Ấn Độ trước đây là một trong những nước xuất khẩu bắp hàng đầu ở Châu Á và đứng thứ 9 trên thế giới. Tuy nhiên, hiện tại họ đã chuyển sang nhập khẩu bắp để sản xuất ethanol sinh học cho xăng E20, đáp ứng nhu cầu trong nước. Việc này đã khiến giá thức ăn chăn nuôi trong nước tăng cao và gây áp lực lên ngành nông nghiệp. Trước đây, Ấn Độ chủ yếu dùng mía đường để sản xuất ethanol cho xăng E13 (xăng có 13% ethanol và 87% xăng), nhưng gần đây, hạn hán nghiêm trọng đã buộc chính phủ Ấn Độ cấm sử dụng mía đường cho sản xuất ethanol, thay vào đó, mía được dùng để sản xuất đường phục vụ nhu cầu nội địa.
Ngoài ra, Ấn Độ đặt mục tiêu nâng chất lượng xăng lên thành E20 vào năm 2025/26 để giảm khí thải carbon. Do đó, ngành sản xuất ethanol ở Ấn Độ đã chuyển sang sử dụng bắp, dẫn đến việc họ phải nhập khẩu bắp thay vì xuất khẩu. Trong khi trước đây Ấn Độ xuất khẩu từ 2 đến 4 triệu tấn bắp mỗi năm, năm nay chỉ còn xuất khẩu 450.000 tấn và nhập khẩu hơn 1 triệu tấn, dẫn đến nhập siêu 550.000 tấn bắp.
Để giải quyết tình trạng giá bắp trong nước gia tăng, các doanh nghiệp trong nước đang kêu gọi chính phủ Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm đối với bắp biến đổi gen (GM - Genetically Modified), để mở rộng lựa chọn nguồn nhập khẩu.
Theo dự đoán của Olam Agri India, Ấn Độ sẽ cần khoảng 6 - 7 triệu tấn bắp mỗi năm để đáp ứng nhu cầu sản xuất ethanol và đạt mục tiêu nâng chất lượng xăng từ E13 lên E20, tương đương với việc cần khoảng 10 tỷ lít ethanol mỗi năm. Hiện tại, chính phủ Ấn Độ ước tính năm 2024 sẽ tiêu thụ 3,5 triệu tấn bắp và sản xuất được 1,35 tỷ lít ethanol, gấp bốn lần so với năm 2023.
Theo Reuters
