Nhiều người cho rằng thơm, khóm, dứa đều là một loại. Nhưng liệu ba tên này thực sự chỉ đề cùng một loại quả không?
Thơm, khóm, dứa là gì thế?
Có sự khác biệt giữa thơm, khóm, dứa không?
Thơm, khóm và dứa đều là tên gọi của một loại cây nhiệt đới, có tên khoa học là Ananas comosus. Chúng có quả nhiều mắt, thịt vàng, vị chua ngọt, thích hợp để nấu hoặc ăn tươi. Cây này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như axít hữu cơ, vitamin C, vitamin B1 và khoáng chất.
Dù nói về cùng một loại trái cây, nhưng người bán trái cây ở miền Tây cho rằng các tên này chỉ ám chỉ hai giống trái khác nhau.
Có sự khác biệt giữa thơm, khóm và dứa không?
Tại Miền Bắc, khi nói đến trái thơm và trái khóm, người ta thường gọi chung là dứa.
Ở Miền Nam, đặc biệt là ở miền Tây, mọi người phân biệt rõ ràng giữa thơm và khóm, coi chúng là hai giống khác nhau dựa trên đặc điểm riêng của từng loại.
- Trái khóm thường có lá nhiều gai, kích thước nhỏ (dưới 1kg), thịt vàng đậm, ngọt đậm đà. Còn trái thơm thì lá không có gai, trái to (có thể trên 3kg), mắt thưa, hố mắt nông, thịt hơi vàng, vị ngọt thanh hơi chua và mọng nước hơn khóm.
Ở Việt Nam, trái dứa được trồng với 3 giống phổ biến là dứa Queen, dứa Cayenne và nhóm dứa Tây Ban Nha.
Cách gọi thơm và khóm thực chất là cách gọi khác của hai giống cây dứa Cayenne và dứa Queen. Trong đó, giống dứa (mà người miền Tây gọi là khóm) chính là dứa Queen.
Vậy nên, Khóm, Thơm và Dứa là cách gọi khác của cùng một loại trái cây nhưng khác giống.
Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách phân biệt giữa thơm, khóm và dứa để có thể chọn mua đúng loại nhé!
Mua trái thơm chất lượng tại Mytour: