Bắp cải là loại rau quen thuộc thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn trong bữa cơm của gia đình Việt hoặc là lựa chọn của những người muốn giảm cân. Nhưng không phải ai cũng nên ăn bắp cải. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Thành phần dinh dưỡng trong bắp cải
Bắp cải là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Lượng Vitamin mà bắp cải cung cấp cao gấp nhiều lần so với các loại rau củ khác, cụ thể: Gấp 4,6 lần cà rốt, gấp 3,6 lần khoai tây… Vitamin A và P trong bắp cải kết hợp với nhau còn có tác dụng làm cho thành mạch máu bền vững hơn, ngoài ra trong bắp cải còn chứa nhiều chất có khả năng ngăn ngừa ung thư.
Trong bắp cải có hàm lượng Vitamin C cao, kết hợp với Vitamin A và E nên có tác dụng chống oxy hóa mạnh, thúc đẩy quá trình hồi phục và tái tạo tế bào. Lượng chất xơ nhiều, ít tinh bột và không có chất béo, bắp cải là loại thực phẩm hỗ trợ tốt cho việc giảm cân, giúp làm giảm Cholesterol xấu trong máu, tốt cho hệ tim mạch.
Theo Đông y, bắp cải có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giúp tiêu đàm giảm ho, làm mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Ăn bắp cải cũng giúp chống suy nhược thần kinh, là loại thực phẩm lành mạnh giúp phòng chống nhiều loại bệnh.
Ai cần chú ý khi ăn bắp cải
Bắp cải có nhiều lợi ích dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn, đặc biệt là những đối tượng sau đây:
Người mắc bệnh bứu cổ
Trong bắp cải có chứa một lượng nhỏ Goitrin, một chất chống oxy hóa nhưng lại có thể gây ra bứu cổ. Đối với người bình thường thì hầu như không ảnh hưởng nhưng với những người mắc bệnh bứu cổ hoặc có vấn đề về tuyến giáp thì khác. Chất này có thể làm tăng kích thước của bứu cổ.
Nếu người có vấn đề về tuyến giáp muốn ăn bắp cải xanh hoặc bắp cải tím, họ nên ăn một lượng nhỏ và trước khi ăn cần ngâm rửa và thái nhỏ, để khoảng 10 - 15 phút trước khi chế biến để Goitrin phân hủy.
Người mắc bệnh thận
Bắp cải chứa nhiều axit oxalic, có thể gây sỏi thận do kết tủa với khoáng chất.
Nguy cơ sỏi thận do axit oxalic trong bắp cải ít đối với người bình thường, nhưng nếu có vấn đề về thận thì nên hạn chế ăn bắp cải.
Người mắc bệnh dạ dày
Ăn bắp cải sống có thể gây đầy bụng, đặc biệt là với những người đau dạ dày. Vì vậy, người đau dạ dày nên chế biến bắp cải trước khi ăn.
Người có cơ địa hàn hoặc dễ lạnh bụng
Bắp cải có tính hàn nên nếu bạn dễ bị lạnh bụng, hãy nấu bắp cải với ít gừng để cân bằng. Nếu không, có thể gây rối loạn tiêu hóa.
Sau khi đọc bài viết này, bạn đã biết những điều cần chú ý khi ăn bắp cải rồi phải không? Hãy sử dụng thực phẩm một cách đúng đắn để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình nhé!