Như Việt Nam, các nước Đông Bắc Á cũng có những món ăn truyền thống trong dịp Tết, mang lại tài lộc và may mắn cho năm mới. Du khách có cơ hội thưởng thức ẩm thực độc đáo trong dịp này.
Canh bánh gạo Tteokguk ở Hàn Quốc
Giống như bánh chưng, bánh tét ở Việt Nam, canh bánh gạo Tteokguk là một món không thể thiếu trong ngày Tết ở Hàn Quốc.
Món ăn này được cắt mỏng như tiền xu Hàn Quốc, biểu tượng cho sự giàu có khi ăn. Màu trắng của bánh gạo tượng trưng cho sự khởi đầu may mắn của năm mới.
Khi đến Hàn Quốc trong dịp này, bạn sẽ thấy hình ảnh gia đình quây quần bên nhau, thưởng thức canh bánh gạo Tteokguk, mong cho một năm mới đầy sức khỏe, may mắn và thành công.
Ẩm thực Tết Mông Cổ
Tsagaan Sar là Tết Âm lịch của người Mông Cổ, với hàng nghìn năm lịch sử và nhiều hoạt động văn hóa thú vị cùng những món ăn hấp dẫn.
Mông Cổ, với diện tích hơn 1,5 triệu km², chủ yếu là thảo nguyên, đồi núi và sa mạc. Tinh thần chiến binh và hoang dã luôn hiện hữu trong mỗi dòng máu của người dân. Văn hóa ẩm thực của họ thể hiện rõ sự đặc sắc qua từng món ăn và cách chế biến.
Vào tối Bituun, gia đình Mông Cổ tụ họp, thưởng thức bơ sữa và bánh bao buuz để chào đón năm mới. Ngày này thường được dùng để giải quyết mọi vấn đề và trả nợ năm cũ.
Sủi cảo ở Trung Quốc
Món sủi cảo đã có lịch sử hơn 1.800 năm và trở thành một phần không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi gia đình vào những ngày đầu năm mới.
Sủi cảo có hình dạng giống như những thỏi bạc, mang ý nghĩa đem tài lộc và tiền bạc vào nhà. Có đủ loại nhân cho sủi cảo, từ nhân rau thịt (có của) đến nhân ngọt (được ngọt ngào) và nhân đậu phộng (mang ý trường thọ).
Nếu có dịp đến Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên đán, bạn nên thử món sủi cảo để mang về nhà nhiều tài lộc trong năm mới. Ngoài sủi cảo, người Trung Quốc cũng thường thưởng thức chè trôi nước trong những ngày này, mong muốn gia đình hạnh phúc và viên mãn.
Cơm thuốc Yaksik ở Triều Tiên
Tết của người Triều Tiên kéo dài hàng tuần với nhiều nghi lễ truyền thống như dán hình động vật lên cửa để cầu may, mời thầy pháp saman đến cúng tế và xem bói…
Trong văn hóa ẩm thực, cơm thuốc là một món không thể thiếu trong dịp Tết của người Triều Tiên. Để chế biến cơm thuốc, người ta phải hấp gạo nếp và trộn với mật ong, hạt dẻ, táo, hạt tùng, mỡ, tương… sau đó hấp chín.
Tổ tiên xa xưa của người Triều Tiên coi mật là một loại thuốc, vì vậy họ gọi loại cơm này là cơm thuốc. Người ta thường dùng cơm thuốc để tiếp đãi khách và cúng tổ tiên. Người Triều Tiên tin rằng, nếu ăn loại cơm này vào đầu năm mới thì cả năm sẽ được sung túc và may mắn.
Osechi ở Nhật Bản
Người Nhật tin rằng ngày Tết là thời điểm để chào đón các vị thần, vì vậy có nhiều món ăn được chuẩn bị cho dịp này. Trong số đó, món nổi tiếng nhất là “Osechi”. Đây là món được dành riêng cho dịp đặc biệt nhất trong năm từ thời Edo.
Trong tiếng Nhật, từ “Sechi” có ý nghĩa là “sự chuyển giao giữa các mùa”, Osechi gồm nhiều khay chồng lên nhau, mỗi khay chứa những món ăn mang ý nghĩa phúc lành, tượng trưng cho sự hạnh phúc và thịnh vượng.
Trước khi thưởng thức Osechi, người Nhật thường chúc Tết nhau và uống rượu Otoso để cầu chúc cho một năm mới tốt lành. Trước đây, Osechi thường được làm tại nhà, nhưng do việc chế biến mất nhiều thời gian và công sức, nên ngày nay nhiều người chọn mua Osechi ở các nhà hàng hoặc khách sạn chuyên cung cấp.
Ngoài Osechi truyền thống, ngày nay còn có Osechi Âu với thịt bò nướng, tôm càng, và Osechi Trung Hoa với tôm chua cay, xíu mại…
Đăng bởi: Phương Phương