Tôm là một loại hải sản được nhiều người yêu thích và thường xuyên ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích ăn tôm được vì nhiều lý do khác nhau. Vậy những ai nên hạn chế ăn tôm và vì sao? Hãy cùng Mytour khám phá trong bài viết này nhé.
Giá trị dinh dưỡng của tôm
Tôm là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong tôm chứa các thành phần quan trọng cho cơ thể như axit amin, cephalin và các chất dinh dưỡng khác; phần thịt tôm có nhiều protein, carbohydrate; phần vỏ tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, photpho, kali và các loại khác.
Trong các loại thực phẩm từ biển, tôm có hàm lượng protein cao nhưng lại ít chất béo. Do đó, tôm rất tốt cho những người cần bồi bổ sức khỏe nhưng lo lắng về cân nặng.
Tôm mang lại nhiều lợi ích nhưng khi ăn tôm, hãy chú ý xem mình có nằm trong nhóm người nên hạn chế ăn tôm ở dưới đây hay không nhé.
Ai nên hạn chế ăn tôm
Người đang ho
Khi ăn tôm, vỏ và càng tôm dễ gây ngứa và kích thích họng, gây ho. Bên cạnh đó, ăn tôm khi đang ho có thể làm tình trạng ho trở nên nặng hơn vì hệ hô hấp của người đang ho thường dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, làm tình trạng ho kéo dài. Tốt nhất là hãy tránh ăn tôm khi ho đã hết để bảo vệ sức khỏe.
Người bị viêm mắt đỏ
Theo các chuyên gia y tế, ăn tôm khi bị viêm mắt đỏ có thể làm cho tình trạng viêm mắt đỏ trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, nên hạn chế ăn các loại hải sản có mùi tanh như cua, mực, cá...
Người có mức độ Cholesterol cao
Trong 100gr tôm chứa lên tới 152mg Cholesterol, vì vậy với những người có mức độ Cholesterol cao, mỡ máu cao hoặc có tiền sử bệnh tim mạch, nên hạn chế ăn tôm.
Người mắc bệnh hen suyễn
Ăn tôm có thể gây phản ứng vùng họng, làm co thắt cơ quan hô hấp. Vì thế, những người mắc bệnh hen suyễn tốt nhất nên tránh ăn tôm để không làm trầm trọng tình trạng hen suyễn.
Người đang có triệu chứng viêm
Trong tôm chứa các chất làm cho triệu chứng viêm trở nên nặng thêm. Những người bị bệnh u xơ tử cung nên hạn chế ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
Người mắc bệnh cường giáp hoặc có vấn đề về tuyến giáp
Trong tôm và các loại hải sản khác cũng có nhiều I-ốt có thể làm tình trạng bệnh về tuyến giáp nghiêm trọng hơn. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, hãy hạn chế ăn tôm.
Người mắc dị ứng với hải sản
Những người mắc dị ứng với hải sản không thể loại trừ khả năng phản ứng với tôm dễ gây ra nổi mẩn hoặc sưng nổi trên da sau khi tiêu thụ nhiều protein, đặc biệt là từ các loại tôm nhỏ. Do đó, nếu bạn từng gặp hiện tượng này, hãy cẩn thận khi ăn hoặc hạn chế ăn tôm.
Tôm là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và ngon miệng, nhưng hãy cẩn thận khi tiêu thụ. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc hàng ngày.
Điều mà bạn có thể quan tâm:
- Phân biệt giữa tôm thẻ và tôm sú
- Thông tin về một số loại tôm hùm phổ biến
- Cách chọn tôm hùm tươi ngon