Cà tím rất có ích cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách có thể dễ gây ngộ độc. Không nên ăn quá nhiều cà tím trong một bữa ăn và tránh đun cà tím ở nhiệt độ cao...
Tránh ăn quá nhiều
Trong cà tím chứa chất chống oxy hóa, ức chế tế bào ung thư, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình hô hấp nếu lạm dụng.
Ăn quá nhiều cà tím trong một bữa ăn hoặc ăn liên tục có thể gây nguy cơ ngộ độc. Nên hạn chế ăn cà tím 2 – 3 lần mỗi tuần và chỉ ăn từ 100 – 200g trong một bữa ăn.
Tránh nấu ở nhiệt độ cao
Nấu cà tím ở nhiệt độ cao có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng. Chiên cà tím có thể làm mất 50% vitamin. Nên chọn cách ninh hoặc hầm nhừ để giữ được dinh dưỡng tốt nhất.
Hãy ngâm cà tím trong nước muối từ 15 – 20 phút để làm cho cà mềm hơn và giảm đi vị đắng.
Nên ăn cả vỏ của cà tím
Vỏ cà tím chứa nhiều vitamin B và C có lợi cho sức khỏe, vì vậy hãy giữ phần vỏ và chế biến thành các món như xào, ninh, hầm…
Thông tin tham khảo: baoquangninh.com.vn
Cà tím có tính hàn theo đánh giá của các chuyên gia đông y, do đó tránh ăn cùng với thực phẩm lạnh. Bạn có thể thêm vài lát gừng vào để giảm tính hàn của cà tím. Chúc bạn có những món ăn ngon với cà tím.