Chán ngấy với Đồ Thái, đồ Nhật, đồ Hàn… bây giờ mọi người lại tò mò khám phá hương vị ẩm thực Việt, quen thuộc nhưng vẫn mang đến sự mới lạ. Hãy cùng khám phá sức hút của ẩm thực Sài Thành giữa vẻ đẹp kỳ ảo của xứ kinh kỳ.
Ngày nào cũng bắt đầu bằng câu hỏi quen thuộc: “Hôm nay ăn gì?” Ở Hà Thành, trong ngày hè nóng oi bức, ánh nắng chói chang làm cho khẩu vị trở nên khó chiều
Khi ẩm thực quốc tế trở nên phổ biến và nhàm chán, ẩm thực Nam Bộ lại nổi lên như một xu hướng mới, đặc biệt khi món hủ tiếu bò Nam Bộ đã được đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay biến thành thách thức trong Masterchef mùa 4. Tại Hà Thành, ẩm thực Nam Bộ không chỉ thu hút bởi hương vị, mà còn bởi văn hóa và lịch sử đặc biệt của từng món ăn.
Hủ tiếu - Thử thách khó khăn cho các đầu bếp trong Masterchef mùa 4
Khác biệt và đầy cá tính, ẩm thực Nam Bộ không bao giờ chịu sự nhạt nhòa. Khám phá khẩu vị độc đáo với những món ngon là sở thích của những người yêu thương ẩm thực Sài Thành. Chẳng ngần ngại 'chơi lớn', những đầu bếp tài năng ở đây luôn biến những bữa ăn thành những tác phẩm nghệ thuật. Chảo mứt ngọt thấu trời của chị Hai, mớ ớt hiểm dầm vào chén muối đỏ lựng làm tăng thêm độ ngon cho mỗi đợt thưởng thức. Ẩm thực Nam Bộ không chỉ là ẩm thực, mà còn là một trải nghiệm văn hóa và lối sống đặc sắc.
Sắc màu rực rỡ của rau bông Nam Bộ
Khi nhắc đến ẩm thực Nam Bộ, hình ảnh đầu tiên trong tâm trí là những đĩa rau bông xanh tươi rực rỡ. Bên cạnh sự tươi mới của lá xanh, rau bông Nam Bộ đưa đến sự hòa quyện của các loại bông và lá trên rừng dưới nước. Từ bông súng tím, bông điên điển vàng, đến rau đắng mướt xanh, đĩa rau bông Nam Bộ là một kiệt tác về cả sắc màu và hương vị. Chua cay, ngọt ngào, mặn mà, vàng óng... đủ để làm phong phú nồi lẩu cá kèo, nồi lẩu bông thanh tao, hay những chiếc gỏi cuốn tươi ngon. Đắm chìm trong vị ngon khác biệt của ẩm thực Nam Bộ, bạn sẽ hiểu ngay tại sao đây là sự lựa chọn của những thực khách sành điệu.
Sài Thành không chỉ là nơi của rau đắng và bông điên điển, mà còn là vùng đầm lạch và biển phong phú với cá tôm tươi ngon. Cá kèo, cá lóc, tôm cua tươi rói là những biểu tượng của thủy hải sản Nam Bộ, luôn đậm đà hương vị. Mặc dù hải sản miền Bắc có địa vị, nhưng người Sài Thành tự hào với món cua Cà Mau thịt chắc, ngọt lừ. Những nhà hàng chuyên về ẩm thực Sài Thành còn kỳ công chuyển nguyên liệu từ đây ra Hà Nội để thực khách thưởng thức mỗi bữa ăn.
Ở Hà Nội, có nhà hàng chuyên đặc sản Nam Bộ với hàng ngày vận chuyển sản vật từ khu vực này để phục vụ thực khách.
Không chỉ là về nguyên liệu, vị ngọt đặc trưng trong ẩm thực Nam Bộ là điều mà ai cũng có thể cảm nhận được. Người Nam Bộ thích ngọt, đó là vị ngọt của đường, nước dừa, cơm dừa béo ngậy làm nên những món ngon nổi tiếng. Thịt kho hột vịt, cá kho tộ là những món ăn hàng ngày ở khắp ba miền. Người Sài Thành biến hóa khẩu vị với những món ăn phổ biến như tô hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc được kèm theo rau giá và chén tương, phản ánh sự đa dạng và sáng tạo trong ẩm thực.
Người Sài Thành biến hóa tính cách và thói quen ẩm thực vào cách chế biến đa dạng các món ăn phản ánh khẩu vị đặc trưng của địa phương. Tô hủ tiếu Nam Vang ở Sài Thành sử dụng nước xương bò ngọt hơn, nồng nàn hơn với các gia vị mạnh. Phở Bắc khi xuất hiện ở Sài Thành được kèm rau giá và chén tương, tạo ra những trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Gà nướng à? Ở Sài Thành, họ không chơi đùa. Họ treo chú gà vào trong lu, nướng trên than hồng cho món gà nướng vàng ươm, da giòn thịt ngậy đậm đà. Dân dã, hào sảng, những món ngon Nam Bộ nổi lửa ngay bờ ruộng, như cá lóc nướng trui. Cá bắt lên rửa sạch, chỉ cần xiên que dọc thân cá, cắm xuống đất phủ rơm xung quanh nổi lửa cho đến khi tro tàn. Cạo lớp vảy, cá trắng tinh thơm chấm vào chén muối ớt, giữa cái gió hiu hiu mát rượi.
Cá lóc nướng trui
Ẩm thực Nam Bộ với lẩu cá kèo, lẩu bông thanh đạm, cá lóc nướng trui, gà nướng mật ong, gỏi cuốn tôm thịt, xôi chiên phồng, hủ tiếu Nam Vang… đang được vinh danh trên thế giới. Hà Thành đang trở thành điểm đến mới cho những thực khách muốn khám phá những nét mới lạ trong ẩm thực truyền thống Việt. Ăn món Nam Bộ, hiểu tình người Nam Bộ, những nét Sài Thành đáng yêu vẫn nở rộ giữa lòng Hà Nội qua con đường ẩm thực độc đáo và lôi cuốn.
Có một nơi ở đất kinh kỳ này, đồ ăn giữ đúng hương vị Sài Gòn, tinh tế từng nguyên liệu và cách chế biến. Toàn bộ từ rau rừng, rau muống, hoa chuối, gạo tấm, bánh hỏi... đến những thứ gia giảm tạo nên hương vị đặc trưng như lọ tương đen, ớt bột, tiêu xanh hay gói ngũ vị... đều được vận chuyển từ Sài Gòn ra Hà Nội.
Có biết nơi đó là đâu không?
Như một trò đùa của tạo hóa, người luôn nhớ quê hương nhất là những người xa xứ. Ở Sài Gòn mà nhớ Hà Nội, Vũ Bằng đã sáng tác 'Thương nhớ mười hai'. Vậy, ở Kẻ Chợ mà nhớ Chợ Lớn thì biết trải qua nỗi buồn ẩn sau cơn hoang mang... Món Ngon Sài Thành nảy sinh như một câu trả lời khiêm tốn, dành cho những thực khách thân ở Hà Nội đang sống tại Sài Gòn.
Người ta thường nói rằng ẩm thực Hà Thành rất tinh tế, đúng vậy, nhưng chưa đủ. Bởi những món ăn Nam Bộ lại chứa đựng những đặc sắc riêng biệt, độc đáo. Cùng PasGo khám phá nhà hàng Món Ngon Sài Thành để tự trải nghiệm đầy đủ nhất về những nét tinh hoa của ẩm thực vùng sông nước Nam Bộ nhé!
Để biết thêm thông tin chi tiết về nhà hàng Món Ngon Sài Thành và những ưu đãi hấp dẫn mà PasGo - ứng dụng hàng đầu về đặt bàn nhà hàng dành cho bạn, hãy truy cập vào đường link sau:
https://pasgo.vn/nha-hang/mon-ngon-sai-thanh-59a-huynh-thuc-khang-1326
Địa chỉ các chi nhánh: