Nấm mèo là một loại thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người mắc bệnh loãng máu, bệnh nhân sau phẫu thuật, người có vấn đề về tiêu hóa hoặc dễ bị dị ứng không nên ăn nấm mèo. Hãy cùng Mytour khám phá thêm thông tin nhé!
Những người mắc bệnh loãng máu
Một trong những lợi ích của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu. Do đó, những người có máu loãng hoặc đang mắc phải tình trạng chảy máu không nên tiêu thụ nấm mèo. Đặc biệt, bệnh nhân bị xuất huyết não cần tránh xa loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu tiên sau khi xuất huyết để tránh nguy hiểm.
Những người mới mất máu
Những người mới mất máu do phẫu thuật, nhổ răng, chảy máu mũi hoặc tiểu tiện ra máu nên hạn chế ăn nấm mèo. Nấm mèo có thể tăng tuần hoàn máu, ngăn chặn sự kết dính của các tiểu cầu, điều này không tốt khi cơ thể vẫn đang trong giai đoạn mất máu nặng.
Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa
Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu chảy, đầy hơi thì hãy hạn chế ăn nấm mèo. Vì nấm mèo có tính hàn, bổ âm có thể làm tăng cảm giác lạnh trong dạ dày, làm cho tình trạng bệnh tăng nặng hơn. Ngoài ra, những người có cơ địa hàn, đang bị cảm lạnh càng nên tránh xa loại thực phẩm này.
Người dễ bị dị ứng
Có thể bạn chưa biết, trong nấm mèo tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng Porphyrin. Đây là một chất dưới tác động của ánh sáng mặt trời có thể gây viêm da, gây ngứa, phù thủng, đau nhức, ngay cả phù nề ở họng có thể gây khó thở. Đây là một số triệu chứng dị ứng mà một số người có khi tiếp xúc với nấm mèo tươi. Vì vậy, lời khuyên là nên ăn nấm mèo đã qua xử lý và sấy khô để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Mặc dù nấm mèo rất bổ dưỡng nhưng tốt nhất là không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt là đối với những đối tượng đã nêu trên, hãy tránh xa nấm mèo để tránh gặp phải những tác động không mong muốn. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn.
Bạn có thể quan tâm:
- Cách bảo quản nấm để dùng lâu dài
- Cách phân biệt nấm lành và nấm độc
Mua rau tươi ngon tại Mytour: