Gạo nếp là một loại thực phẩm ngon, được nhiều người ưa chuộng khi biến thành các món xôi hay chè. Gạo nếp tương tự như gạo về lượng dinh dưỡng, nhưng cũng có những giới hạn riêng. Vậy ăn gạo nếp có lợi ích không?
Khám phá thêm về gạo nếp
Gạo nếp có cấu trúc giống gạo, nhưng khi nấu lại có độ kết dính và dẻo hơn. Hiện có nhiều loại gạo nếp khác nhau như: nếp cái hoa vàng, nếp cẩm, nếp ngỗng, nếp lá…
Nhiều người cho rằng gạo nếp cung cấp lượng dinh dưỡng tương đương với gạo tẻ, ngô, sắn… Tuy nhiên, các nghiên cứu mới cho thấy gạo nếp cung cấp năng lượng gấp đôi so với các loại lương thực khác.
Giá trị dinh dưỡng
Gạo nếp có hàm lượng tinh bột và calo cao, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất như Vitamin nhóm B, Canxi, Protein…. Trong các loại gạo nếp, nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Theo thông tin nghiên cứu của TS. Zhimin Xu thuộc Đại học tiểu bang Louisana, Mỹ, theo góc độ dinh dưỡng, gạo nếp cẩm được coi là một loại “siêu thực phẩm”, chứa một lượng đáng kể vitamin E, sắt, chất xơ và chất chống ôxy hóa.
Ăn gạo nếp có lợi ích không?
Sử dụng gạo nếp trong khẩu phần ăn là tốt cho sức khỏe cá nhân và gia đình, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai hoặc sau sinh và những người thiếu máu.
Mỗi 100g gạo nếp cung cấp 1,2mg sắt, đặc biệt hữu ích cho phụ nữ sau sinh.
Gạo nếp còn chứa nhiều chất xơ không tan, có lợi cho hệ tiêu hóa.
Vitamin E và các dưỡng chất trong cám gạo nếp được đông y sử dụng để điều trị tê phù và các triệu chứng nghẹn, đồng thời cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho da.
Gạo nếp có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu hoá, giúp ấm bụng. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để điều trị tiêu chảy, tiểu đường, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa…
Những điều cần nhớ khi sử dụng gạo nếp
Gạo nếp thường được sử dụng để nấu xôi chè. Để đảm bảo gạo chế biến thơm ngon và giữ được dưỡng chất, bạn nên ngâm gạo trước khi nấu:
+ Gạo nếp trồng trên đất khô (nếp nương): 10 – 12 tiếng.
+ Gạo nếp đồng bằng (nếp lúa nước): 4 – 6 tiếng.
Gạo nếp chứa nhiều amylopectin làm tăng độ dẻo, dễ gây khó tiêu ở trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, vì vậy nên hạn chế sử dụng.
Vì tính ấm của gạo nếp, những người có bệnh như bệnh tim mạch, bệnh dạ dày, sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng…hay có vết thương hở không nên ăn gạo nếp.
Bạn có thể quan tâm:
- Khám phá những điều thú vị về gạo nếp
- Điều bạn chưa biết về việc ăn gạo nếp có thể gây nóng
- Sự khác biệt giữa gạo nếp và gạo tẻ
Sau khi đọc bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi liệu ăn gạo nếp có tốt không chưa. Mặc dù gạo nếp có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng nên hạn chế sử dụng quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.
Mua gạo nếp thơm ngon, giá tốt tại Mytour để thưởng thức ngay: