Allulose là gì? Tác dụng của nó đối với sức khỏe như thế nào? Có nên sử dụng Allulose không? Hãy khám phá cùng Mytour qua bài viết dưới đây.
Allulose là một phát hiện mới đang gây tranh cãi trên thị trường. Với cấu trúc và vị ngọt giống đường, nhưng ít calo và carbohydrate hơn. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Vậy Allulose thực sự là gì và liệu việc sử dụng nó có an toàn không? Hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay nhé.
Allulose là gì?
Allulose, hay còn gọi là D-psicose, là một loại đường tạo ngọt có cấu trúc tương tự như fructose - đường tự nhiên có trong hoa quả. Giống như fructose và glucose, Allulose là một loại đường đơn, khác hoàn toàn với sucrose - loại đường chúng ta thường sử dụng hàng ngày, là sự kết hợp của fructose và glucose.
Allulose khi đông cứng có vị ngọt và chỉ cung cấp 0,2 - 0,4 calo/gram hoặc khoảng 1/10 calo so với đường sucrose. Khi tiêu thụ, khoảng 70 - 84% Allulose được hấp thụ vào máu qua đường tiêu hóa và gần như hoàn toàn bị loại bỏ qua nước tiểu.
Allulose là gì?Theo Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA), Allulose góp phần làm tăng không đáng kể lượng đường và insulin trong máu, điều này mang lại hi vọng cho những người mắc bệnh tiểu đường và đang trong quá trình giảm cân.
Trong tự nhiên, Allulose được coi là loại đường hiếm và được tìm thấy trong một số thực phẩm như nho khô, lúa mì, quả sung hoặc mít với lượng rất ít. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm cách thủy phân fructose từ ngô và các loại cây khác thành Allulose.
Lợi ích của Allulose đối với sức khỏe
Kiểm soát đường huyết
Kiểm soát đường huyếtCác nghiên cứu trên động vật cho thấy việc sử dụng Allulose rất hiệu quả trong việc hỗ trợ tuyến tụy bởi nó giảm lượng đường trong máu và bảo vệ các tế bào beta sản xuất insulin. Ngoài ra, các nghiên cứu trên người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng chỉ ra rằng Allulose có thể cải thiện trao đổi chất carbohydrate có hàm lượng glucose cao và kháng insulin.
Hỗ trợ giảm mỡ
Hỗ trợ giảm mỡNghiên cứu trên chuột béo phì cho thấy việc ăn Allulose trong 8 tuần đã giảm lượng mỡ đáng kể, đặc biệt là mỡ nội tạng, và cải thiện tỷ lệ mỡ cơ thể. Allulose cũng hỗ trợ tiêu hóa bằng cách chống đầy hơi và hỗ trợ quá trình lên men trong ruột.
Ngăn ngừa gan nhiễm mỡ
Ngăn ngừa gan nhiễm mỡGan nhiễm mỡ thường liên quan đến tiểu đường và kháng insulin. Trên chuột béo phì, Allulose đã giảm 38% lượng chất béo trong gan, bảo vệ cơ thể chống lại sự mất cơ.
Allulose có an toàn không?
Allulose có an toàn không?Nhờ vào các lợi ích đáng kể đối với sức khỏe, Allulose đã được FDA công nhận là chất an toàn và được phép cung cấp trên thị trường Mỹ. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được phép lưu thông trên thị trường châu Âu.
Nghiên cứu trên chuột béo phì và con người cho thấy Allulose không có độc tính và không gây tác dụng phụ tiêu cực khi sử dụng ở liều lượng phù hợp.
Allulose an toàn khi sử dụng ở mức độ vừa phải, nhưng vẫn cần cân nhắc về khả năng gây ra phản ứng phụ tương tự như các loại thực phẩm khác.
Có nên sử dụng Allulose?
Có nên sử dụng Allulose?Allulose có kết cấu và vị ngọt giống như đường nhưng ít calories và hầu như không chứa carbohydrate, phù hợp cho chế độ ăn kiêng và người tránh đường.
Trên đây là những thông tin về Allulose và lợi ích của nó đối với sức khỏe. Theo dõi Mytour để nhận được nhiều thông tin bổ ích nhé!
Tham khảo từ trang chuyên về sức khỏe Healthline