Sữa đậu nành có thể là thức uống bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên sử dụng. Những người gặp vấn đề về dạ dày, ruột không tốt, bị bệnh gout, đang dùng kháng sinh hoặc sau phẫu thuật không nên tiêu thụ quá nhiều sữa đậu nành.
Người có vấn đề về dạ dày, ruột không tốt
Sữa đậu nành có tính lạnh, không tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, người có ruột kém thường gặp vấn đề như đau bụng, ợ hơi, đầy bụng khi sử dụng sữa đậu nành.
Trong thành phần của sữa đậu nành có chất kích thích tiết acid dạ dày nhiều, không tốt cho dạ dày. Do đó, người bị viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính nên tránh sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bị bệnh gout
Sữa đậu nành chứa purine, tích tụ purine có thể làm tăng triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân gout. Do đó, những người mắc bệnh gout nên hạn chế sử dụng sữa đậu nành và các sản phẩm từ sữa đậu nành.
Người đang dùng thuốc kháng sinh
Thuốc kháng sinh chứa erythromycin. Khi kết hợp với sữa đậu nành, có thể tạo ra phản ứng hóa học, làm giảm hiệu quả của thuốc. Vì vậy, tránh uống sữa đậu nành ngay sau khi dùng kháng sinh. Thời gian tốt nhất là 1 giờ sau khi dùng thuốc.
Người đang phục hồi sau phẫu thuật
Những người sau phẫu thuật hoặc đang bệnh thường có cơ thể yếu, gan, thận, dạ dày, ruột,… nên hạn chế sử dụng sữa đậu nành vì chúng có tính lạnh gây ra buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và một số triệu chứng khác.
Tóm lại, sữa đậu nành có lợi cho sức khỏe nhưng không nên uống quá mức. Hãy chọn sữa đậu nành đã đun sôi (80 – 90 độ C) để bảo vệ sức khỏe. Hy vọng thông tin từ Mytour sẽ hữu ích cho bạn.
Nguồn: eva.vn
Mua sữa đậu nành chất lượng tại Mytour: