Bánh ú tro là một trong những loại bánh phổ biến vào dịp Tết Đoan Ngọ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng ăn bánh ú tro có gây béo không và lý do nên ăn bánh ú tro vào dịp Tết Đoan Ngọ. Nếu bạn đang thắc mắc về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời.
1. Tổng quan về bánh ú tro
Bánh ú tro còn được biết đến với tên gọi là bánh gio, bánh tro. Lý do người ta thường gọi là bánh gio hoặc tro là vì nguyên liệu chính tạo nên bánh là nước tro (còn gọi là nước nắng). Nước này được tạo ra từ tro than sau khi đốt cháy một số loại dược liệu và thảo mộc.
Bánh ú tro thường có hình dáng ú, với phần vồm cao giống như bàn tay nắm lại. Thành phần chính của bánh ú tro là gạo nếp đã được ngâm mềm trong nước tro và được gói bằng lá đem luộc chín trong nồi.
2. Ăn bánh ú tro có gây tăng cân không? Vì sao cần ăn bánh ú tro vào dịp Tết Đoan Ngọ?
Nếu chỉ ăn bánh ú tro đúng lượng, bạn vẫn duy trì được vóc dáng mà không bị tăng cân hay béo phì. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn bánh ú tro kèm mật và ăn nhiều, sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.
Theo Đông y, bánh ú tro có tính mát, vị nhạt dễ tiêu. Loại bánh này phù hợp cho cả trẻ em và người già, đặc biệt là những người có bệnh nóng sốt âm ỉ hoặc dương thịnh dẫn đến âm hư vào mùa hè, đặc biệt là vào đầu tháng 5 trong dịp Tết Đoan Ngọ.
Vào ngày Tết Đoan Ngọ, việc ăn bánh ú tro giúp cân bằng độc tố trong cơ thể, bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Bánh ú tro cũng có tác dụng thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, giúp giảm triệu chứng của một số bệnh như gút, tăng huyết áp, và sỏi thận.
Dưới đây là câu trả lời cho việc có nên ăn bánh ú tro vào ngày Tết Đoan Ngọ hay không mà bạn cần biết. Hãy ghi nhớ để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi Mytour để cập nhật thông tin hữu ích nhất.