Một chiếc mũi cao là niềm mơ ước của nhiều người. Câu hỏi được đặt ra là nên ăn gì để sống mũi cao tự nhiên? Đây là điều mà rất nhiều người quan tâm vì mũi đóng vai trò quan trọng trong thẩm mỹ khuôn mặt. Để có được chiếc mũi cao hơn, hãy tham khảo bài viết dưới đây để lên kế hoạch dinh dưỡng hợp lý nhé.
1. Mẹ bầu nên ăn gì để con có sống mũi cao?
Trong thai kỳ, các mẹ bầu có thể giúp con có sống mũi cao hơn nhờ chế độ ăn uống phù hợp. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn món để tránh những rủi ro không mong muốn.
2. Những loại thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung để giúp con phát triển khỏe mạnh và có sống mũi cao như sau:
Thịt bò
Thịt bò là nguồn cung cấp sắt và nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Đây là thực phẩm hàng đầu mẹ bầu nên chọn để giúp con phát triển toàn diện. Hơn nữa, sắt trong thịt bò dễ hấp thụ hơn so với các thực phẩm khác.
Lòng đỏ trứng
Lòng đỏ trứng chứa nhiều canxi, sắt, photpho, và các khoáng chất khác giúp thai nhi phát triển mạnh mẽ. Những dưỡng chất này tập trung chủ yếu ở lòng đỏ hơn là lòng trắng trứng.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là nguồn thực phẩm giàu sắt, axit folic và vitamin K, giúp duy trì sức khỏe xương ổn định. Loại rau xanh này cung cấp canxi cần thiết để ngăn ngừa loãng xương và cũng là nguồn protein tuyệt vời cho người ăn chay, giúp cải thiện phần nào sự phát triển của sụn mũi con.
Yến mạch
Các mẹ bầu nên uống một ly yến mạch mỗi ngày vì yến mạch chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp Vitamin B phong phú.
3. Đánh giá của chuyên gia về phương pháp sử dụng kẹp mũi
Kẹp mũi, một dụng cụ từ Nhật Bản, được quảng cáo là giúp mũi thon gọn và cao hơn. Phương pháp này thường kết hợp với việc vuốt mũi thường xuyên.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc sử dụng kẹp mũi và thường xuyên vuốt mũi để tăng độ cao của mũi là sai lầm.
Kẹp mũi hoặc vuốt sống mũi không có tác động đến hình dáng mũi. Mũi cao hay thấp phụ thuộc vào sụn mũi đầy hoặc mỏng. Vì vậy, dù bạn dùng
Từ những thông tin trong bài viết, bạn đã biết nên ăn gì để sụn mũi cao tự nhiên hơn. Thực tế, chế độ dinh dưỡng chỉ có thể ảnh hưởng một phần đến sự cao của mũi, còn dáng mũi cao còn phụ thuộc vào gen di truyền từ cha mẹ. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể áp dụng để cải thiện phần nào dáng mũi của mình.
4. Mối liên hệ giữa sụn mũi và chế độ ăn uống
Nghiên cứu cho thấy có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, bao gồm cả sụn mũi. Trong số đó, có 5 yếu tố chính là:
- Yếu tố dinh dưỡng đóng góp khoảng 31%
- Yếu tố di truyền chiếm 23%
- Hoạt động thể dục, thể thao chiếm 20%
- Ảnh hưởng từ môi trường khoảng 16%
- Yếu tố tâm lý xã hội tầm 10%
Như vậy, dinh dưỡng là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất và quyết định chính đến sự phát triển của cơ thể con người.
Khi xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khung xương sẽ phát triển đồng đều và được cải thiện. Tương tự, nếu cung cấp đầy đủ dưỡng chất hàng ngày, sụn mũi sẽ được phát triển vững chắc, tạo nên sống mũi cao và thẳng.
Tuy nhiên, phương pháp dinh dưỡng không còn hiệu quả cao khi tuổi tác ngày càng tăng. Nếu bạn không có được mũi cao từ khi sinh ra, bạn vẫn có thể giúp cải thiện điều này cho con mình bằng cách cung cấp đầy đủ thực phẩm trong danh sách “Ăn gì để mũi cao?” trong thời gian mang thai. Bên cạnh đó, xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp cho con từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành cũng rất quan trọng.
Với những thực phẩm dưới đây, bé không chỉ có thể sở hữu mũi cao hơn mà khung xương cũng sẽ phát triển mạnh mẽ, góp phần tăng cường chiều cao và thể lực.
5. Trẻ em nên ăn gì để sụn mũi cao?
Rau, củ, quả có màu xanh đậm
Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển khung xương, bao gồm cả sụn mũi. Nghiên cứu cho thấy các loại rau, củ, quả màu xanh đậm chứa nhiều canxi. Do đó, hãy bổ sung những thực phẩm màu xanh đậm vào chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ cải thiện và nâng cao dáng mũi.
Những loại rau, củ, quả màu xanh đậm bao gồm: súp lơ xanh, các loại cải, cần tây, ớt chuông xanh, kiwi, măng tây,…
Trái cây chứa nhiều Vitamin C
Vitamin C giúp ngăn ngừa lão hóa và mất xương. Điều này có nghĩa là Vitamin C cũng hỗ trợ duy trì sức khỏe cho xương nói chung và sụn mũi nói riêng.
Các loại trái cây giàu Vitamin C bao gồm: cam, chanh, ổi, cà chua, các loại quả mọng, kiwi,…
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, với lượng canxi và Vitamin D dồi dào, giúp cải thiện và phát triển khung xương.
Đối với trẻ em, uống sữa không chỉ hỗ trợ sự phát triển toàn diện của cơ thể mà còn giúp làm cho sụn mũi thêm khỏe mạnh. Ở người lớn và người cao tuổi, sữa có tác dụng duy trì hệ xương vững chắc hơn, từ đó hỗ trợ việc di chuyển và sinh hoạt hàng ngày.
Sữa bò đứng đầu danh sách các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung các loại sữa khác như sữa hạt, sữa đậu nành, v.v.
Giá đỗ
Giá đỗ là một món ăn phổ biến và kinh tế, nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của xương và sụn mũi, bao gồm Canxi, Protein, Kẽm, Vitamin C, D,...
Giá đỗ có thể được chế biến thành nhiều món ăn phong phú. Nếu bạn đang tìm kiếm một thực phẩm tiết kiệm giúp nâng cao sụn mũi, giá đỗ chính là sự lựa chọn thông minh.
Cá hồi
Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng với protein và Vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả. Hơn nữa, hàm lượng omega-3 phong phú trong cá hồi cũng rất tốt cho sức khỏe thị lực.
Hải sản
Hải sản chắc chắn là thực phẩm không thể thiếu trong danh sách các món ăn giúp sụn mũi cao hơn. Đặc biệt, các loại hải sản có vỏ cứng và chứa nhiều canxi như cua, tôm, ghẹ, sò, ốc, hàu là lựa chọn tuyệt vời. Những thực phẩm này cung cấp lượng canxi cần thiết cho sự phát triển của sụn mũi.
Hãy lưu ý và cân nhắc kỹ trước khi tiêu thụ hải sản vì nó có thể gây ra dị ứng, ngộ độc hoặc bệnh gout do chứa nhiều chất đạm.
Các loại thực phẩm khác hỗ trợ làm sụn mũi cao hơn
- Nước hầm xương: từ xương heo, xương bò, xương gà,…
- Mận khô: chứa nhiều Vitamin D và canxi.
- Các sản phẩm bổ sung Vitamin D và canxi khác.
6. Những loại thực phẩm có thể làm giảm chiều cao của mũi
Bên cạnh những thực phẩm thúc đẩy sự phát triển của sụn mũi, cũng có một số loại thực phẩm có thể cản trở sự tăng trưởng của sụn mũi, ví dụ như:
- Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn.
- Đồ nội tạng của động vật.
- Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh.
- Thức ăn nhanh.