Việt Nam nằm ở vị trí thuận lợi ven biển của Đông Nam Á với đường bờ biển dài hơn 3.260km từ Bắc xuống Nam. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế biển, đặc biệt là đánh bắt thuỷ hải sản. Cá khô đã trở thành một món ăn phổ biến từ lâu trên nhiều vùng miền của Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc ăn cá khô có tốt không và cách bảo quản chúng như thế nào. Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.
Cá khô là gì và có những loại nào?
Cá khô là loại cá tươi sau khi đánh bắt và mang phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau khi phơi khô đủ, cá có thể dùng để ăn trong thời gian dài. Có nhiều loại cá khô như:
Ở miền Trung: cá thu, cá đét, cá cơm, cá có mối, cá hố,...
Ở miền Tây: cá lòng tong, cá tra phồng, cá sặc, cá lưỡi trâu, cá đuối, cá kèo, cá đù, cá chỉ vàng,...
Cá khô là loại cá tươi sau khi đánh bắt và mang phơi khô dưới ánh nắng mặt trờiCó nên ăn cá khô nhiều không?
Món cá khô là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Nhưng liệu việc ăn cá khô nhiều có tốt không? Mỗi loại thực phẩm đều có những ưu và nhược điểm riêng.
Nếu cá khô được chế biến theo cách truyền thống, chúng sẽ không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Cá tươi sau khi được làm sạch, loại bỏ ruột và rửa sạch, sau đó tẩm ướp với muối để tăng hương vị và kéo dài thời gian bảo quản, rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời. Cách này không chỉ an toàn mà còn giữ nguyên hương vị thơm ngon của cá khô trong vài tháng.
Tuy nhiên, có những người kinh doanh có thể sử dụng hoá chất để ướp cá, giúp cá khô không bị hỏng và kéo dài thời gian bảo quản. Nếu sử dụng loại này quá nhiều, có thể gây hại cho sức khỏe sau này.
Vì vậy, nếu bạn thích ăn cá khô, hãy tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và cách chế biến cá khô. Đặc biệt, nên mua cá khô ở các cửa hàng uy tín và đảm bảo chất lượng.
Cách bảo quản cá khô đúng cách để giữ lâu
Để giữ cá khô lâu và giữ nguyên hương vị đặc trưng, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:
Phương pháp 1: Trong trường hợp có tủ lạnh: Đặt cá khô vào túi nilon, kín chặt và để vào tủ lạnh. Có thể để ở ngăn mát hoặc đông, nhưng ngăn đông giúp bảo quản cá lâu hơn (khoảng 6 tháng).
Phương pháp 2: Nếu không có tủ lạnh: Sau khi mua cá khô, bạn nên phơi khô thêm 1-2 ngày và bọc nhiều lớp giấy báo trước khi đựng vào túi nilon. Để tránh ẩm mốc, mỗi tuần bạn có thể phơi cá khô dưới ánh nắng rồi bảo quản bình thường.
Phương pháp 3: Hút chân không: Nếu nhà có điều kiện, hút chân không là cách tốt nhất để bảo quản cá khô (khoảng 6 tháng - 1 năm).
Một số món ngon từ cá khô: Cơm nắm cá dứa, cá cơm khô rim tỏi ớt và cá khô xào chua ngọt,...
Để cá khô giữ được lâu, cần phải bảo quản đúng cách. Trên đây là một số phương pháp Mytour chia sẻ để bảo quản cá khô hiệu quả và giữ nguyên hương vị thơm ngon. Chúc bạn thành công!