Cá là một loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vậy, ăn da cá có lợi ích gì? Hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây nhé!
Cá là một món ăn phổ biến trên toàn thế giới, thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Nó có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau.
Ngày nay, nhiều người ưa thích thưởng thức các món ăn từ da cá, từ ướp vị đến chiên giòn. Vì vậy, câu hỏi liệu ăn da cá có tốt cho sức khỏe không và dinh dưỡng của da cá ra sao đã thu hút sự quan tâm của không ít người.
Dinh dưỡng của da cá
Mỗi loại cá sẽ chứa các chất dinh dưỡng khác nhau. Đa số loại cá cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm:
- Chất đạm
- Axit béo omega-3
- Vitamin D
- Vitamin E
- Iốt
- Selen
- Taurine
Lợi ích sức khỏe từ việc ăn da cá
Da cá cung cấp lượng protein tốt
Cá và da cá đều giàu nguồn protein - một chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe bao gồm xây dựng mô, cơ bắp, giảm nguy cơ mắc các rối loạn, và tăng cường hệ miễn dịch,...
Ngoài ra, một số loại protein trong da cá, giúp cải thiện sự hấp thụ protein của bạn khi ăn da cá.
Da cá chứa nhiều axit béo omega-3
Hàm lượng axit béo có lợi cao, đặc biệt là axit béo omega-3 trong da cá, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ tim, giảm nguy cơ mắc các bệnh về não, và cải thiện thai kỳ khỏe mạnh...
Da cá giàu axit béo omega-3Da cá mang lại lợi ích cho làn da
Da cá chứa nhiều collagen và vitamin E, hai chất này đều tốt cho sức khỏe da.
- Collagen là một loại protein tự nhiên được tìm thấy trong mọi phần của cá như da, xương, và thịt. Collagen giúp tăng độ đàn hồi cho da và giảm các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn.
- Vitamin E, thường có trong các loại cá dầu như cá hồi, bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời và có thể cải thiện các vấn đề da như chàm.
Da cá hỗ trợ cải thiện làn da
Da cá cung cấp nhiều chất dinh dưỡngNhiều người chỉ ăn thịt cá mà không ăn da, nhưng việc tiêu thụ cả hai sẽ giúp bạn hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ cá nhất có thể.
Với nhiều chất dinh dưỡng và dầu cá trong chất nhầy, lớp thịt dưới da của cá rất tốt cho sức khỏe.
Ăn da cá có lợi ích không?
Nếu da cá được làm sạch đúng cách và loại bỏ hoàn toàn lớp vảy bên ngoài, nó là một món ăn an toàn và giàu chất dinh dưỡng như sắt và axit béo omega-3. Theo FDA, 113 gram cá nên ăn 2-3 lần mỗi tuần.
Có nên ăn da cá không?Tuy nhiên, cần chú ý đến hàm lượng thủy ngân trong cá. Cá có hàm lượng thủy ngân cao có thể chứa các chất độc hại. Hãy chọn cá có ít thủy ngân để ăn.
- Cá có ít thủy ngân: cá tuyết, cá bơn, cá hồi, cá rô phi, cá ngừ, cá da trơn...
- Cá có hàm lượng thủy ngân trung bình: cá hồng, cá chép, cá mú, cá bơn...
- Cá có hàm lượng thủy ngân cao: cá kiếm, cá ngói, cá thu...
Da cá không có nguy cơ lớn hơn so với thịt cá. Hãy chọn cá ít thủy ngân để ăn da cá an toàn.
Cách làm và ăn da cá
Để giữ dinh dưỡng trong da cá sau khi chế biến, bạn có thể thử những cách sau:
- Xào hoặc nướng ở nhiệt độ cao để da cá giòn. Tránh luộc hay hấp để tránh làm da cá bị nhão và nhầy nhụa.
- Một số cách chế biến da cá phổ biến như chiên giòn, ướp muối để ăn nhẹ hoặc làm món khai vị.
- Chiên da cá với lửa vừa phải để có một món ăn nhẹ. Nhưng nên hạn chế ăn da cá chiên nếu bạn có vấn đề về tim và huyết áp cao.
Đó là cách để giải đáp thắc mắc về việc ăn da cá có tốt cho sức khỏe không và đối với sức khỏe của bạn thế nào. Mytour hy vọng bạn sẽ tìm được thông tin hữu ích và áp dụng vào cuộc sống, để có một cơ thể khỏe mạnh từ chế độ ăn uống hợp lý.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, healthline.com
Mua cá tươi ngon tại Mytour ngay: