Những người dễ bị dị ứng, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già nên hạn chế hoặc không ăn cá ngừ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.
Ai nên tránh ăn cá ngừ?
Cá ngừ là nguồn dinh dưỡng giàu chất béo không bão hòa, đạm, Vitamin D, Photpho... Ăn cá ngừ có lợi cho sức khỏe, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, xương khớp, và ngăn ngừa ung thư.
Tuy nhiên, cá ngừ cũng có hàm lượng thủy ngân cao, đạm nhiều và có thể chứa ký sinh trùng gây dị ứng Anisakis. Người có cơ địa dễ bị dị ứng, người già, trẻ nhỏ có hệ miễn dịch kém nên hạn chế ăn cá ngừ để tránh dị ứng, các vấn đề về hô hấp, tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm.
Phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn cá ngừ do thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, gây ảnh hưởng đến não bộ và phát triển của thai nhi.
Ăn cá ngừ đúng cách mang lại lợi ích cho sức khỏe
- Những người dễ bị dị ứng, trẻ nhỏ, người già muốn ăn cá ngừ, nên thử ăn vài miếng nhỏ trước. Nếu không có phản ứng gì, có thể tiếp tục ăn cá ngừ nhưng chỉ ăn một lượng vừa phải, không ăn quá nhiều.
- Nếu cơ thể bạn có biểu hiện ngứa, sưng đỏ sau khi ăn cá ngừ, nên ngừng ăn và điều trị kịp thời. Nếu có triệu chứng suyễn, cần gặp bác sĩ ngay lập tức.
- Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cá ngừ không quá 170g mỗi tuần. Nếu có biểu hiện lạ, nên dừng ăn và gặp bác sĩ kiểm tra sức khỏe. Phụ nữ đang cho con bú cũng nên hạn chế ăn cá ngừ để bảo vệ sức khỏe của mẹ và con.
Mong rằng thông tin chúng tôi chia sẻ giúp bạn biết cách ăn cá ngừ lành mạnh, tốt cho bạn và gia đình.
Bạn có thể quan tâm đến:
- - Có nên cho bé ăn salad cá ngừ?