết nhân và bột.
Rắc bột áo lên khuôn, đặt viên bột vào và ấn xuống để tạo các hình như búp sen, gương, lá, hoặc hoa sen.
Hình thành các viên bánhThêm chút dầu ăn vào nước sôi, thả bánh vào nồi. Luộc cho đến khi bánh nổi lên mặt nước, lúc đó vớt bánh ra.
Trong lúc luộc bánh, đun sôi 1 lít nước với 250g đường phèn trong nồi khác. Khi đường tan hoàn toàn, thêm gừng thái lát và lá dứa vào nồi.
Sau khi luộc, ngay lập tức thả bánh vào nồi nước đường đang sôi và đun nhỏ lửa trong 10 phút để bánh thấm đường.
Luộc bánh trong nước đườngĐun sôi 400ml nước cốt dừa với một chút đường và muối. Pha loãng với tỉ lệ 1 muỗng canh nước cốt dừa với 2 muỗng canh nước lọc.
Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp vào chảo nước cốt dừa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt và đặc lại.
Nấu nước cốt dừa đặc sệtĐặt bánh trôi vào cốc, rắc mè rang lên trên và thêm một ít nước cốt dừa để thưởng thức. Hãy thử làm theo công thức này và chia sẻ với gia đình bạn nhé!
Hoàn thiện món ănCách chế biến chè trôi nước ngũ sắc
Chè trôi nước ngũ sắc không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc đa dạng mà còn vì hương vị ngọt ngào, thường được ưa chuộng trong các dịp lễ như Tết Nguyên Tiêu hay cúng đông chí. Món ăn này mang ý nghĩa may mắn, suôn sẻ cho năm mới với sự phong phú về màu sắc.
Để làm chè này, bạn bắt đầu bằng cách sên nhân đậu xanh với đường, sau đó chuẩn bị nguyên liệu khác như khoai lang các loại, và nấu nước cốt từ màu vỏ gấc và lá dứa. Sau đó, trộn bột, tạo hình các viên bánh nhiều màu, luộc chúng và đun chung với nước đường phèn thêm 5 phút nữa là xong.
Quy trình làm chè trôi nước ngũ sắcCách nấu chè trôi nước ba sắc
Chè trôi nước tam sắc nổi bật với ba màu sắc: xanh, vàng, và tím, làm điểm nhấn trong các dịp lễ Tết Nguyên Tiêu và đông chí.
Với màu sắc hấp dẫn và hương vị thơm ngon, chè trôi tam sắc có lớp vỏ ngoài mềm, dai, nhân đậu xanh chín tới, vị ngọt của nước đường kết hợp cùng vị béo của nước cốt dừa tạo nên một món tráng miệng đầy hấp dẫn.
Phương pháp nấu chè trôi nước tam sắcCông thức chè trôi nước nhân sầu riêng
Món chè trôi sầu riêng chắc chắn là điều không thể bỏ qua cho những ai yêu thích sầu riêng. Lớp vỏ bánh dẻo mịn, nhân đậu xanh bùi thơm pha chút ngậy ngọt của sầu riêng sẽ chinh phục bạn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Sau khi sơ chế gạo nếp và nấu nước cốt dừa, làm nhân đậu xanh và sầu riêng, bọc trong lớp vỏ màu đỏ từ gấc, bạn nặn thành viên và hấp trong 10-15 phút. Sau đó, đun bánh với nước đường thêm 10 phút để hoàn thành.
Quy trình chế biến chè trôi nước nhân sầu riêngCông thức chè trôi nước hoa đậu biếc
Chè trôi nước hoa đậu biếc không chỉ giữ vẹn nguyên hương vị truyền thống từ đậu xanh, bột nếp, và nước đường, mà còn thu hút ánh nhìn nhờ màu xanh biếc tươi mát, mang lại cảm giác mới lạ cho người thưởng thức.
Bắt đầu bằng cách sên đậu xanh với mỡ hành, sau đó nấu nước hoa đậu biếc và chuẩn bị vỏ bánh màu xanh. Cuối cùng, hình thành các viên bánh từ bột và nhân đậu xanh, sau đó nấu chúng trong nước đường đã pha gừng và lá dứa.
Phương pháp nấu chè trôi nước hoa đậu biếcCách làm chè trôi nước nhân mè đen
Chè trôi tàu nhân mè đen mang đến một hương vị mới lạ, ngoài độ dẻo thơm quen thuộc, còn có hương thơm nhẹ nhàng, đặc trưng từ mè đen, tạo nên sự khác biệt mà khi đã thưởng thức sẽ khó quên.
Sau khi chuẩn bị đậu xanh và mè đen, xào nhân mè đen với đường và dừa nạo. Tiếp theo, nhào bột và nặn thành viên bánh, luộc và sau đó nấu chúng với nước đường nâu trong khoảng 15 phút để hoàn thành.
Công thức chè trôi nước nhân mè đenMytour vừa hướng dẫn xong 9 cách làm chè trôi nước không chỉ mềm, ngon mà còn không bị cứng. Đừng ngần ngại mà hãy vào bếp ngay để làm món chè ngọt ngào, thơm ngon này chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!