Acrylamide là chất độc có khả năng gây ung thư nguy hiểm. Hãy tìm hiểu những loại thực phẩm chứa chất ung thư này trong bài viết dưới đây!
Acrylamide có thể là tên xa lạ, nhưng lại hiện diện trong nhiều thực phẩm quen thuộc mà chúng ta thường ăn. Vậy acrylamide là gì? Chất gây ung thư này có trong những thực phẩm nào mà bạn nên tránh? Tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây!
Acrylamide là gì?
Acrylamide được phát hiện đầu tiên vào năm 2002. Theo FDA Hoa Kỳ, hợp chất này hình thành trong các thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày.
Cụ thể, acrylamide được tổng hợp từ đường và axit amin (asparagine) khi ở nhiệt độ cao, như trong các món chiên, nướng, hay rán.
Ngoài việc xuất hiện trong thực phẩm, acrylamide còn được sử dụng nhiều trong công nghiệp giấy, nhuộm và xử lý chất thải, cũng như trong một số sản phẩm như đồ gia dụng, mỹ phẩm, và khói thuốc lá.
AcrylamideTác hại của acrylamide
Tăng nguy cơ ung thư
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng acrylamide có thể gây ra bệnh ung thư nếu con người tiêu thụ với lượng lớn.
Theo báo cáo của FAO/WHO năm 2002, khi cho loài gặm nhấm sử dụng acrylamide với liều lượng cao, nguy cơ ung thư ở hệ thần kinh, tuyến vú, tử cung, tuyến giáp,... tăng lên.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn không nên tiêu thụ acrylamide quá 0,5 mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.
Tăng nguy cơ ung thưGây ảnh hưởng đến hệ thần kinh
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry năm 2008 cho thấy acrylamide có thể ngăn cản sự dẫn truyền của xung thần kinh. Tác động của acrylamide có thể đóng góp vào việc gây ra bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, những người làm việc trong môi trường tiếp xúc với acrylamide, như ngành sản xuất giấy hoặc thuốc nhuộm, có thể dễ bị phơi nhiễm, dẫn đến tổn thương thần kinh ngoại biên, gây ra tình trạng tê cứng chân tay.
Ảnh hưởng đến hệ thần kinhẢnh hưởng đến khả năng sinh sản
Do acrylamide là chất độc thần kinh có khả năng tích lũy theo thời gian, việc tiêu thụ acrylamide có thể làm giảm khả năng sinh sản.
Vì acrylamide tan trong nước, phụ nữ mang thai nên tránh ăn thực phẩm chứa nhiều acrylamide, bởi lượng nước trong cơ thể phụ nữ mang thai và bào thai rất lớn, acrylamide có thể xâm nhập và ảnh hưởng đến thai nhi.
Các nhà khoa học khuyến nghị rằng phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên giới hạn lượng acrylamide dưới 20 microgram mỗi ngày.
Tác động đến khả năng sinh sảnNhững thực phẩm chứa nhiều acrylamide
Acrylamide thường xuất hiện trong các thực phẩm từ khoai tây, ngũ cốc và cà phê. Khi các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật này được chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, rang, hoặc nướng, chúng sẽ tạo ra lượng lớn acrylamide, tăng nguy cơ ung thư.
Thực phẩm giàu acrylamideAcrylamide cũng thường xuất hiện trong khói thuốc lá và nguồn nước ô nhiễm gần các cơ sở sản xuất nhựa, giấy hoặc thuốc nhuộm.
Cách giảm thiểu việc hấp thụ acrylamide
Để giảm thiểu tác hại của acrylamide đối với sức khỏe, hãy thực hiện những biện pháp sau đây:
Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh
Theo khuyến nghị của FDA, cần cân bằng khẩu phần ăn giữa tinh bột, rau và chất đạm. Đồng thời, nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, củ quả và ngũ cốc hữu cơ. Bổ sung protein từ thịt, trứng, các loại hạt và hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, muối và đường bổ sung.
Ăn uống lành mạnhThay đổi phương pháp nấu ăn
Hạn chế các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên, nướng, rán. Thay vào đó, nên dùng phương pháp luộc hoặc hấp để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và sức khỏe.
Thay đổi cách nấu ănMột số cách làm giảm acrylamide trong thực phẩm
Khoai tây là nguồn thực phẩm tạo ra acrylamide nhiều khi nấu. Trước khi chiên, bạn nên ngâm khoai tây sống trong nước từ 15 đến 30 phút để giảm hình thành acrylamide.
Ngoài ra, khoai tây nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, không nên cất trong tủ lạnh để tránh gia tăng acrylamide khi chế biến.
Bạn cũng không nên ăn khoai tây chiên, bánh mì nướng bị cháy xém hoặc màu nâu sẫm để hạn chế lượng acrylamide vào cơ thể.
Giảm tiêu thụ acrylamide qua thực phẩmThông tin trên đây về acrylamide và các thực phẩm chứa acrylamide có nguy cơ gây ung thư cao. Hy vọng bài viết này mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn!
Nguồn: Chuyên trang Nhịp sống Việt - Báo điện tử Tổ Quốc
Hãy mua trái cây tại Mytour để làm phong phú thực đơn hàng ngày của bạn: